tuoi-kim-lau-la-gi

Hiện nay, có rất nhiều các bạn trẻ tò mò tại sao con gái lấy chồng không được cưới vào năm tuổi Kim Lâu? Vậy tuổi Kim Lâu là gì? Có ảnh hướng đến việc cưới xin không? Cách hóa giải tuổi Kim Lâu như thế nào? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp tuổi Kim Lâu là gì chi tiết trong bài viết dưới đây

Tuổi Kim Lâu là gì?

Theo quan niệm dân gian, tuổi Kim Lâu chính là những năm xấu, không thích hợp cho việc cưới hỏi, làm ăn hay xây nhà,…Nếu kết hôn vào tuổi Kim Lâu thì sẽ có hại, trước là ảnh hưởng tới chính bản thân của người phụ nữ, sau là ảnh hưởng đến chồng và con cái sau này.

Theo dân gian, Kim Lâu sẽ gồm 4 loại cơ bản sau:

 • Kim Lâu Thân: kỵ chính bản thân mình
 • Kim Lâu Thê: kỵ với người vợ
 • Kim Lâu Tử: kỵ với người con
 • Kim Lâu Súc: Kị chăn nuôi gia súc, gia cầm. Tuy nhiên, với những người không theo nghề chăn nuôi gia súc, gia cầm thì vẫn có thể kinh doanh, buôn bán vào năm này.

Ngoài ra, Kim lâu có thể hiểu là Nhà Vàng, Lầu Vàng (Kim là vàng, bạc còn lâu là nhà, lầu). Kim lâu khi được dịch như thế này là một năm may mắn, thuận lợi cho mọi việc. Trước kia con gái của vua chúa, quý tộc nếu kết hôn sẽ chọn tổ chức vào tuổi Kim Lâu nhằm thể hiện mong ước về một cuộc sống giàu sang, phú quý.

Và ngược lại, con nhà thường dân sẽ bị ép không được cưới vào tuổi này bởi giới quý tộc lo sợ họ sẽ đổi vận, lên làm vua quan và cướp mất địa vị, tài sản của mình. Cũng vì lý do đó mà xuất hiện quan niệm con gái khi lấy chồng nên tránh tuổi Kim Lâu.

tuoi-kim-lau-la-gi

Cách tính tuổi Kim Lâu khi lấy chồng

Từ xưa ông cha ta đã có câu “1, 3, 6, 8 Kim Lâu/Làm nhà, cưới vợ, tậu trâu thì đừng” để tính tuổi Kim Lâu dựa trên tuổi mụ của người con gái. Nếu tuổi nào có hàng đơn vị là số 1,3,6,8 thì nên tránh lấy chồng vào năm tuổi đó. Ví dụ: cô gái sinh năm 1996, tính đến năm 2022 này là được 27 tuổi, cộng tuổi mụ là 28 tuổi, tức phạm tuổi Kim Lâu (có hàng đơn vị là 8), không nên cưới gả.

Để cách tính tuổi Kim Lâu chuẩn nhất là: Lấy tuổi mụ chia cho 9, nếu dư 1, 3, 6, 8 thì sẽ là tuổi Kim Lâu. Ví dụ: Bạn sinh năm 1993, năm 2022 là 29 tuổi, tính cả tuổi mụ là 30 tuổi. Lấy 30 chia cho 9 sẽ được 3, dư 3. Vậy năm 2022 sẽ là năm mà những người sinh năm 1993 thuộc hạn Kim Lâu và là Kim Lâu Thê.

 • Nếu dư 1: Kim Lâu Thân (Gây tai hoạ cho bản thân người chủ)
 • Nếu dư 3: Kim Lâu Thê (Gây tai hoạ cho vợ của người chủ)
 • Nếu dư 6: Kim Lâu Tử (Gây tai hoạ cho con của người chủ)
 • Nếu dư 8: Kim Lục Súc (Gây tai hoạ cho con vật nuôi)
 • Trường hợp số dư không phải là 1,3,6,8, tức tuổi này không phạm Kim Lâu, có thể thực hiện các việc trọng đại như cưới gả, xây nhà,…

Ngoài ra, còn có phương pháp tính tuổi Kim Lâu theo Hoang Ốc, bằng cách làm phép tính tổng các con số, bao gồm cả tuổi mụ, cho đến khi ra một chữ số. Ví dụ: Cô gái sinh năm 1995, đến năm 2020 tính luôn tuổi mụ là 26 tuổi, lấy 2 + 6 = 8, tức là cũng phạm tuổi Kim Lâu.

tuoi-kim-lau-la-gi-1
Cách tính tuổi Kim Lâu dựa trên Bát Quái

Các tuổi Kim Lâu phổ biến nhất

Dựa theo các cách tính nêu trên, độ tuổi phạm Kim Lâu trong đời (đã tính cả tuổi mụ) đó là: 12, 15, 17, 19, 21, 24, 26, 28, 30, 33, 35, 37, 39. 42, 44, 46, 48, 51, 53, 55, 57, 60, 62, 64, 66, 69, 71, 73, 75… Có thể thấy độ tuổi kết hôn đẹp nhất của con gái chính là từ 22 tuổi đến 28 tuổi.

