tac dung cua tu dien trong quat

Ai cũng đều biết bên trong quạt điện dân dụng thường có tụ điện bên trong nhưng không nhiều người biết được là tác dụng của tụ điện trong quạt làm công việc gì ? Và nếu không có tụ quạt có chạy được không ?

+ Tụ điện quạt là là 1 linh kiện có hình hộp chữ nhật có 2 chân có thể là màu đen, màu xám nằm bên trong quạt và được đấu 1 chân vào nguồn chân còn lại vào chân đề của quạt.

Xem thêm

tac dung cua tu dien trong quat

Tác dụng của tụ điện trong quạt điện: Quạt Trần, quạt cây, quạt treo tường

Tác dụng : Cung cấp điện thế lớn giúp động cơ khởi động, nên nếu tụ hỏng quạt sẽ không thể khởi động được hoặc chạy rất chậm

Nguyên lý hoạt động của tụ điện nói chung : Tụ điện có tác dụng nạp điện và phóng điện

Hiểu đơn giản : Tụ điện có tác dụng khi cắm nguồn điện vào quạt lúc này tụ sẽ tích điện tồi phóng một lượng điện nhất định để kích vào chân đề của quạt và giúp cho quạt khởi động được.

+ Tùy vào công suất của quạt lớn nhay nhỏ mà tụ điện bên trong quạt sẽ to hoặc nhỏ theo quạt để phù hợp cho công việc phóng điện kích cho quạt chạy.

1. Cách nhận biết tụ điện trong quạt hỏng

Khi bạn thấy quạt nhà bạn không quay hoặc quay rất chậm, yếu => Đây là biểu hiện của quạt nhà bạn bị hỏng tụ

cach nhan biet tu dien trong quat hong

  1. Nếu bạn thấy tụ điện bị phồng hoặc bị nổ thì đây là tụ điện bị hỏng => Đây là trường hợp tụ bị nổ rất dễ phát hiện bằng mắt thường
  2. Nếu trường hợp tụ không hỏng ở dạng bị khô bạn sẽ không thấy hiện tượng gì ở thân tụ cả mà chúng ta phải dùng đồng hồ đo để kiểm tra độ phóng nạp của tụ.
  3. Bạn có thể mua tụ mới để thay thế tụ ở quạt nhà bạn nếu ở trường hợp thấy quạt quay yếu.

2. Cách thay thế tụ mới trong quạt điện

Khi bạn thấy quạt điện nhà bạn quay yếu hay không quay bạn hoàn toàn có thể nghĩ đến đây là lỗi hỏng tụ điện bên trong quạt.

Cách thay thế

  • Bạn cần tháo quạt ra và kiểm tra trị số ghi trên thân của tụ điện
  • Mua một chiếc tụ mới có cùng thông số ghi trên thân và thay thế

Do tụ điện bên trong quạt là loại tụ không phân cực khi các bạn thay thế tụ sẽ công cần phải nhớ chân và bạn có thể đấu tụ mới bất kỳ chân nào cũng được.

3. Địa chỉ bán tụ điện trong quạt

Để mua một chiếc tụ điện trong quạt rất dễ vì như mình thấy hiện nay hầu hết các cửa hàng nào bán đồ điện đều có bán tụ điện trong quạt.

+ Các bạn chỉ cần mang mẫu tụ nhà mình ra rồi hỏi mua chiếc giống về thay.

+ Giá của một chiếc tụ quạt mình thấy từ 15 đến 40 nghìn đồng tùy vào từng cửa hàng bán và công suất của tụ.

Nếu bạn cần tư vấn địa chỉ bán tụ hay cần tư vấn bất kể vấn đề gì liên quan đến tụ điện hay quạt điện hãy để lại câu hỏi bên dưới tôi sẽ giúp bạn trả lời nhanh nhất, mọi lúc.

5/5 - (1 bình chọn)