chau-uc-co-bao-nhieu-nuoc

Bạn tò mò không biết châu Úc có bao nhiêu nước hay châu Úc bao gồm những nước nào? Tất cả sẽ được điện máy Sharp Việt Nam giải thích chi tiết trong bài viết dưới đây để các  bạn cùng tham khảo nhé.

Giới thiệu về Châu Úc

Châu Úc là châu lục nhỏ nhất trong số toàn bộ các châu lục trên thế giới và được bao quanh bởi Thái Bình Dương. Châu Úc có diện tích trải dài trên khắp từ Đông bán cầu cho tới Tây bán cầu với diện tích nằm vào khoảng 8.525.989 km vuông.

Đây là châu lục có diện tích đất nhỏ nhất trên thế giới và dân số nhỏ thứ nhì trên thế giới với con số ước lượn khoảng 40 triệu dân.

Châu Úc có bao nhiêu nước, bao gồm những nước nào?

Châu Úc hay còn gọi là Châu Đại Dương có tất cả 14 nước khác nhau là Australia, New Zealand, Papua New Guinea, Micronesia, Kiribati, Fiji, Tonga, Vanuatu, Palau, Tuvalu, Samoa và Nauru. Hai quần đảo là Solomon và Marshall.

Ngoài ra, châu Úc còn gồm 11 vùng lãnh thổ phụ thuộc nước ngoài. Phụ thuộc Mỹ có Samoa và Guam. Phụ thuộc Pháp có New Caledonia, Wallis, Futuna và Polynesia. Phụ thuộc Anh có quần đảo Pitcairn. Ngoài ra, các lãnh thổ phụ thuộc còn lại là quần đảo Cook, Tokelau, Niue và đảo Norfolk.

chau-uc-co-bao-nhieu-nuoc

Tham khảo thêm: Thứ 6 ngày 13 là ngày gì? Xuất hiện ngày nào năm 2022, 2023, 2024?

Chi tiết các nước thuộc Châu Úc

Australia (hay còn gọi là nước Úc) với thủ đô của nước là Canberra. Đây là quốc gia có phần diện tích lớn nhất của châu Úc và có nền kinh tế phát triển đứng top đầu. Thành phố thủ đô Canberra cũng là một trong 8 thành phố đông dân nhất trên thế giới.

Fiji (dịch theo tiếng việt là Cộng hòa quần đảo Phi – Gi) với thủ đô của nước là Suva. Đảo quốc này bao gồm có 322 đảo lớn nhỏ rải rác khắp nước với hai đảo chính đông dân nhất là Levu và Vanua Levu.

Kiribati (tên chính thức là Cộng hòa Kiribati) với thủ đô của nước là South Tarawa. Đây là quốc đảo nhiệt đới nằm ở trung tâm Thái Bình Dương với tổng cộng 32 đảo san hô vòng và 1 đảo san hô cao.

Marshall Islands (tên chính thức là Cộng hòa Marshall Islands ) với thủ đô của nước là Majuro. Đây là quần đảo nằm gần xích đạo trên Thái Bình Dương và là một phần của nhóm đảo lớn Micronesia.

Micronesia (tên chính thức là liên bang Micronesia) với thủ đô là Palikir. Đây là quốc đảo nằm ở Thái Bình Dương và là quốc gia có chủ quyền liên kết tự do với Hoa Kỳ.

Nauru (tên chính thức là Cộng hòa Nauru) với thủ đô là Yaren District. Đây là quốc đảo tại Micronesia thuộc Nam Thái Bình Dương

New Zealand với thủ đô là Wellington là đảo thuộc Nam Thái Bình Dương. Đất nước này gồm hai đảo lơn chính là đảo Bắc và đảo Nam cùng một số đảo nhỏ nằm rải rác khác.

Palau (còn có tên gọi khác là Belau hoặc Pelew) với thủ đô là Ngerulmud. Là nước nằm ở phía tây Thái Bình Dương. Đất nước này gồm có gần 250 hòn đảo lớn nhỏ khác nhau tạo thành dãy đảo phía tây và quần đảo Carolinhe thuộc vùng Micronesia.

Papua New Guinea với tên đầy đủ là quốc gia độc lập Papua New Guinea với thủ đô là Port Moresby . Đât là quốc gia bao gồm phía đông của đảo Tân Ghi-nê và nhiều đảo xa bờ biển khác.

Samoa (tên chính thức là nhà độc lập Samoa) với thủ đô chính thức là Apia. Vị trí địa lý của quốc gia này nằm ở đảo Samoa thuộc nam Thái Bình Dương.

Solomon Islands (quần đảo Solomon Islands) là một nước nhỏ thuộc châu Úc với diện tích khoảng 28.400km vuông. Thủ đô chính thức của đất nước này là Honiara, đất nước này nằm ở phía Đông Papua New Melanesia.

Tonga (tên chính thức là vương quốc Tonga) với thủ đô chính là Nukuʻalofa. Quốc gia mang ý nghĩa phương nam này là một quần đảo độc lập nằm tại phía nam Thái Bình Dương. Cụ thế nó nằm khoảng một phần ba từ New Zealand đến Hawail, phía nam Samoa đến phía đông của Fiji.

Tuvalu (tên chính thức là quâng đảo Ellice) với thủ đô chính thức là Funafuti. Vị trí địa lý của quốc gia này nằm tại phía nam Thái Bình Dương, chính xác là nằm guiwuax Hawail và nước Úc.

Vanuatu (tên chính thức là cộng hòa Vanuatu) với thủ đô là Port Vila. Đây là quốc đảo với nhiều quần đảo nằm ở phía tây nam Thái Bình Dương. Quần đảo này nằm tại phía Đong Úc cách 1750km với diện tích thuộc loại nhỏ nhất trong số các quốc gia thuộc Châu Úc và trên toàn thế giới. Cụ thể diện tích của quần đảo được xem là “không đáng kể phần trăm” này là 12.189km vuông (đứng hạng thứ 157 trên toàn thế giới).

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp các bạn biết được châu Úc có bao nhiêu nước và là những nước nào rồi nhé.

Đánh giá bài viết