máy giặt không vắt được

Máy giặt không vắt hoặc vắt không khô là lỗi phổ biến xảy ra ở tất cả các dòng máy giặt Electrolux, LG, Toshiba, Sharp, Samsung, Hitachi, Sanyo,…cửa ngang và cửa trên hiện nay.

Để xử lý được lỗi này đòi hỏi phải có chuyên sâu về kỹ thuật hoặc có nhiều kinh nghiệm thì mới xử lý thành công. Tuy nhiên, nếu bạn xác định được nguyên nhân gây lên tình trạng không vắt của máy giặt thì có thể xử lý được với một số lỗi đơn giản không liên quan đến bo mạch thì có thể tự xử lý được ngay tại nhà.

Chúng ta cùng bắt đầu thôi nào!

Máy giặt không vắt được là bị sao? Nguyên nhân do đâu?

– Hiện tượng máy giặt không vắt hoặc vắt không ráo nước là do van xả bị hỏng, chương trình máy giặt bị lỗi, ống thoát nước thải bị tắc, vị trí máy giặt không cần bằng hoặc cửa máy giặt không đóng kín.

– Ở chế độ giặt máy vẫn hoạt động bình thường nhưng đến khi chuyển sang chế độ xả vắt máy dừng hoạt động đồng thời màn hình hiển thị nhấp nháy đèn.

máy giặt không vắt được

– Đây chính là 6 nguyên nhân chính gây lên tình trạng không vắt được của máy giặt giúp quá trình kiểm tra và khắc phục trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Đọc ngay: Cách khắc phục máy giặt cấp nước liên tục không ngừng từ A – Z.

Cách sửa máy giặt không vắt tại nhà đúng cách

– Trước khi bạn muốn kiểm tra hiện tượng máy giặt không vắt được bạn cần thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Tắt máy giặt hoặc rút phích cắm của máy giặt ra khoải nguồn điện
  • Bước 2: Tháo hết nước ra khỏi lồng giặt. Trong trường hợp máy nhà bạn là máy cửa trên, bạn có thể dùng chậu múc nước ra khỏi lồng
  • Bước 3: Lấy hết quần áo ra khỏi lồng giặt, sau đó kiểm tra máy giặt theo các trường hợp dưới đây

1. Kiểm tra cửa máy giặt đóng kín chưa

– Đối với những dòng máy giặt cửa ngang hoặc các dòng máy giặt có chức năng khóa an toàn cho trẻ nhỏ thì việc đóng nắp không kín sẽ dẫn đến lỗi máy giặt không thực hiện được chu kỳ vắt.

máy giặt không vắt do nắp chưa đóng kín

– Kiểm tra lại cánh cửa máy giặt kỹ càng trước khi bắt đầu chương trình giặt. Nếu công tắc cánh cửa bị hỏng thì thay thế công tắc cửa mới.

2. Kiểm tra vị trí đặt máy giặt

– Sàn nhà không bằng phẳng khiến cho máy bị nghiêng hoặc không cân bằng không những làm cho máy không vắt được mà còn phát ra tiếng kêu to trong quá trình máy hoạt động.

– Bạn kiểm tra lại vị trí máy giặt đồng thời kê lại máy hoặc thay đổi vị trí cân bằng, có bề mặt phẳng đặt máy giặt sẽ giúp cho máy giặt hoạt động lại bình thường

– Ngoài ra, máy giặt không cân bằng là do các chân đế bị rỉ sét bạn nên hàn lại chỗ bị gỉ để tạo sự cân bằng cho máy.

Xem thêm: Cách xử lý máy sấy quần áo không quay lồng từ A – Z

3. Kiểm tra dây curoa hoặc động cơ của máy giặt

– Đối với các dòng máy giặt sử dụng dây curoa, sau một thời gian dài sử dụng thì dây curoa sẽ bị giãn, tuột ra khỏi động cơ khiến máy giặt không vắt được. Thay thế dây curoa là giải pháp duy nhất trong trường hợp này.

máy giặt không vắt do động cơ hoặc dây curoa bị hỏng

– Còn đối với các dòng máy giặt truyền động trực tiếp không sử dụng dây curoa thì khả năng động cơ gặp trục chặc. Lúc này, bạn nên liên hệ tới trung tâm bảo hành hoặc thợ sửa chữa đến xử lý nhé.

4. Kiểm tra ống thoát nước thải của máy giặt

– Trong quá trình sử dụng cặn bẩn của quần áo sẽ bám vào ống nước thải hoặc có thể bị tắc bởi những vật lạ như tất, khăn, quần áo nhỏ,..khiến cho nước không thoát ra được bên ngoài cũng gây lên tình trạng không vắt được của máy giặt. Bên cạnh đó, có thể do đường ống thoát nước bị xoắn hoặc gấp khúc.

máy giặt không vắt do ống thoát nước bị tắc

– Kiểm tra toàn bộ đường ống xả xem có bị vướng vật gì bên trong không? Đồng thời, bạn nên vệ sinh đầu ống để khỏi cặn bẩn đóng lại hoặc có thể thay đường ống thoát nước mới

– Nếu kiểm tra đường ống thoát nước vẫn bình thường nhưng máy giặt vấn không vắt được thì có thể lỗi nằm ở hệ thống van xả bên trong máy.

Bạn nên đọc: hướng dẫn cách khắc phục máy giặt không xả được nước đơn giản tại nhà.

5. Kiểm tra van xả của máy giặt

– Van xả có chức năng xả nước ra ngoài khi máy giặt xong. Trong trường hợp, máy giặt bị hư van xả hoặc van xả hoạt động không ổn định thì nước không được thoát ra ngoài.

máy giặt không vắt do van xả không hoạt động

– Kiểm tra tấm lọc của van xả có bị cẩn bẩn hay không? Tháo tấm lọc ra ngoài vệ sinh sạch sẽ bằng nước rồi lắp trở lại rồi cho máy hoạt động lại.

– Nếu tấm lọc sạch mà van xả của máy không hoạt động thì bạn nên thay van xả mới. Tùy vào mỗi dòng máy giặt và model khác nhau mà bạn thay thế van xả phù hợp.

6. Kiểm tra bo mạch của máy

– Có thể nói bo mạch được ví như bộ lão của con người điều khiển mọi chức năng khác của máy giặt, khi bo mạch gặp vấn đề cũng là một trong những nguyên nhân gây lên hiện tượng không vắt của máy giặt.

máy giặt không vắt do bo mạch có vấn đề

– Kiểm tra bo mạch có điện cấp xuống cho van xả không? Bạn nên liên hệ tới trung tâm bảo hành hoặc gọi thợ để được sửa chữa kịp thời.

Hy vọng những thông tin về nguyên nhân và cách sửa máy giặt không vắt được mà chúng tôi vừa cung cấp phía trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sửa chữa hoặc bạn có nắm sơ bộ được tình trạng máy giặt nhà mình để gọi thợ đến kiểm tra.

5/5 - (1 bình chọn)