quat-dieu-hoa-bi-chay-nuoc

Bạn đang gặp rắc rối về chiếc quạt điều hòa nhà bạn có hiện tượng bị chảy nước ở phía dưới khay đựng nước hoặc bắn nước ra ngoài,…Mặc dù bạn đã tìm mọi biện pháp để xử lý nhưng tình trạng trên vẫn không được khắc phục triệt để. Điện máy Sharp Việt Nam chia sẻ nguyên nhân và cách khắc phục quạt điều hòa bị chảy nước tại nhà chi tiết từ A – Z trong bài viết dưới đây các bạn cùng tham khảo nhé

Nguyên nhân chính khiến quạt điều hòa bị chảy nước

Quạt điều hòa bị chảy nước do khay chứa nước bị thủng, đường ống dẫn nước bị tắc, van xả có thể bị hỏng, bị thủng hoặc xoáy không chặt và có thể do tấm làm mát lắp đặt không đúng.

quat-dieu-hoa-bi-chay-nuoc

Tuy hiện tượng trên không ảnh hưởng đến hoạt động của chiếc quạt điều hòa nhà bạn nhưng nước tràn lênh láng ra sàn nhà khiến nền nhà bị ẩm ướt giúp vi khuẩn phát triển, đặc biệt bạn và có thành viên trong gia đình có thể bị té ngã.

Nguyên nhân và cách khắc phục quạt điều hòa kêu to chỉ 5 phút

Cách khắc phục quạt điều hòa bị chảy nước tại nhà hiệu quả

Biện pháp xử lý hiện tượng quạt điều bị chảy nước cũng khá đơn giản bạn có thể tự khắc phục được tại nhà mà không cần gọi thợ. Tuy nhiên, bạn phải xác định được chính xác chiếc quạt hơi nước bị chảy nước ở vị trí nào thì mới khắc phục được triệt để 100%. Dưới đây là một số vị trí quạt điều hòa thường bị chảy nước cụ thể như sau:

Trường hợp 1: Chảy nước nhỏ giọt từ lỗ thải của van xả nước

Vòng zen bị hở dẫn đến nước chảy thành từng giọt tóc tách. Trong trường hợp này, các bạn tháo nắp vặn ống xả nước ra quấn 1 lớp băng tan vừa đủ để đóng được nắp vào. Lớp băng tan khi gặp nước sẽ nở và làm khít các vòng zen bị hở nước.

Trường hợp 2: Chảy nước từ 4 con ốc gài của van xả nước

Khi lắp đặt quạt điều hòa người thợ bắt ốc vít bị lỏng hoặc chưa vặn ốc kỹ khiến ốc bị vặn lệch sang làm lủng bình chứa nước của máy làm. Từ chỗ bị thủng hở sẽ có nước chảy ra nhỏ giọt lên sàn nhà.

Đối với trường hợp này, các bạn tháo 4 con ốc này ra kiểm tra xẻm có bị đâm thủng nhựa do quá trình xoáy ốc bị lệch tay gây ra thủng nhựa(phần xoáy vào). Dùng tua vít để vặn chặt lại 4 con vít vào là có thể thoải mái sử dụng.

Trường hợp 3: Do gioăng sử dụng lâu ngày bị hỏng, mòn hoặc bị thiếu mất gioăng

Trong quá trình lắp đặt người thợ lắp thiếu gioăng hoặc sau một thời gian dài sử dụng gioăng bị mòn hỏng. Trong trường hợp này, các bạn tháo 4 con ốc ra và tháo phần van xả nước sau đó kiểm tra xem có gioăng chặn nước xả hay không. Nếu không có có thì người dùng có thể bổ sung thay thế bằng gioăng của vòi hoa sen hoặc mua tại các cửa hàng điện nước.

Trường hợp 4: Chảy nước do khay đựng bị thủng hoặc bị rạn nứt

Khay đựng nước bị thủng nước bị rạn do bị va đập mạnh trong quá trình sử dụng. Bạn có thể hàn khay đựng nước nếu vị tri chỗ thủng nhỏ còn nếu vị trí thủng quá to không hàn được. Các bạn liên hệ tới dịch vụ sửa quạt điều hòa hoặc các cửa hàng điện nước để mua khay đựng nước mới

Trường hợp 5: Nước bắn tung té ở tấm làm mát

Hiện tượng trên do tấm làm mát lắp bị lệch, các bạn chỉ cần tháo các tấm làm mát kiểm tra xem có bị lệch không và lắp đặt lại đúng vị trí là được, để đảm bảo nước từ vòi phun xuống tấm làm mát kết nôi thẳng hàng với nhau

Một số lưu ý khi sử dụng quạt điều hòa tránh hư hỏng

Nếu bạn muốn chiếc quạt điều hòa nhà mình hoạt động tốt tăng tuổi thọ tránh được các hư hỏng trong quá trình sử dụng cần phải lưu ý các điểm sau đây:

  • Chỉ đổ nước sạch vào thùng đựng nước, tránh đổ nước có cặn, bẩn hoặc hóa chất, mùi vào bên trong… để không bị ảnh hưởng về tuổi thọ. Ngoài ra, đổ đủ nước để không tràn ngoài là tốt nhất.
  • Thường xuyên kiểm tra, vệ sinh quạt, khoảng 1 tuần/ lần để bụi bẩn không bám vào các mặt hút gió. Vệ sinh thùng chứa nước, tấm lọc không khí, tấm làm mát để loại bỏ bụi bẩn, nấm mốc ẩn náu bên trong. Tuy nhiên, tuyệt đối không mang ra cọ rửa mạnh gây hỏng.
  • Không nên quăng quật hoặc mạnh tay gây hư hỏng máy. Khi không dùng nên rút nguồn điện ra để đảm bảo an toàn. Với nguồn điện thấp dưới 220V không nên sử dụng sẽ gây hỏng, giảm tuổi thọ của máy.
  • Khi gặp bất kỳ hỏng hóc, sự cố không nên tự ý sửa chữa, hãy gọi đến những trung tâm sửa chữa, bảo hành để các kỹ thuật viên chuyên nghiệp khắc phục.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp co thể giúp bạn khắc phục được hiện tượng quạt điều hòa bị chảy nước tại nhà thành công. Ngoài ra, các bạn tham khảo hướng dẫn cách sửa quạt Mitsubishi tại nhà với 3 lỗi thường gặp từ A – Z chi tiết tại đây.

Đánh giá bài viết