so-sanh-bep-tu-va-bep-hong-ngoai

Bạn đang gặp rắc rối trong vấn đề không biết nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại cho ngôi nhà mới của mình? Loại bếp nào tốt hơn? Tiết kiệm điện năng hơn? Trong bài viết dưới đây, điện máy Sharp Việt Nam sẽ so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại giúp bạn có thể trả lời cho các câu hỏi phía trên

Đánh giá bếp từ và bếp hồng ngoại loại nào tốt hơn?

Bếp từ hay bếp hồng ngoại là 2 loại bếp được người tiêu dùng sử dụng phổ biến thay thế cho bếp gas hiện nay. Tuy nhiên, cả 2 loại bếp này đều có những tính năng ưu việt khiến người dùng băn khoăn không biết lựa chọn sản phẩm nào? Chúng ta cùng so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại theo các tiêu chí dưới đây

1. Nguyên lý hoạt động

Bếp từ dựa trên nguyên lý điện năng sẽ chuyển hóa thành từ trường (dòng điện xoáy Focault) sau đó tác động vào đáy nồi làm bằng vật liệu nhiễm từ và tạo ra nhiệt để nấu ăn.

Còn đối với bếp hồng ngoại điện năng chuyển hóa thành năng lượng hồng ngoại, sau đó năng lượng này sinh ra nhiệt độ và làm đáy nồi nóng lên.

2. Khả năng làm nóng

so-sanh-bep-tu-va-bep-hong-ngoai

So với bếp hồng ngoại, bếp từ có khả năng làm nóng nhanh hơn bởi bếp từ không cần tốn nhiệt lượng làm nóng mặt bếp, trong khi bếp hồng ngoại phải tốn thời gian làm mặt bếp nóng lên mới truyền nhiệt đến nồi đun nóng thức ăn. Cụ thể như: Bếp từ đun 1 lít nước mất 4 phút còn bếp hồng ngoại đun 1 lít nước hết 7 phút

3. Độ an toàn

Bếp từ có độ an toàn cao hơn bếp hồng ngoại bởi bếp từ chỉ hoạt động khi có nồi thích hợp đồng thời mặt bếp không nóng hay nóng ít khi nấu ăn, nguội nhanh sau khi nấu nên không lo bị bỏng khi lỡ tay chạm vào, đặc biệt bạn có thể vệ sinh ngay cả khi đang đun nấu. Còn đối với bếp hồng ngoại mặt bếp bắt đầu sinh nhiệt khi khởi động, nhiệt lượng tỏa ra bên ngoài cao, có thể gây bỏng nếu tiếp xúc mặt bếp khi còn nóng.

4. Khả năng tiết kiệm điện năng

Bếp từ đun nấu nhanh với hiệu suất cao lên đến 90% còn hiệu suất đun nấu của bếp hồng ngoại chỉ đạt ở mức 60% nên chắc chắn sử dụng bếp từ sẽ tiết kiệm điện năng và hiệu quả hơn so với bếp hồng ngoại.

5. Độ bền

Với hơn 10 năm kinh nghiệm sửa bếp từ chúng tôi nhận thấy bếp từ có độ bền cao hơn so với bếp hồng ngoại. Thông thường, bếp từ sử dụng 7 – 10 năm còn bếp hồng ngoại sử dụng 5 – 7 năm bởi mạch điện tử bên trong dễ hư hỏng do nhiệt tỏa ra lớn trong suốt quá trình nấu.

6. Công suất

Theo các chuyên gia về điện máy phân tích tổng công suất bếp từ dao động trong khoảng 4000W – 6000W, điện áp 220V/50Hz – 60Hz. là hợp lý. Những sản phẩm này giúp bạn có thể nấu 2 – 3 món ăn cùng một lúc, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và nhiên liệu điện tiêu thụ.Còn đối với bếp hồng ngoại tổng công suất dao động trong khoảng 3100 W – 5000W, điện áp 220V/40Hz – 50Hz

7. Giá thành

Bếp hồng ngoại có giá thành thấp hơn bếp hồng ngoại từ 500 nghìn trở lên bởi bếp từ kén nồi nấu phải mua bộ nồi chảo chuyên dụng còn bếp hồng ngoại có thể sử dụng được các loại nồi chảo sẵn, đặc biệt có thể nướng trực tiếp đồ ăn trên bếp còn bếp từ thì không thể nướng.

8. Tính năng khác

Cả 2 dòng bếp hồng ngoại và bếp từ đều có các chế độ nấu được cài đặt sẵn cùng các tính năng hữu ích như hẹn giờ nấu, các chế độ bảo vệ an toàn (cảnh báo quá nhiệt, nấu nồi không, khóa an toàn, tự ngắt khi quá nhiệt…).

Ngoài ra, cả 2 loại bếp đều khá đa dạng về kiểu dáng thiết kế (bếp đơn/đôi/đa vùng nấu, bếp âm/dương, hình dạng và kích thước) cho người dùng lựa chọn, đồng thời đều khá sang trọng, bắt mắt.

Các bạn có thể tham khảo:

Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại?

so-sanh-bep-tu-va-bep-hong-ngoai

Theo phân tích phía trên, bếp từ và bếp hồng ngoại đều có những ưu – nhược điểm riêng biệt của mình nhưng đều hỗ trợ bạn trong quá trình nấu nướng.

Nếu có ngân sách eo hẹp, nhu cầu sử dụng chỉ gói gọn một chiếc bếp có khả năng nấu chín nhanh, không kén nồi thì bếp hồng ngoại là lựa chọn tối ưu. Còn nếu gia đình bạn không chỉ cần một chiếc bếp dùng cho việc nấu nướng, mà còn phải đảm bảo về mặt an toàn cho trẻ nhỏ và người lớn tuổi thì bếp từ chính là thiết bị dành cho gia đình bạn.

Ngoài ra bạn có thể lựa chọn dòng sản phẩm bếp điện kết hợp giữa các vùng nấu từ và hồng ngoại để tận dụng được ưu điểm của cả 2 loại bếp giúp cho bạn thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp bạn so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại loại nào tốt hơn phù hợp với gia đình bạn.

Đánh giá bài viết