lò vi sóng bị rò điện

Lò vi sóng bị rò điện (nhiễm điện) ra vỏ là một trong những hiện tượng thường gặp trong quá trình sử dụng hiện nay. Nếu hiện tượng trên không được xử lý kịp thời có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng. Ở bài viết dưới đây, điện máy Sharp Việt Nam sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục lò vi sóng bị nhiễm điện triệt để các tham khảo nhé

Nguyên nhân chính khiến lò vi sóng bị rò điện

Theo phân tích các chuyên gia điện máy Sharp Việt Nam, có rất nhiều nguyên nhân khiến lò vi sóng bị rò điện ra bên ngoài như do mạch điện của lò bị ẩm ướt, không có dây tiếp đất, lò đặt ở nơi quá ẩm, cho vật đựng bằng kim loại vào lò hoặc sử dụng lò khi tay ướt hoặc đi chân không.

lò vi sóng bị rò điện

Tham khảo thêm: Nguyên nhân và cách khắc phục lò vi sóng bị đánh lửa, nổ lụp bụp xử lý tại nhà

Hướng dẫn cách xử lý lò vi sóng bị nhiễm điện tại nhà

Khi lò vi sóng nhà bạn bị nhiễm điện bạn nên rút khỏi nguồn điện của lò ra ngoài sau đó thực hiện kiểm tra và xử lý lò vi sóng bị rò điện theo các bước của chúng tôi như sau:

Bước 1: Thay đổi vị trí đặt lò vi sóng

Bạn không nên đặt lò vi sóng ở những nơi độ ẩm cao như dưới đất, gần tủ lạnh, máy giặt… sẽ gây nhiễm điện và có nguy cơ khiến lò vi sóng phát nổ.

Tốt bạn hãy bố trí lò cao hơn nền nhà ít nhất 80 cm, cách tường 10 – 15cm, cách trần ít nhất 40 cm để thông gió và tránh xa các thiết bị điện tử và bếp gas

Bước 2. Sử dụng đồ vật phù hợp với lò vi sóng

Bạn không nên sử dụng các vật đựng bằng kim loại hay có lớp hoa văn bằng kim loại khi cho vào lò vi sóng, sẽ phát ra các tia lửa điện gây cháy nổ hoặc làm vỏ lò bị nhiễm điện

Bạn nên sử dụng có vật dụng dùng được trong lò vi sóng và không nấu ăn trong thời gian dài để tăng độ bền sản phẩm và bảo vệ an toàn cho bạn.

Bước 3. Đặt dây tiếp đất

Nếu không có dây tiếp đất thì khi lò bị nhiễm điện sẽ gây hiện tượng giật điện, mất an toàn trong sử dụng.

Để lắp dây tiếp đất rất đơn giản. Bạn chỉ cần lấy một đoạn dây điện, tuốt vỏ nhựa ở 2 đầu. Sau đó, bạn mở một con vít phía sau lò, móc một đầu dây điện vào rồi vặn chặt vít. Đầu dây còn lại bạn nối với thanh sắt bất kỳ và cắm xuống đất.

Bước 4. Xử lý mạch điện của lò bị ẩm

Đối với trường hợp này bạn nên gọi thợ sửa lò vi sóng hoặc liên hệ tới trung tâm bảo hành để được khắc phục nhé

Bước 5. Đi dép và lau tay khô khi sử dụng lò vi sóng

Nếu lò vi sóng được làm bằng inox hay thép thì thông thường, chúng sẽ có một phần điện nhỏ bên ngoài khi cắm điện sử dụng. Chạm lò khi tay ướt hoặc đi chân không, bạn sẽ cảm thấy bị tê tê.

Bạn cần chú ý nên để tay khô và đi dép hoặc giày cao bằng nhựa hay cao su để an toàn thêm khi sử dụng. Ngoài ra hạn chế chạm vào phần vỏ của lò khi lò đang hoạt động hay đang cắm điện, đặc biệt là các con vít gắn vỏ lò.

Chắc chắn sau khi đọc xong bài viết của chúng tôi bạn có thể xử lý được hiện tượng trên một cách dễ dàng mà không cần gọi thợ. Chúc các bạn thành công

5/5 - (1 bình chọn)