bep-hong-ngoai-bao-loi-e2

Chiếc bếp hồng ngoại nhà bạn đang báo lỗi E2 nhưng bạn không biết nguyên nhân do đâu? Cách khắc phục như thế nào? Sau đây, điện máy Sharp Việt Nam sẽ hướng dẫn các bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục bếp hồng ngoại báo lỗi E2 chi tiết trong bài viết dưới đây.

Tại sao bếp hồng ngoại báo lỗi E2?

Hiện tượng bếp hồng ngoại báo lỗi E2 là do điện áp quá cao có giá trị lớn hơn 260V, cảm biến nhiệt bị hỏng, quạt tản nhiệt chạy yếu dẫn đến bếp quá nóng hoặc nồi nấu đặt trên bếp đã quá lâu nhưng lại không có đồ ăn bên trong.

bep-hong-ngoai-bao-loi-e2

Ngoài hiện thị lỗi E2, ở một số bếp hồng ngoại còn hiển thị H2, O2, A2 thực chất đều chung một bệnh. Có khá nhiều người dùng bếp hồng ngoại gặp phải trường hợp khi sử dụng bếp thấy báo E2 trên màn hình LED sau đó bếp hồng ngoại tắt, không hoạt động nữa.

Các bạn có thể tham khảo:

Biện pháp khắc phục lỗi E2 trên bếp hồng ngoại tại nhà đơn giản

Trước tiên, bạn cần nhấn nút ON/OFF ở trên mặt bếp hồng ngoại để tắt bếp nhưng bạn chú ý không rút điện để quạt tản nhiệt hoạt động, làm giảm độ nóng của bếp.

Tiếp theo bạn để bếp nghỉ từ 5 đến 15 phút để linh kiện trong bếp hồng ngoại không còn bị quá nóng. Sau đó bạn mới bắt đầu sử dụng lại. Nếu bếp vẫn báo lỗi thì các bạn thực hiện kiểm tra theo hướng dẫn sau của chúng tôi:

1. Kiểm tra nguồn điện cấp vào bếp

Đầu tiên, bạn kiểm tra xem nguồn điện cung cấp cho bếp hồng ngoại có phải 220V hay không?

Nếu nhiệt độ vào bếp hồng ngoại quá cao thì bạn hãy nhấc dụng cụ nấu ra khỏi bếp để bếp nguội. Còn nếu nhiệt độ cao hoặc thấp hơn 220V thì nên sử dụng ổn áp để điều chỉnh cho dòng điện ổn định.

Lưu ý: Bạn nên cẩn thận tránh chạm tay vào nồi để không bị bỏng tay.

Ngoài ra, cách đơn giản hơn là bạn bật đèn trong nhà lên và quan sát một lúc. Nếu đèn vẫn sáng đều tức là điện áp ổn định còn nếu đèn không sáng đều mà chập chờn tức là điện áp trong nhà không ổn định

2. Kiểm tra cảm biến nhiệt

Cảm biến nhiệt có chức năng giúp bếp không bị quá nóng và sẽ tự ngắt điện khi nhiệt đố của bếp vượt quá giới hạn cho phép để đảm bảo an toàn cho người dùng.

bep-hong-ngoai-bao-loi-e2-1

Nếu nhiệt độ bếp quá cao khiến cảm biến nhiệt bị chết dẫn đến tình trạng bếp báo lỗi. Trong trường hợp này, các bạn chỉ cần thay thế cảm biến mới chính hãng đúng với model của bếp

3. Kiểm tra quạt tản nhiệt

Bạn rút điện của bếp và kiểm tra quạt tản nhiệt bên dưới bếp có chạy không? Bằng cách dùng một chiếc tăm nhỏ đẩy mạnh cánh quạt, nêu cánh quạt quanh nhanh tức là quạt vẫn tốt. Còn nếu quạt quay rất chậm hoặc khó quay tức là quạt chay yếu nên bạn đun một lúc bếp quá nóng báo lỗi.

Trong trường hợp này, bạn tháo nắp bên dưới của bếp sau đó tra dầu vào quạt tản nhiệt để quạt chạy chơn hơn. Nhưng nếu quạt vẫn chạy yếu tức là quạt bị hỏng, bạn lên thay thế quạt mới.

4. Do nồi hoặc dụng cụ nấu ăn trên bếp.

Sử dụng dụng cụ nấu có tính nhiễm từ cao để quá trình thu nhiệt diễn ra tốt nhất. Dùng loại nồi nấu có đường kính đáy nồi vừa hoặc lớn hơn đường kính mặt bếp để tăng khả năng tiếp xúc nhiệt và nhiệt không bị thất thoát ra ngoài.

Trong trường hợp nồi nấu chưa có đồ ăn thì tiến hành tắt bếp rồi cho đồ ăn vào nồi và tiến hành nấu là được.

Bạn có thắc mắc: Có nên rút điện bếp từ, bếp hồng ngoại sau khi nấu xong không?

Hướng dẫn cách sử dụng bếp hồng ngoại đúng cách tránh hư hỏng

Bạn muốn chiếc bếp hồng ngoại nhà mình hoạt động tốt, an toàn và tránh được các hư hỏng trong quá trình sử dụng cần phải lưu ý các điểm sau:

  • Dùng ổ cắm riêng biệt không dùng chung với các thiết bị điện khác như tủ lạnh, máy giặt, nồi cơm điện… để tránh nguy cơ cháy nổ hoặc chập mạch điện. Ngoài ra, bạn nên có ổn áp để ổn định được nguồn điện và kéo dài tuổi thọ của cuộn dây sinh ra từ trường trong bếp hồng ngoại.
  • Không mở nhiệt độ cao khi bật bếp bởi nếu chỉnh công suất cao ngay khi mở bếp rất dễ làm cháy xoong nồi và thức ăn. Vì vậy, cách tốt nhất là bạn mở bếp ở mức công suất thấp rồi tăng dần nếu cần thiết.
  • Bạn nên sử dụng nồi chảo có đáy phẳng và đường kính từ 10 cm – 26 cm để bao trùm hết vòng tròn hồng ngoại của bếp, không dùng nồi quá to, quá nặng hoặc kéo lê xoong nồi làm xước, vỡ mặt bếp.
  • Không sờ tay vào mặt bếp hồng ngoại ngay cả sau khi đun nấu để tránh bị bỏng. Cũng tránh lau nước lên bề mặt bếp hồng ngoại khi bếp chưa nguội hoàn toàn.
  • Sau khi đun nấu trên bếp hồng ngoại không nên rút dây điện ra ngay vì sau khi tắt bếp, quạt tản nhiệt vẫn còn hoạt động để làm mát bếp.
  • Lau khô đáy nồi trước khi đặt lên bếp.
  • Đặt bếp ở nơi thoáng mát để quạt tản nhiệt hoạt động hiệu quả, không đặt gần lửa, nước hoặc các thiết bị điện tử như tivi, tủ lạnh…

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp giúp bạn kiểm tra và khắc phục được bếp hồng ngoại báo lỗi E2 tại nhà mà không cần gọi thợ. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá bài viết