Quạt điện quay chậm hay quạt điện quay yếu là một lỗi rất phổ thông ở các dòng quạt điện, hiện tượng này thường gặp khi quạt sử dụng được từ 2 đến 5 năm trở đi.

+ Với lỗi quạt chạy yếu các bạn cũng tự khắc phục được đơn giản thông qua bài viết hướng dẫn cách sửa quạt điện chạy yếu bên dưới đây, mời các bạn đón đọc.

Xem thêm : Cấu tạo và nguyên lý hoạt động quạt điện

1. Quạt điện gió thổi yếu do bụi bẩn nhiều

Trường hợp bận thấy gió thổi ra bên ngoài yếu nhìn cánh quạt chạy vấn nhanh, mạnh và thấy rất nhiều bụi bẩn bám ở cánh quạt và lồng quạt.

+ Đây là lỗi do quạt chạy lâu ngày bụi bẩn nhiều

+ Bạn chỉ cần tháo lồng quạt ra, cọ rửa và dùng khăn ướt để lau rửa cánh quạt

2. Quạt quay yếu do hỏng tụ

Khi bạn thấy quạt điện nhà bạn yếu nguyên nhân có thể do tụ kích và làm việc bên trong quạt đang bị yếu bạn cần tháo tụ ra để kiểm tra.

+ Thường tụ quạt nằm ở bên dưới chân của quạt hoặc đằng sau ngay sau lớp vỏ nhựa đàng sau lồng quạt ngay cạnh động cơ quạt.

Cách nhận biết tụ quạt hỏng

  1. Thấy hình dáng tụ quạt bị biến dạng ( Tụ bị phồng to )
  2. Nếu tụ vấn nguyên hình dạng  ( Dùng đồng hồ đo để kiểm tra )

Cách xử lý

+ Bạn có thể mua một chiếc tụ mới cùng thông số với tụ điện bạn tháo ra từ quạt để thay thế thử ( Tụ điện có giá rất rẻ chỉ 15 đến 30 nghìn 1 chiếc )

3. Quạt bị bị khô dầu  ( Xít )

Trường hợp quạt điện bị khô dầu khiến quạt chạy yếu, chậm các bạn rất dễ phát hiện ra đó chính là :

  • Thấy tiếng kêu két két khi quạt chạy
  • Vần tay cánh quạt thấy rất xít

Cách xử lý

+ Các bạn chỉ cần tháo lồng cánh quạt và các vỏ nhựa bọc động cơ quạt ra

+ Dùng dầu bôi trơn cho máy khâu, dầu bôi trơn xe máy …Tra dầu vào phần trục bi, bạc của động cơ quạt khi nào chúng ta vần tay thấy cánh quạt trơn là được.

4. Động cơ quạt bị om cuộn dây

Trường hợp quạt không xít, thay tụ quạt nhưng vấn thấy quạt chạy rấy yếu lúc này rất có thể quạt điện nhà bạn động cơ bị om cuộn, chập cuộn dây đồng bên trong.

+ Với lỗi này cách xử lý duy nhất là cuốn lại quạt

+ Với lỗi này bạn cần mang quạt ra tiệm sửa điện dân dụng để được trợ giúp nhé, bạn cần có chuyên môn và các thiết bị cần thiết để có thể cuốn lại động cơ quạt được.

Khi quạt điện nhà bạn quay yếu cần trợ giúp tư vấn từ chúng tôi hãy để lại bình luận bên dưới để gặp kỹ thuật viên tư vấn và giúp bạn xử lý.

Chúc các bạn thành công.

5/5 - (1 bình chọn)