he-dieu-hanh-la-gi

Hiện nay các dòng máy tính, máy tính bảng hay thiết bị điện thoại đều có hệ điều hành riêng. Vậy hệ điều hành là gì? Nhiệm vụ và chức năng như thế nào? Làm sao để kiểm tra được hệ điều hành trên máy tính? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây

Khái niệm hệ điều hành là gì?

Hệ điều hành (Operating System ) là phần mềm hệ thống quản lý toàn bộ tất cả thành phần (bao gồm cả phần cứng và phần mềm) của thiết bị điện tử. Đảm nhiệm vai trò thực thi và quản lý nhằm phân bổ bộ nhớ một cách hiệu quả cho các ứng dụng chạy trên máy.

he-dieu-hanh-la-gi

Xem thêm:

1. Thành phần

Hệ điều hòa gồm có 3 thành phần sau:

  • Bộ cấp phát tài nguyên: Quản lý và cấp phát tài nguyên
  • Chương trình kiểm soát: Kiểm soát việc thực thi chương trình và kiểm tra hoạt động của các thiết thị nhập/xuất
  • Phần mềm: là chương trình lõi của hệ điều hòa, được thực thi trước tiền và tồn tại trong bộ nhớ cho đến khi tắt máy (các chương trình khác gọi là chương trình ứng dụng)

2. Chức năng

Tổ chức giao tiếp giữa người dùng và hệ thống

Cung cấp tài nguyên cho các chương trình và tổ chức thực hiện cho các chương trình đó – Tổ chức lưu trữ thông tin trên bộ nhớ ngoài, cung cấp các công cụ để tìm kiếm và truy cập thông tin

Kiểm tra và hỗ trợ bằng phần mềm cho các thiết bị ngoại vi để khai thác chúng một cách thuận tiện,hiệu quả

Cung cấp cho người dùng một giao diện tiện ích để sử dụng hệ thống máy tính

Cung cấp tài nguyên chia sẻ hiệu quả và công bằng giữa người dùng và hệ thống

Các loại hệ điều hành phổ biến hiện nay

Hệ điều hành Windows

Được phát hành đầu tiên vào năm 1980 bởi Microsoft, trãi qua rất nhiều phiên bản cho đến nay và gần đây nhất là Windows 10 (ra mắt vào 2015) được cài sẵn trên hầu hết cái máy tính. Giúp nó trở thành hệ điều hành phổ biến nhất trên thế giới ở thời điểm hiện tại.

Đây là hệ điều hành được sử dụng rộng rãi nhất nhờ vào ưu điểm sử dụng đơn giản, cấu hình yêu cầu không cần quá cao, vận hành mượt mà.

Hệ điều hành macOS

Một hệ điều hành do chính Apple làm ra để sử dụng trên các sản phẩm của mình. Ưu điểm phải được nhắc đến là sự mượt mà tuyệt đối, không xảy ra hiện tượng giật lag hay đứng máy trong quá trình sử dụng.

Tuy nhiên do hệ điều hành chỉ được sử dụng trên các sản phẩm của nhà Apple nên việc chia sẻ dữ liệu và tương tác còn khá hạn chế.

Hệ điều hành Linux

Linux là hệ điều hành miễn phí và không cần phải mua bản quyền để sử dụng, có khả năng làm khai thác tối đa phần cứng, thậm chí có phần nhỉnh hơn cả Windows. Tính linh hoạt cao có thể vận hành trên hầu hết sever máy tính.

Khi sử dụng hệ điều hành này bạn sẽ khá an tâm về vấn đề an toàn không lo bị dính virus hay các mã độc cũng như Linux đòi hỏi cấu hình không quá cao để sử dụng. Tuy nhiên cộng đồng sử dụng hệ điều hành này cũng khá thấp vì nó không quá đơn giản để sử dụng.

Cách kiểm tra hệ điều hành của máy tính

Kiểm tra máy tính của bạn đang sử dụng hệ điều hành nào để sử dụng cho máy một hệ điều hành tương thích nhất nhằm tăng cường khả năng và tốc độ xử lý các phần mềm, thao tác khi sử dụng. Các thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Vào menu Start chọn Run.
  • Bước 2: Trong cửa sổ Run, bạn gõ Winver, sau đó bấm OK.
  • Bước 3: Trong cửa sổ mới xuất hiệnthông tin về phiên bản hệ điều hành Windows bạn đang sử dụng.

Ngoài ra, các bạn vào My Computer hoặc This PC, nhấn chuột phải và chọn Properties sẽ hiển thị thông tin về hệ điều hòa Windows máy của bạn đang sử dụng. Lưu ý để kiểm tra hệ điều hành bạn cần sử dụng từ Windows 7 trở lên.

Mặt khác, các bạn tham khảo cách kiểm tra card màn hình máy tính trên Win 7, 8, 10 chính xác 100%.

Hy vọng với những thông tin hệ điều hành là gì mà chúng tôi vừa phân tích chi tiết có thể giúp bạn biết cách kiểm tra máy tính của mình thuộc hệ điều hành gì nhé

Đánh giá bài viết