cach-nap-gas-dieu-hoa

Hôm nay, điện máy Sharp Việt Nam sẽ hướng dẫn các bạn cách đo áp suất gas điều hòa và cách nạp gas điều hòa tại nhà đúng kỹ thuật giúp bạn có thêm kiến thức về điều hòa để có thể nhận biết được điều hòa thiếu gas, thừa gas hoặc điều hòa nạp bao nhiêu thì đủ trong bài viết dưới đây

Hướng dẫn cách đo áp suất gas điều hòa chính xác

cach-do-ap-suat-gas-dieu-hoa

Trước khi kiểm tra áp suất gas điều hòa các bạn cần chuẩn bị mỏ lết, tua vít và đồng hồ đo ga điều hòa. Sau đó thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Dùng tua vít mở mặt bo bảo vệ cục nóng điều hòa ra.
 • Bước 2: Tháo hết các đầu ốc bịt bảo vệ khóa đầu hồi và đầu đẩy.
 • Bước 3: Bật máy, bạn cho máy chạy và giảm nhiệt độ xuống thấp nhất để máy chạy ổn định.
 • Bước 4: Tiếp theo bạn gắn đồng hồ đo áp suất bằng cách vặn 1 đầu dây của đồng hồ đo gas vào đầu ti. Đợi khoảng 1 phút cho máy chạy ổn định.
 • Bước 5: Quan sát thật kỹ chỉ số áp suất gas hiển thị trên đồng hồ.

Lưu ý: Để thực hiện được các bước trên, bạn cần đảm bảo có đầy đủ các dụng cụ nêu trên. Đồng thời, bạn cần phải là người am hiểu cấu tạo của điều hòa, biết chính xác vị trí cần tháo, gắn đồng hồ.

Bảng chỉ số áp suất gas điều hòa chuẩn 

Loại gas R22 (PSI) R410A (PSI) R32 (PSI)
Áp suất gas định mức khi máy chạy 60 – 78 110 – 130 125 – 150
Áp suất gas khi máy không chạy 140 – 160 250 240 – 245
Dòng điện chuẩn 3.9 – 4.2 A 5 – 5.5 A

Lưu ý: Thông tin ở bảng trên được tính cho dòng điều hòa có công suất 9.000 BTU. Chỉ số có thể thay đổi khi phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường, nguồn điện, độ dài đường ống dẫn gas…

Hướng dẫn cách nạp gas điều hòa tại nhà đúng cách

cach-nap-gas-dieu-hoa

Dụng cụ cần thiết:

– Đồng hồ đo gas chuyên dụng

– Bình gas

– Đầu nối gas

– Đồng hồ kẹp dòng

– Tovit, mỏ lết

– Máy hút chân không

Quy trình nạp gas điều hòa tại nhà đúng kỹ thuật

1. Bước 1: Kiểm tra lượng gas trên máy lạnh

 • Bạn dùng tovit tháo toàn bộ vỏ máy lạnh ra, sau đó dùng mỏ lết vặn các đầu ốc nạp gas ra.
 • Nối một dây đồng hồ vào van nạp gas, dây kia vặn vào chai gas để xem áp xuất gas trong máy lạnh lúc này là bao nhiêu.
 • Tiếp đó, kiểm tra và xử lý triệt để tình trạng rò rỉ của hệ thống đường ống dẫn lạnh.

2. Bước 2: Hút chân không

 • Tránh tình trạng có nhiều hỗn hợp khí cùng gas đi vào hệ thống khí máy lạnh inverter. Vì thế, để có cách nạp ga máy lạnh inverter đúng kỹ thuật bạn cần phải dùng máy hút chân không khí chuyên dụng để hút toàn bộ không khí có trong đường hệ thống ống dẫn.
 • Lúc này đồng hồ hạ áp về độ ẩm, bạn tiến hành khóa van lại và tắt mát hút để trong vòng từ 30 phút đến 60 phút. Cho đến khi kim đồng hồ chỉ đến vạch số 0 thì lúc này bạn đã yên tâm, vì hệ thống đã hết tạp khí và hoàn toàn kín.

3. Bước 3: Tiến hành bơm gas cho máy điều hòa

 • Xả khí cho đồng hồ đo gas bằng cách từ từ mở van bình gas rồi nhấn nhẹ vào đầu xả khí của đồng hồ.
 • Tiếp theo bạn mở van xanh rồi tiến hành nạp gas lỏng cho hệ thống. Bạn chỉ mở van gas ở đồng hồ khoảng từ 15 đến 20 giây và khóa lại ngay cho đến khi nào máy báo dòng máy lạnh ở đồng hồ bằng với thông số ghi trên điều hòa là được.
 • Sau khi bơm xong lần lượt khoá các van theo thứ tự: khoá van bình ga trước, sau đó đến van cục nóng điều hòa và cuối cùng là van đồng hồ.

