dieu-hoa-bi-ro-gas

Có thể nói hiện tượng điều hòa bị rò gas là bệnh lý nặng gặp trên tất cả các dòng điều hòa Samsung, Daikin, Panasonic, Funiki, LG,…trong quá trình sử dụng. Nếu bạn không tìm ra nguyên nhân và khắc phục hiện tượng này triệt không những ảnh hưởng đến người dùng mà còn làm giảm tuổi thọ của máy. Điện máy Sharp Việt Nam giúp bạn tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục máy lạnh bị rò rỉ gas tại nhà triệt để trong bài viết dưới đây các bạn cùng tham khảo

Cách nhận biết điều hòa bị rò rỉ gas

– Khi máy lạnh bị rò gas, bạn sẽ ngửi thấy mùi khí gas trong phòng. Đặc biệt, với những phòng máy lạnh càng kín thì mùi gas sẽ càng nồng nặc và dễ nhận biết hơn.

dieu-hoa-bi-ro-gas-3

– Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết máy lạnh bị rò gas khác nằm ở tình trạng hoạt động của máy lạnh như:

  • Điều hòa có gió thổi nhưng không mát xem ngay cách khắc phục tại đây.
  • Máy lạnh bị chảy nước, đóng tuyết ở ống nhỏ của dàn nóng.
  • Dòng điện hoạt động thấp hơn nhiều so với dòng điện định mức trên máy điều hòa không khí.
  • Áp suất gas hút về máy nén thấp hơn so với áp suất làm việc bình thường hoặc là áp suất phía cao áp cũng thấp hơn so với bình thường.
  • Block và quạt bên ngoài vẫn chạy nhưng không thấy lạnh hoặc yếu lạnh hơn.
  • Dòng điện đưa vào hoạt động thấp hơn so với dòng định mức được ghi trên máy.
  • Điều hòa chớp đèn báo lỗi và ngưng hẳn hoạt động nếu tình trạng này kéo dài hơn.

Nguyên nhân chính khiến máy lạnh bị rò rỉ gas

– Với hơn 10 năm kinh nghiệm sửa điều hòa chúng tôi nhận thấy hiện tượng điều hòa bị rò gas là do đường ống bị lắp đặt sai kỹ thuật (chiếm đến 90%) và đường ống bị ăn mòn bởi hiện tượng oxy hóa do dùng lâu quá. Khi điều hòa bị rò rỉ gas sẽ dẫn đến hiện tượng điều hòa chạy kém lạnh, thậm chí có thể làm hỏng block rất khó sửa chữa.

dieu-hoa-bi-ro-gas

– Chiếc điều hòa không khí của bạn là một vòng khép kín, nó làm mát không khí bằng cách thay đổi chất làm lạnh bên trong các cuộn dây đồng từ trạng thái lỏng sang trạng thái khí của nó. Ở trạng thái lỏng, Gas R410A và Gas R22 rất lạnh. Trong trạng thái khí, cả hai hợp chất hóa học đều nóng.

Bạn có tò mò: Điều hòa chảy nước dàn lạnh do đâu? Cách khắc phục từ A – Z

Hướng dẫn cách khắc phục điều hòa bị rò rỉ gas tại nhà đúng cách

– Biện pháp khắc phục rò rỉ gas điều hòa rất phức tạp đòi hỏi người phải có chuyên môn về kỹ thuật mới có thể xử lý được triệt để. Nếu bạn không có chuyên môn thì tốt nhất bạn lên gọi trung tâm bảo hành hoặc gọi thợ vào kiểm tra và xử lý.

Tham khảo:  Top 5 địa chỉ nạp gas điều hòa tại nhà Giá Rẻ, Uy Tín

– Nếu bạn muốn xử lý tình trạng này triệt để thì bạn cần phải tìm ra chỗ hở và sửa chữa rò rỉ và đổ đầy khí. Dưới đây là hai cách kiểm tra rò rỉ gas máy lạnh đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể xử lý:

1. Cách 1: Sử dụng bong bóng xà phòng

– Khởi động block sau đó bôi xà phòng lên ống, nơi có bong bóng xà phòng nổi lên thì nơi đó bị hở thủng. Trong trường hợp này bạn hàn lại điểm rò rỉ. Nếu có nhiều mối rò rỉ cần phải thay thế lại đường ống.

2. Cách 2: Thông qua vệt dầu

– Lau sạch hệ thống cho block hoạt động và quan sát trên ống và bộ trao đổi nhiệt nơi có vết dầu loang

+ Đối với các lỗ trên đường ống và hệ thống sưởi để khắc phục phương pháp hàn. Còn đối với các lỗ trong dàn lạnh, ống nhôm được khắc phục bằng phương pháp hàn nhôm, sử dụng keo dán. Nếu ống dẫn bị thủng nhiều hơn, bạn phải đi hoàn toàn bằng ống đồng mới.

dieu-hoa-bi-ro-gas-1

– Khi đã sửa xong vết rò rỉ trên đường ống, bạn cần nạp lại phần gas đã bị mất.. Khi gas đầy thì : Phin sấy – lọc hơi ấm. Dàn lạnh bám tuyết đều (sau khoảng 45 phút).

Cuối cùng, để đảm bảo tình trạng máy lạnh xì gas đã được khắc phục hoàn toàn, bạn cần tiến hành kiểm tra lại bằng máy hút chân không đường ống để xem đường ống đã kín chưa.

Điều hòa bị rò rỉ gas có nguy hiểm không?

– Khi điều hòa bị rò rỉ gas có thể gây nhiều nguy hiểm cho người sử dụng cụ thể như sau:

+ Đối với sức khỏe: Nếu khí gas thoát ra quá nhiều, nhất là trong phòng kín thì sẽ sinh ra mùi hôi khó chịu khiến nhiều người bị choáng và bất tỉnh. Thậm chí, có thể dẫn đến tử vong, đặc biệt là với trẻ em, người già hoặc người đang bị bệnh.

+ Đối với hiệu suất hoạt động của máy: Việc rò gas ra bên ngoài quá nhiều cũng sẽ khiến cho máy lạnh bị thiếu gas, dẫn đến hoạt động không ổn định, lúc lạnh lúc không, làm giảm hiệu suất hoạt động của máy, tốn kém chi phí sửa chữa.

– Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp bạn xử lý được hiện tượng rò rỉ gas máy lạnh trệt để tại nhà mà không cần gọi thợ. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)