laptop-sac-pin-khong-vao-pin

Laptop sử dụng được khoảng 2 – 3 năm sẽ xuất hiện tình trạng sạc pin không vào hoặc báo lỗi plugged in not charging. Vậy nguyên nhân do đâu? Cách khắc phục như thế nào? Sau đây, điện máy Sharp Việt Nam sẽ hướng dẫn các bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục laptop sạc pin không vào báo lỗi Plugged in not charging chi tiết trong bài viết dưới đây

Laptop sạc pin không vào là bị sao?

Theo các chuyên gia máy tính, hiện tượng laptop sạc pin không vào điện do nguồn điện có vấn đề, pin bị chai hoặc bị hỏng, cục sạc hoặc dây sạc bị hư, khe cắm sạc bị lỏng, driver bị thiếu hoặc chưa được cập nhật và có thể do laptop bị quá mức nhiệt. Cụ thể như sau:

  • Nguồn điện có vấn đề: Có thể nguồn điện của bạn bị tắt, hỏng hóc, không có điện khiến cho laptop không sạc được.
  • Khe cắm sạc bị lỏng: Khe cắm sạc được lắp đặt cùng main máy nhưng trong quá trình sử dụng lâu dài có thể bị lỏng hoặc nhả hàn dẫn tới việc kết nối không ổn định giữa bộ sạc và khe cắm sạc của laptop.
  • Laptop bị quá mức nhiệt: Laptop quá nóng cũng có thể khiến máy không sạc được, ngoài ra còn làm chai, giảm tuổi thọ pin hay gây ra các hậu quả khác như cháy nổ. Bên cạnh đó, khi nhiệt độ tăng cao, các cảm biến pin sẽ báo cho hệ thống pin đã được sạc đầy khi chỉ vừa mới sạc hoặc không có tình trạng pin.
  • Cục sạc/ dây sạc bị hư: Lâu ngây dây sạc có thể bị oxy hoặc bị chuột cắn đứt,…
  • Pin bị chai/ hỏng: Bạn sử dụng pin không đúng cách hoặc sử dụng trong thời gian dài sẽ gây ra nguyên nhân laptop sạc điện không vào báo lỗi plugged in not charging.

laptop-sac-pin-khong-vao-pin

Tham khảo thêm:

Cách khắc phục laptop sạc pin không vào báo lỗi plugged in not charging đơn giản

Biện pháp khắc phục laptop sạc pin không vào pin báo lỗi plugged in not charging khá đơn giản các bạn có thể xử lý được tại nhà nhanh chóng theo hướng dẫn của chúng tôi như sau:

1. Kiểm tra nguồn điện

Bạn hãy kiểm tra kỹ xem pin đã được gắn đúng cách chưa, sau đó là kiểm tra ổ điện bằng bút điện hoặc nếu không, bạn có thể thử cắm sang ổ khác để kiểm tra.

Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng pin được đặt đúng cách trong khoang chứa của nó và các điểm tiếp xúc của pin hoặc máy tính xách tay không bị cản trở bởi vật gì.

2. Kiểm tra dây sạc hoặc cục sạc

Có rất nhiều trường hợp dây sạc pin bị đứt ngầm khiến cho việc sạc pin không được, bạn hãy dùng tay kiểm tra dọc dây xem dây sạc có bị đứt ngầm không. Nếu bạn có đồng hồ đo điện hãy kiểm tra thông mạch của dây sạc hoặc tháo bộ chuyển đổi (adapter) để kiểm tra kỹ hơn.

Ngoài ra, nếu có mùi khét phát ra từ dây sạc thì có thể dây sạc laptop của bạn đã bị hỏng. Lúc này bạn chỉ cần thay thế đoạn đoạn dây sạc mới nhé

laptop-sac-pin-khong-vao-pin-1

Bên cạnh đó, cần chắc chắn rằng bạn đã dùng cổng USB-C tương thích với thiết bị sạc của mình. Những loại cổng USB-C mới thường được sản xuất khác đi để phù hợp hơn với những dòng máy có thiết mỏng hơn nên có nhiều khả năng không sạc vào thiết bị của bạn.

3. Kiểm tra khe cắm sạc trên laptop

Có thể bụi bẩn hay một đồ vật gì đó bị kẹt bên trong jack cắm kết nối giữa dây sạc và đầu nối cũng là nguyên nhân dẫn đến laptop sạc pin không vào nhé. Trong trường hợp này, bạn hãy làm sạch trong và ngoài jack cắm thật kỹ trước khi sạc lại máy kiểm tra.

