quat-keu-khi-quay

Chiếc quạt điện nhà bạn đột nhiên xuất hiện những tiếng kêu lạ như ù ù, rè rè hay kẹt kẹt kèm theo rung lắc mạnh khi quay? Bạn không biết chiếc quạt nhà mình đang bị bệnh gì? Nguyên nhân do đâu? Cách khắc phục ra sao? Điện máy Sharp Việt Nam sẽ hướng dẫn các bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục quạt kêu khi quay chi tiết trong bài viết dưới đây

Tại sao quạt bị kêu khi quay?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến dẫn đến hiện tượng quạt điện hay quạt trần bị kêu ù ù, rè rè hay kẹt kẹt khi quay như do cánh quạt có vấn đề, ổ trục bị bào mòn hay khe hở lớn, lõi thép bị hư, cuộn dây bị hỏng, khe hở không khí không đều hoặc do thiết bị bị lắc đung đưa.

quat-keu-khi-quay

Hướng dẫn cách khắc phục quạt kêu to khi quay tại nhà đúng kỹ thuật

Bạn muốn khắc phục triệt để tình trạng trên của chiếc quạt điện nhà bạn trước tiên cần phải kiểm tra kỹ từng nguyên nhân một theo hướng dẫn dưới đây.

1. Kiểm tra cánh quạt

Thông thường cánh quạt bị biến dạng, góc của các cánh quạt không đồng nhất với nhau do không cân bằng, cánh quạt quay làm cho lưới chụp bảo vệ bị lắc, sinh ra tiếng ồn rất lớn. Bạn hãy dùng tay quay nhẹ nhàng cánh quạt, làm cho khoảng cách từ đầu trước/đầu sau của mỗi cánh quạt đến mặt trước/mặt sau của lưới chụp bảo vệ đều nhau để điều chỉnh được mặt phẳng của mỗi cánh quạt.

Ngoài ra, trọng lượng của mỗi cánh quạt không như nhau sẽ làm cho quạt bị chấn động, sinh ra tiếng ồn rất to và rung. Cách khắc phục bằng các bạn hãy tháo rời các cánh quạt ra, dùng cân đo lại trọng lượng, khoan bỏ bớt bộ phận kim loại ở mặt sau của cánh quạt hơi nặng hơn cho khi nào các quạt cân bằng là được.

Mặt khác, vị trí lắp đặt chụp cánh quạt không đúng sẽ sinh ra lệch tâm, dẫn đến rung giật và gây ra tiếng ồn. Bạn hãy điều chỉnh thay đổi lại vị trí chụp cánh quạt, đặt ở vị trí nào sao cho có độ rung và tiếng ồn nhỏ nhất.

Khi lắp ghép giữa trục lắp cánh quạt và trục quay động cơ điện có khe hở quá lớn, làm cho cánh quạt bị lệch tâm. Bạn hãy lấy đồng lá mỏng bọc trục quay cho vừa là được.

2. Kiểm tra ổ trục

Để kiểm tra xem có phải khe hở của ổ trục quá lớn không, bạn có thể làm sạch ổ trục bằng giấy ráp mịn, sau đó đặt đứng trục quay và lắp ổ trục vào. Nếu ổ trục không thể tự động trượt xuống dưới hoặc bạn phải dùng tay chạm nhẹ thì ổ trục mới có thể trượt xuống dưới, điều đó cho thấy khe hở giữa trục quay và ổ trục là hợp lý. Nhưng nếu ổ trục tự động trượt xuống chứng tỏ khe hở lớn.

quat-keu-khi-quay-1

Cách khắc phục như sau:

  • Ổ trục (vòng bi) ngậm dầu phải lắp ngược lại 180º.
  • Phớt dầu phải được ngậm dầu, khi tra dầu vào lỗ tra dầu bảo đảm duy trì được sự bôi trơn lâu dài.
  • Nếu không giải quyết được chỉ còn cách thay ổ trục (vòng bi) mới.

Ngoài ra, độ đồng tâm giữa rôto với 2 đầu vòng chắn đầu trước và sau của quạt điện không cao nên sinh ra rung giật và tiếng ồn khi hoạt động. Trong trường hợp này, bạn cần kiểm tra vòng ngăn nắp máy trước và sau, nếu là hình bầu dục, cần phải kiểm tra sửa chữa hoặc thay mới.

3. Kiểm tra lõi thép

Lõi thép stato là dùng những lá tôn silic dập thành hình rồi ép chồng lên nhau. Sau thời gian sử dụng lâu dưới tác dụng của lực điện từ và sự thay đổi ôn thăng sinh ra hiện tượng rung động của lõi thép. Đồng thời do sự rung động của lõi thép tạo thành hiện tượng xê dịch rãnh stato làm cho giấy cách điện ở trong rãnh bị hư hỏng

Biện pháp giải quyết vấn đề lõi thép bị xộc xệch là bạn nên ép chặt lõi thép lại, làm cho các lá dập ép chặt vào nhau, chồng lên nhau, các rãnh stato được bằng phẳng.

4. Kiểm tra cuộn dây

Trong quá trình sửa chữa, số vòng dây của cuộn dây không đúng, làm cho từ trường không đối xứng, sinh ra tiếng ù điện từ.

Để kiểm tra xem có phải do từ sự cố của cuộn dây không? Bạn có thể thay ổ trục đúng loại, tháo bỏ quạt, cho chạy không tải xem tiếng ồn của động cơ điện có không? Nếu vẫn còn tiếng ồn, có thể phán đoán là do sự cố cuộn dây. Nếu không có tiếng ồn thì lắp lại quạt gió, cho chạy không tải để thử, kiểm tra lại tiếng ồn của động cơ điện.

5. Kiểm tra khe hở không khí

Khe hở không khí không đều sẽ sinh ra tiếng ù điện từ, tạo ra những nguyên nhân khe hở không khí không đều là do: trục quay bị cong; ổ trục bị mài mòn; lắp ráp không đúng hoặc nắp đầu máy và vỏ stato bị biến dạng.

Biện pháp giải quyết đơn giản là xoay nắp đậy đầu máy đi một góc (chẳng hạn 90º) có khả năng điều chỉnh tốt được khe hở không khí.

6. Kiểm tra quạt bị lắc đung đưa

Thông thường thiết bị đung đưa là do bánh răng, nếu bánh răng bị mài mòn hoặc lắp ráp không đúng, đều làm cho động cơ điện bị rung và có tiếng ồn theo chu kỳ.

Trong trường hợp này các bạn cần thay bánh xe răng mới, áp dụng công nghệ lắp ráp hợp lý và định kỳ tra dầu cho thiết bị đung đưa.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp bạn khắc phục được hiện tượng quạt kêu khi quay thành công tại nhà nhé. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo hướng dẫn cách khắc phục quạt điện chạy chậm yếu tại đây.

3/5 - (3 bình chọn)