Chỉ nên tránh tổ chức cưới hỏi khi đang ở các tuổi như 24, 26, 28. Ưu tiên các tuổi 23, 25, 27 hơn vì cực phù hợp để làm đám cưới. Ngoài ra còn có những tuổi không phạm Kim Lâu.

Các tuổi kết hôn không phạm Kim Lâu

Người xưa thường dựa trên nguyên lý của Kinh Dịch, Hậu Thiên Bát Quái cùng bản đồ Lạc Thư Cửu Cung để tính tuổi Kim Lâu. Do đó, để tính ra được tuổi Kim Lâu chính xác ít nhiều cần có sự am hiểu về Dịch Học.

Tuy nhiên, trải qua nhiều năm kinh nghiệm, người xưa đã đúc kết được 8 tuổi không phạm Kim Lâu đó là: Nhâm Thân, Tân Mùi, Kỷ Sửu, Tân Sửu, Canh Dần, Nhâm Dần, Canh Thân và Kỷ Mùi.

Những người sinh vào các năm này thì có thể làm nhà, lập gia đình bất cứ năm nào mà không lo phạm Kim Lâu, khi đó chỉ cần tính tuổi phạm Hoang Ốc và Tam Tai để tránh là được.

tuoi-kim-lau-la-gi-2

Cách hóa tuổi Kim Lâu khi kết hôn

Nếu người nữ phạm phải tuổi Kim Lâu mà không thể dời năm cưới sang năm khác thì có thể áp dụng cách giải hạn Kim Lâu dưới đây:

 • Xin dâu hai lần: tức là đàn trai sẽ xin rước dâu hai lần, việc này nhằm tránh hai vợ chồng “đứt gánh giữa đường” trong hôn nhân.
 • Chọn ngày cưới sau ngày Đông chí (các ngày cuối trong tháng 12 âm lịch) hoặc sau ngày sinh nhật của cô dâu: sở dĩ nên chọn như vậy vì theo quan niệm dân gian bước qua những ngày đó thì cô dâu đã hết tuổi Kim Lâu, có thể cưới gả được.
 • Chuyển ngày cưới qua ngày sinh nhật lịch âm trong năm đó.

Lưu ý: Tính tuổi Kim Lâu chỉ áp dụng với những người phụ nữ dưới 30 tuổi. Các trường hợp trên 30 tuổi tính tuổi lấy chồng thì không cần phải tính tuổi Kim Lâu. Chỉ cần chọn ngày đẹp, giờ đẹp là có thể kết hôn được.

Có nên dựng vợ gả chồng ở tuổi Kim Lâu không?

Từ các cụ ngày xưa đã có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên con gái ở năm tuổi Kim Lâu không nên xây dựng chuyện trăm năm. Bởi nếu cưới hỏi trong năm Kim Lâu thì sẽ gây tai ương, ảnh hưởng đến người mà cô gái kết hôn, con cái và cả gia súc, tiền của trong nhà.

Tuy nhiên, tất cả những điều đó cũng chỉ là tư liệu mang tính tham khảo, tuổi Kim Lâu thực chất vẫn mang ý nghĩa dân gian, truyền miệng và còn phụ thuộc nhiều vào phong tục của từng địa phương. Đây chỉ là phong tục truyền thống, suy nghĩ đặt nặng vấn đề âm – dương của người Việt.

Hiện nay, nhiều bạn trẻ lại có cách nghĩ khác theo phương Tây. Họ không quá quan trọng trong việc chọn ngày, giờ hay tuổi mà chỉ quan tâm đến việc hai vợ chồng có sống hạnh phúc với nhau hay không?

Điều quan trọng hơn hết vẫn là cuộc sống của đôi trẻ sau này, yêu thương và chia sẻ với nhau, cùng nhau phấn đấu, nuôi dưỡng tốt con cái. Đừng để câu chuyện tuổi Kim Lâu trở thành gánh nặng và biến thành chuyện vui thành nỗi đau nhé bạn.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp các bạn biết được tuổi Kim Lâu là gì và cách tính tuổi kim lâu khi lấy chồng, đặc biệt là biết cách hóa giải hạn Kim Lâu rồi nhé.

Đánh giá bài viết