Ngoài ra, cũng có trường hợp trông jack cắm từ bên ngoài có vẻ không sao cả, vẫn rất nguyên vẹn nhưng có thể bên trong đã hỏng. Bạn cần đến trung tâm bảo hành và sữa chữa để khắc phục.

4. Kiểm tra pin của laptop

Thông thường, trung bình pin laptop có thể sạc với chu kỳ từ 800 đến 1,000 lần. Do vậy mà khi số lần sạc càng nhiều thì tuổi thọ của pin lại giảm và có thể làm chai pin.

laptop-sac-pin-khong-vao-pin-2

Bạn kiểm tra pin laptop có bị hỏng không bằng cách tháo pin ra khỏi máy, cắm sạc vào và mở máy, nếu máy vẫn hoạt động bình thường thì pin của bạn đã gặp vấn đề. Các bạn chỉ cần mua và thay thế sạc pin laptop mới

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo: Cách kiểm tra độ chai pin của laptop tại nhà chính xác 100% giúp bạn xác định được pin laptop của bạn còn được bao nhiêu % nhé.

5. Kiểm tra và cài đặt lại Battery Driver

Bước 1: Nhấn vào biểu tượng Tìm kiếm => Nhập Device Manager vào ô tìm kiếm => Ấn Enter.

laptop-sac-pin-khong-vao-pin-3

Bước 2: Chọn Batteries => Phải chuột tại mục Microsoft ACPI-Compliant Control Method Battery => Chọn Uninstall device.

laptop-sac-pin-khong-vao-pin-4

Bước 3: Click chọn Uninstall để gỡ cài đặt Driver.

Bước 4: Cài đặt lại device Microsoft ACPI-Compliant Control Method Battery bằng cách click phải chuột tại Batteries => Chọn Scan for hardware changes hoặc khởi động lại máy tính, driver sẽ tự động được cài đặt lại.

Khi Driver đã cập nhật xong, tắt và khởi động lại máy xem thử pin đã sạc vào hay chưa.

Với các dòng máy Mac, để cập nhật driver bạn phải vào System Management Controller (SMC). Trên các dòng laptop pin rời, hãy tháo pin ra, ngắt kết nối với nguồn điện rồi nhấn nút nguồn trong khoảng 5 giây. Sau đó gắn pin vào lại laptop và khởi động lại máy.

Với các dòng MacBook mới pin không tháo rời được, hãy tắt máy và ngắt kết nối với nguồn điện. Sau khi máy đã tắt hẳn, nhấn giữ đồng thời nút nguồn và phím Shift-Control-Option bên trái bàn phím rồi thả chúng ra. Khởi động lại máy và xem thử pin đã sạc vào hay chưa.

Hướng dẫn cách sạc pin laptop đúng cách không bị chai pin

Để hạn chế pin laptop sẽ bắt đầu bị chai thì người dùng cần sạc xả pin laptop một đúng cách như sau:

  • Khi sử dụng máy ở nơi có ổ cắm điện thì bạn nên cắm sạc để sử dụng nguồn điện trực tiếp.
  • Sau đó bắt đầu chuyển sang sử dụng pin cho đến khi còn khoảng 30%
  • Bạn tiếp tục cắm sạc đầy trở lại và cắm điện để sử dụng.

Ngoài ra, ở  một số hãng laptop có chế độ bảo vệ pin khi người dùng vừa sử dụng pin vừa cắm sạc, bao gồm Life – time và Run – time. Nếu ở chế độ Run – time thì pin laptop có thể sạc đầy 100%. Còn nếu ở chế độ Life-time thì mức sạc tối đa mà pin laptop nhận vào chỉ là 80%.

Được biết, lợi ích của chế độ Life-time là bạn có thể tăng tuổi thọ cho pin laptop được lâu hơn, tuy nhiên thời gian sử dụng của pin sẽ bị rút ngắn lại.

Sau khi đọc xong bài viết của chúng tôi bạn có thể tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục pin laptop sạc không vào pin triệt để nhé. Nếu các bạn gặp khó khăn trong vấn đề kiểm tra có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ giải đáp nhanh chóng

Đánh giá bài viết