may-giat-bi-can-ban1

Thời gian gần đây chiếc máy giặt nhà bạn xuất hiện rất nhiều cặn bẩn bám vào quần áo hoặc bám vào lồng giặt khiến bạn vô cùng khó chịu. Bạn đã tìm mọi cách để loại bỏ những cặn bẩn trong máy giặt nhưng được một thời gian những cặn bẩn này lại xuất hiện. Bạn đừng quá lo lắng ở trong bài viết dưới đây điện máy Sharp Việt Nam sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục máy giặt bị cặn bẩn tại nhà triệt để 100% các bạn cùng tham khảo nhé

Tại sao máy giặt có cặn bẩn trong lồng giặt hoặc dính vào quần áo?

– Nguyên nhân chính khiến máy giặt có cặn bẩn hoặc quần áo dính nhiều cặn bột giặt do túi lọc rác và lọc cặn bị bẩn hoặc rách, máy giặt lâu ngày không được vệ sinh bảo dưỡng, bột giặt không phù hợp hoặc cho quá nhiều bột giặt và có thể do bạn giặt quá nhiều quần áo so với định mức của máy giặt.

may-giat-bi-can-ban1

– Cặn bẩn thường xuất hiện trong lồng máy giặt, khay chứa bột xà phòng, đường ống cấp/ xả nước…Tình trạng này thường xuất hiện sau một thời gian dài sử dụng mà bạn không thường xuyên vệ sinh máy giặt.

– Xem ngay hướng dẫn cách xử lý máy giặt cấp nước liên tục, không ngắt nước tại nhà chỉ 5 phút

Hướng dẫn cách xử lý máy giặt bị cặn bẩn tại nhà đơn giản

– Nếu bạn muốn khắc phục triệt để tình trạng trên của máy giặt nhà bạn cần thực hiện theo hướng dẫn sau của chúng tôi

1. Cho quần áo vào máy giặt theo quy định của nhà sản xuất

– Việc cho quá nhiều quần áo vào máy giặt sẽ làm máy không có đủ không gian để nhào trộn quần áo, tạo luồng nước lưu thông bên trong lồng giặt. Khiến bột giặt bị dính lại ở những nếp gấp, cuộn tròn của quần áo.

– Trong trường hợp này, bạn nên cho trọng lượng quần áo vào máy đúng mà máy quy định. Ngoài ra, không được để quần áo đầy quá chiều cao lồng giặt.

2. Lựa chọn bột giặt hoặc nước giặt phù hợp với máy giặt

– Do bột giặt bị vón cục cứng hoặc bạn cho quá nhiều bột giặt vào làm máy không thể hòa tan lượng bột giặt vào trong nước dẫn đến quần áo giặt xong thường dính cặn bột giặt

may-giat-bi-can-ban3

– Lựa chọn loại bột giặt chuyên dùng cho máy giặt để dễ hòa tan hơn đồng thời bạn chỉ nên cho đúng lượng bột giặt được ghi trên hướng dẫn sử dụng. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng nước giặt là tốt nhất.

3. Xử lý túi lọc rác và lọc cặn bị bẩn hoặc rách

– Hầu hết các dòng máy giặt cửa ngang hay máy giặt cửa trên đều có một túi vải dùng để lọc bông hoặc xơ vải của quần áo khi giặt, nó có tác dụng không cho các bông và sợi vải này theo nguồn nước lọt vào các ống dẫn gây tắc nghẽn, mặt khác còn lọc sạch các cặn bẩn không để chúng bám lại vào quần áo đã được giặt sạch.

may-giat-bi-can-ban

– Chiếc túi này được ví như một chiếc túi lọc rác cho máy giặt, nếu túi lọc này bị hư hoặc bẩn, cặn bẩn và xơ vải của mỗi lần giặt sẽ không được lọc sạch, bám vào quần áo vừa được làm sạch của bạn khiến chúng dơ bẩn hơn.

– Bạn hãy tháo túi này ra khỏi máy giặt và đổ hết rác trong đó, dùng bàn chải cọ và giặt túi thật sạch rồi lắp trở lại. Còn nếu túi lọc bị rách thì bạn mua túi lọc mới và thay thế túi lọc cũ bị rách

4. Vệ sinh các hộp/khay đựng xà phòng nước xả

– Việc vệ sinh hộp và khay đựng xà phòng, nước xả cũng có ảnh hưởng tới độ an toàn vệ sinh của lồng giặt. Bạn cho máy giặt chạy thêm một lần không có quần áo chỉ có nước sạch để loại bỏ cặn bẩn sót lại. Sau đó dùng vải mềm lau khô.

– Các bạn không nhất thiết phải vệ sinh lồng giặt và các hộp/khay đựng hằng ngày, nhưng cần nên làm định kỳ hai tuần một lần để giữ cho lồng giặt luôn sạch sẽ.

5. Vệ sinh lồng giặt định kỳ

– Sau một khoảng thời gian sử dụng, lồng giặt sẽ tích tụ những chất cặn bám từ bột giặt bên trong sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển nhanh chóng, nhiều nhất là tại kẽ hở máy và lỗ thoát nước. Nên bạn tưởng chừng như đã giặt rất sạch nhưng thực ra lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây bệnh khi mặc quần áo.

– Để hạn chế điều này, bạn có thể sử dụng hóa chất tẩy rửa (clo, nước javen…) có bán sẵn tại các cửa hàng, siêu thị, ngoài ra còn có thể tận dụng những thứ đơn giản trong gia đình để thay thế như dấm ăn, chanh. Xem ngay hướng dẫn cách sử dụng bột tẩy vệ sinh máy giặt sạch như mới từ A – Z.

– Cách vệ sinh hiệu quả nhất là cho máy giặt không quần áo với chu kỳ dài nhất. Đối với máy giặt có chương trình giặt nóng thì chỉ cần hòa nước nóng với 2 chén dung dịch nước tẩy, khuyến cáo nên dùng chanh và dấm để thân thiện với môi trường hơn, rồi cho máy bắt đầu chạy. Hãy cho máy tạm nghỉ giữa chừng một chút để dung dịch dùng vệ sinh ngấm sâu vào các lỗ, kẽ trong lồng giặt và cho máy tiếp tục chạy cho tới khi kết thúc.

– Còn đối với máy giặt không được tích hợp chương trình giặt nóng thì bạn có thể đổ nước nóng bên ngoài vào. Tuy nhiên trước khi làm việc này bạn cần xác định lồng giặt bằng nhựa hay chất liệu khác có khả năng chịu được nhiệt độ tối đa là bao nhiêu tránh làm hư hại lồng máy.

Lời khuyên của chúng tôi

– Bạn nên giặt quần áo đúng với khối lượng quy định của nhà sản xuất

– Thường xuyên bảo dưỡng vệ sinh lồng giặt định kỳ 6 – 12 tháng/ 1 lần, vệ sinh các hộp/khay đựng xà phòng nước xả định kỳ 2 tuần/ 1 lần

– Lựa chọn bột giặt hoặc nước giặt phù hợp với máy giặt

Sau khi đọc xong bài viết của chúng tôi bạn có thể xử lý hiện tượng máy giặt bị cặn bẩn sạch bóng triệt để 100% mà không tốn nhiều thời gian và công sức nhé.

5/5 - (1 bình chọn)