Các bạn có thể tham khảo:

Một số lưu ý khi nạp gas điều hòa

Nếu bạn muốn nạp gas điều hòa đủ không bị thừa hoặc bị thiếu cần lưu ý một vài điểm sau đây:

 • Cần phải xác định loại ga chúng ta bơm thuộc dòng ga nào trong 3 loại ga sau: R22, R410A và R32
 • Khi nạp phải úp bình gas xuống và nạp ở van gas 3 ngả sau dàn nóng (ống hồi).
 • Không nạp gas ở chế độ sưởi ấm vì lúc đó áp suất van 3 ngả cao nên ta không cho gas vào máy đúng ý theo thiết kế.
 • Hạ hết nhiệt độ của điều khiển xuống 17 độ C, nếu thời tiết lạnh thì kỹ thuật viên phải dùng cách để cho máy nén làm việc, tốc độ quạt dàn bay hơi đặt theo môi trường cụ thể.

Cách nhận biết điều hòa thừa hoặc thiếu gas

cach-nhan-biet-dieu-hoa-thieu-thua-gas

Các biểu hiện của điều hòa thừa gas

 • Khi bạn bật điều hòa chạy trong trình trạng gầm máy và có tiếng kêu to hơn bình thường
 • Điều hòa chạy với dòng điện cao hơn dòng định mức được nhà sản xuất ghi trên máy
 • Không thấy hơi nóng thổi ra ở dàn lạnh bên ngoài hoặc dàn lạnh bên trọng nhà thì xuất hiện tình trạng đóng lớp đá. Còn dàn nóng bên ngoài rất nóng.
 • Ống gas đi (ống nhỏ) và ống về (ống lớn) đều đọng sương nhưng giảm lạnh

Những biểu hiện của điều hòa thiếu/hết gas

 • Lúc bật máy bị yếu hoặc có thoát ra hơi gió nhưng không lạnh hoặc rất ít lạnh mặc dù có chỉnh nhiệt độ xuống mức thấp nhất.
 • Trong dàn lạnh có cảm biến nhiệt, khi nhiệt độ phòng đủ độ lạnh, điều hòa sẽ tự động ngắt. Trong trường hợp này vì điều hòa hết gas nên nhiệt độ phòng vẫn vậy, làm block hoạt động liên tục, vừa hao điện vừa dễ cháy block
 • Ngoài ra, ở một số dòng điều hòa cao cấp có cảm biến cảnh báo tình trạng ga trong máy. Khi điều hòa sắp hết ga, hệ thống sẽ cảnh báo cho người sử dụng biết cụ thể như điều hòa Daikin báo lỗi U0

Nguyên nhân điều hòa thiếu gas hoặc hết gas

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng điều hòa hết gas hoặc thiếu gas như dàn nóng hoặc dàn lạnh bị thủng, ống đồng dẫn gas bị hở, mối hàn trong dàn lạnh hoặc dàn nóng của điều hòa bị hở, điều hòa lâu ngày không được bảo dưỡng định kỳ và có thể do van vặn chưa khít

Cách khắc phục

Để tránh tình trạng thiếu gas, khi mua máy lạnh về bạn nên lắp đặt cẩn thận, nhất là các mối nối giữa các ống dẫn. Nên che chắn cho dàn nóng để giảm sự tác động oxy hóa của môi trường.

Trong trường hợp, máy bị hết gas bạn nên gọi dịch vụ nạp gas điều hòa tại nhà đến kiểm tra và xử lý chỗ hở sau đó tiến hành nạp gas.

Nạp gas điều hòa bao nhiêu là đủ?

Đối với dòng gas R22 bạn có thể nạp khoảng 60 – 70 PSI và không nên nạp lượng gas quá 70 PSI để tránh gây hỏng máy lạnh. Còn với gas R410A và gas R32, áp suất gas tiêu chuẩn khoảng 140 PSI. Bạn có thể nạp lượng gas trong khoảng 130 – 140 PSI là phù hợp nhất.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp có thể giúp bạn nhận biết được điều hòa thiếu/thừa gas, đồng thời biết được cách đo áp suất gas điều hòa và cách nạp gas điều hòa dễ dàng. Nếu bạn có vấn đề nào chưa hiểu có thể bình luận ở phía dưới hoặc gọi tới tổng đài của chúng tôi để được tư vấn

5/5 - (1 bình chọn)