ban-phim-khong-go-duoc

Lỗi bàn phím máy tính không gõ được chữ hoặc số là một trong những lỗi thường gặp trong quá trình sử dụng máy tính cây hoặc laptop. Vậy nguyên nhân do đâu? Cách khắc phục như thế nào? Tất cả sẽ được điện máy Sharp Việt Nam trình bày chi tiết trong bài viết dưới đây

Tại sao bàn phím không gõ được chữ hoặc số?

Theo các chuyên gia máy tính, hiện tượng bàn phím laptop không gõ được chữ hoặc số ở bất kỳ phím nào là do cáp tín hiệu bị lỏng hoặc chip I/O điều khiển bàn phím bị đứt hoặc hở, bàn phím laptop bị khóa, driver bàn phím bị lỗi, bàn phím bị tắt NumLock hoặc bàn phím laptop bị liệt sau thời gian dài sử dụng.

ban-phim-khong-go-duoc

Để chắc chắn bàn phím máy tính của bạn không bị lỗi hay hỏng ở phần cứng, các bạn khởi động lại máy và liên tục nhấn phím F2 và F12. Nếu như 2 phím này hoạt động thì chắc chắn phần cứng không hỏng hay trục trặc mà chức năng của bàn phím bị khóa lại mà thôi.

Tham khảo thêm:

Cách khắc phục bàn phím laptop không gõ được trên Win 7

Nếu bạn vô tình khóa chức năng bàn phím trên laptop Win 7 thì bạn có thể khắc phục lỗi theo các bước sau:

Bước 1: Đầu tiên bạn khởi động lại máy tính rồi click biểu tượng Window trên màn hình và nhấn chọn Control Panel.

ban-phim-khong-go-duoc-1

Bước 2: Trong cửa sổ Control Panel, các bạn nhấn chọn vào mục Ease of Access và tiếp tục nhấn chọn Ease of Access Center.

ban-phim-khong-go-duoc-2

Bước 3: Tiếp theo các bạn tìm và chọn Make the keyboard easier to use.

ban-phim-khong-go-duoc-3

Bước 4: Cửa số mới xuất hiện những mục đã được tích sẵn các bạn chỉ việc bỏ chọn những mục đã tích đó và click Ok là xong

ban-phim-khong-go-duoc-4

Bước 5: Khởi động lại laptop và sử dụng bàn phím bình thường.

Cách khắc phục bàn phím laptop không gõ được trên Win 10, Win 8

Đối với các dòng laptop sử dụng hệ điều hành Win 10 hoặc Win 8 có khá nhiều cách khác nhau để khắc phục tình trạng này. Tùy vào lỗi bàn phím trên máy tính của bạn mà áp dụng một cách làm cụ thể như sau:

1. Sử dụng phím tắt để mở khóa bàn phím

Khi bàn phím máy tính không gõ được các bạn hãy nhấn tổ hợp phím Windows + Space hoặc Shift + Esc để mở bàn phím bị khóa trước đó. Một số máy tính hiện nay có sử dụng phím nóng để bật/tắt bàn phím, tùy từng dòng máy mà phím nóng này có thể nằm từ F1 tới F12.

Ngoài ra, nếu bạn chỉ gặp phải lỗi bàn phím không gõ được bàn phím số có thể là lỗi do phím NumLock đang tắt. Lúc này, bạn hãy bấm nút NumLock để mở khóa bàn phím số.

2. Cài đặt lại bàn phím laptop

Để bàn phím hoạt động lại bạn hãy chọn lại tính năng Make the keyboard easier to use theo hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Trước tiên, bạn nhấn chọn Start Menu và chọn tiếp Settings có biểu tượng hình bánh răng

ban-phim-khong-go-duoc-5

Bước 2: Trong cửa sổ Settings các bạn nhấn chọn vào mục Ease of Access.

ban-phim-khong-go-duoc-6

Bước 3: Bạn nhấn vào Keyboard rồi tìm tới mục Use Filter Keys và chuyển từ trạng thái OFF sanng ON trong mục Ignore or slow down brief or repeated keystrokes and adjust keyboard repeat rates.

ban-phim-khong-go-duoc-7

Bước 4: Vẫn ở mục Filter Keys, bạn tìm Display the Filter Keys icon on the task bar rồi chuyển từ OFF sang ON.

ban-phim-khong-go-duoc-8

3. Cập nhật Driver mới nhất cho bàn phím

Bước 1: Đầu tiên bạn vào Start Menu nhấn chọn Run và nhập vào lệnh devmgmt.msc rồi nhấn OK

ban-phim-khong-go-duoc-9

Bước 2: Trong cửa sổ Device Manager, bạn nhấn chọn Keyboards rồi click chuột phải vào Standard PS/2 Keyboards và nhấn chọn Update Driver Software.

ban-phim-khong-go-duoc-10

Bước 3: Trong cửa sổ mới nếu đã có sẵn phiên bản driver mới nhất thì bạn bỏ qua, nếu không thì hãy chọn Search automatically for updated driver software, sau đó hệ thống sẽ tự động tìm driver mới nhất cho thiết bị.

ban-phim-khong-go-duoc-11

4. Mở bàn phím ảo máy tính Windows 10

Nếu bạn đã thử các cách mà không thể sử dụng bàn phím thì có thể mở bàn phím ảo để dùng tạm thời. Cách mở bản phím ảo như sau:

  • Bước 1: Đầu tiên bạn chọn Start rồi chọn tiếp Settings.
  • Bước 2: Trong cửa số Settings bạn nhấn chọn Ease of Access rồi chọn tiếp Keyboards.
  • Bước 3: Trong giao diện của tùy chọn Keyboard, các bạn nhấn chọn chuyển trạng thái của mục Turns on the On-Screen Keyboard từ OFF sang ON.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp các bạn khắc phục được lỗi bàn phím máy tính không gõ được trên Win 7, 8 và 10 thành công tại nhà nhé

1/5 - (1 bình chọn)