quat-dieu-hoa-keu-to

Sau một thời gian dài sử dụng quạt điều hòa sẽ phát ra những tiếng ồn lớn như máy cày hay tiếng kêu lạch cạch, tít tít,..Làm ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình bạn. Nguyên nhân do đâu? Cách khắc phục như thế nào? Điện máy Sharp Việt Nam sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục quạt điều hòa kêu to tại nhà từ A – Z trong bài viết dưới đây.

Tại sao quạt điều hòa phát ra tiếng kêu to bất thường?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến quạt điều hòa phát ra tiếng kêu to như trục quay của cánh đảo gió bị tuột, bi bạc và động cơ quạt bị hỏng hoặc máy bơm nước có vấn đề.

quat-dieu-hoa-keu-to

Hiện tượng này tuy không ảnh hưởng nhiều đến chức năng làm mát nhưng lại gây cảm giác khó chịu, ảnh hưởng tới giấc ngủ chính gia đình mình, thậm chí tiếng ồn còn ảnh hưởng tới cả nhà hàng xóm.

Cách khắc phục quạt điều hòa kêu to tại nhà đúng cách

Trước tiên, các bạn cần xác định chính xác vị trí phát ra tiếng kêu từ đâu thì mới có thể khắc phục được thành công theo hướng dẫn sau:

Tiếng kêu phát ra từ bơm nước

Trong trường hợp tiếng kêu phát ra từ bộ phận máy bơm nước, nhiều khả năng là trong quá trình hoạt động, cánh quạt của bơm bị bám nhiều bụi bẩn, rác hoặc nước bẩn. Dẫn đến hoạt động không ổn định và phát ra tiếng kêu.

Đối với trường hợp này, bạn cần tháo máy bơm ra khỏi quạt, sau đó vệ sinh máy bơm, cánh quạt bằng giẻ lau trước rồi cho vào nước và sục rửa thật mạnh để toàn bộ bụi bẩn bên trong bị rửa trôi. Cuối cùng để quạt nghỉ khoảng 10 phút cho khô ráo sau đó mới lắp vào quạt và kiểm tra xem còn tiếng kêu ồn ào nữa không.

Tiếng ồn từ cánh đảo gió

Đây là một trong những trường hợp phổ biến nhất làm cho máy làm mát phát ra tiếng kêu. Nguyên nhân có thể do trục xoay bị tuột ra khỏi trục thanh ngang của cánh đảo gió. Hoặc có thể do cánh đảo gió bị bám bụi bẩn và rác nhiều nên khi xoay sẽ phát ra tiếng kêu.

Bạn cần lắp lại thanh ngang về đúng vị trí bằng cách nhấc trục xoay vào giữa thanh ngang và xoay ốc. Bên cạnh đó bạn cũng nên vệ sinh sạch sẽ cánh đảo gió bằng giẻ mềm để loại bỏ rác thải, bụi bẩn là giải pháp tốt nhất trong trường hợp này.

Tiếng kêu phát ra từ động cơ quạt điều hòa

Quạt điều hòa sử dụng trong một khoảng thời gian dài hoặc sử dụng liên tục không được vệ sinh bảo dưỡng sẽ làm động cơ bị cháy hoặc phần bi bạc bên trong động cơ bị hỏng dẫn đến những tiếng ồn lớn của quạt điều hòa.

Trong trường hợp này, các bạn chỉ cần thay thế bi bạc bên trọng động cơ quạt. Nếu quạt vẫn kêu to thì bạn cần liên hệ tới trung tâm bảo hành hoặc gọi thợ vào kiểm tra và thay thế động cơ quạt mới.

Các bạn có thể tham khảo: Trung tâm sửa quạt điều hòa tại Hà Nội 24h uy tín.

Ngoài ra, có một số nguyên nhân khác dẫn đến máy làm mát bị kêu như tấm làm mát bị bám bụi quá nhiều dẫn đến bị nghẹt hoặc có thể là do bình chứa hết nước. Ở tình huống này, bạn cần tháo tấm làm mát cooling pad ra và vệ sinh thật kĩ, đồng thời đổ đủ lượng nước tối thiểu vào khay chứa nước của máy.

Hướng dẫn cách sử dụng máy quạt điều hòa hiệu quả tăng tuổi thọ

Để hạn chế tình trạng xảy ra những lỗi trong quá trình sử dụng quạt điều hòa không khí như chảy nước, không hoạt động, phát ra tiếng ồn, không bơm nước, không mát….Các bạn cần biết cách sử dụng điều hòa đúng cách theo những điểm sau đây:

  • Đặt ở nơi thoáng khí, rộng rãi. Khuyến khích khoảng cách của mặt sau với vật cản là 20cm.
  • Đổ lượng nước vừa đủ cho bình chứa. Nên đổ vừa đủ, không đổ quá nhiều làm tràn ra ngoài dễ gây nguy cơ chập cháy. Ngoài ra, nên đổ nước thường xuyên, hạn chế trường hợp máy hoạt động khi không có nước.
  • Thường xuyên vệ sinh tấm làm mát, cánh quạt, để loại bỏ bụi bẩn bám vào gây ra cản trở đến đường hút gió và luồng gió thổi ra ngoài
  • Kiểm tra dầu bơi trơn cho motor quạt, đồng thời vệ sinh bụi bẩn cho nó luôn sạch sẽ. Bởi chúng ta luôn bật nó ở chế độ cool, là chế độ làm mát thi sẽ làm cho độ ẩm được tăng cao, motor điện nhanh bị hen gỉ các bộ phận bên trong, nhất là đối với những ổ quay nhanh bị khô dầu.
  • Vệ sinh khay đựng nước sạch sẽ bởi sau một thời gian sử dụng trong khay nước sẽ có rất nhiều rác thải, bụi bẩn do nước cuốn xuống. Do đó nó sẽ hút vào máy bơm gây ra tắc đường hút, làm kẹt cánh bơm, tắc ống dẫn nước.
  • Sử dụng đá khô, hoặc cho đá viên, nước lạnh vào bình chứa để tăng hiệu quả làm mát.
  • Ban đêm, khi ngủ có thể bật chế độ ngủ hoặc yên lặng để máy hoạt động êm ả hơn, giảm tiếng ồn.

Sau khi đọc xong bài viết của chúng tôi bạn có thể khắc phục được hiện tượng quạt điều hòa kêu to tại nhà nhanh chóng. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo hướng dẫn cách sửa quạt điện chạy chậm, yếu từ A – Z tại đây.

5/5 - (1 bình chọn)