may-tinh-bi-treo

Thời gian gần đây máy tính của bạn liên tục bị treo khiến công việc của bạn bị rán đoạn, nếu bạn không xử lý tình trạng này sẽ làm giảm tuổi thọ của máy tính của bạn? Nguyên nhân do đâu? Làm sao có thể khắc phục được tình trạng máy tính bị đơ? Sau đây, điện máy Sharp Việt Nam sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục máy tính bị treo chi tiết trong bài viết dưới đây

Máy tính bị treo là bị sao?

Theo các chuyên gia về máy tính hiện tượng máy tính bị treo hay bị đơ là do lỗi hệ điều hành, máy tính bị nhiễm virus, xung đột phần mềm, lỗi Full Disk 100%, CPU quá nóng, Ram bị lỗi, ổ cứng bất thường, Card màn hình bị lỗi hoặc nguồn điện không ổn định

Khi máy tính của bạn gặp tình trạng này mọi hoạt động của máy tính sẽ dừng hoạt động và bị treo khoảng 1 – 3 phút thậm chí còn lâu hơn. Thông thường lỗi này thường xuất hiện khi máy tính của bạn sử dụng được 3 – 4 năm trở nên và cũng gặp ở cả laptop và máy tính cây để bàn.

may-tinh-bi-treo

Tham khảo thêm:

Hướng dẫn cách khắc phục máy tính bị treo màn hình tại nhà

Các bạn có thể xử lý được tình trạng máy tính bị đơ đơn giản tại nhà mà không cần mang ra cửa hàng sửa chữa máy tính theo hướng dẫn sau đây của chúng tôi

1. Khởi động lại máy tính

Khởi động lại máy tính là cách đơn giản nhất mà bạn có thể thực hiện ngay lập tức khi có tình trạng treo máy xảy ra, các thực hiện như sau: Bạn click chuột chọn nút Start nằm góc dưới cùng bên trái màn hình => kích chuột phải vào nút Nguồn, click chọn Shut Down.

Hoặc các bạn có thể nhấn phím Windows + D để truy cập màn hình desktop => nhấn đồng thời phím Alt + F4 => nhấn Enter để tắt máy tính của bạn. Sau khi máy tính đã tắt hoàn toàn, nhấn lại nút Nguồn để mở lại máy tính và kiểm tra xem lỗi còn hay không?

2. Giảm bớt số lượng ứng dụng được mở cùng một thời điểm

Nếu có quá nhiều chạy cùng lúc sẽ cùng chiếm dung lượng đáng kể của của RAM và của CPU. Dẫn đến tình trạng máy tính bị đơ màn hình, chạy chậm, giật lag. Đặc biệt với những máy có tốc độ xử lý thấp, dung lượng lưu trữ ít. Chính vì vậy, bạn cần làm để khắc phục là tắt bớt các ứng dụng không sử dụng.

3. Dùng Task Manager đóng hẳn chương trình gây treo máy

Để kích hoạt chương trình này, đầu tiên, bạn cần kích hoạt Task Manager bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl+Alt+Del (Windows XP) hoặc Ctrl+Shift+Esc (Windows 7).

Sau khi Task Manager liệt kê tên của các chương trình hiện đang chạy, bao gồm cả chương trình không phản hồi. Trên tab Processes, nhấp vào tên của chương trình đang gây ra sự cố và sau đó nhấp vào nút End Task để hoàn thành việc đóng ứng dụng.

Ngoài ra, các bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1. Các bạn ấn kết hợp phím ALT + F4 để đóng các tác vụ hay phần mềm không bị treo lại.
  • Bước 2. Hãy nhấn kết hợp ALT + Tab để chuyển tới những ứng dụng đang chạy, nếu không di chuyển được thì bạn hãy mở Task Manager lên (kết hợp các phím Ctrl + Shift + ESC). Nếu cửa sổ Task Manager không được mở, các bạn nhấn tổ hợp phím Ctl + Alt + Del.
  • Bước 3. Nếu như chuột của bạn vẫn làm việc thì hãy dừng chương trình đó lại => tìm tiến trình đang dùng hao CPU.
  • Bước 4. Ở tab Processes, các bạn chọn cột CPU hay Memory cho tới khi các tiến trình được sắp xếp theo thứ tự giảm dần. Trường hợp chuột cũng bị treo thì bạn nhấn Tab + phím mũi tên di chuyển, khi tới CPU/Memory thì bạn nhấn Enter để chọn.
  • Bước 5. Lúc này, các bạn chọn ứng dụng đứng dầu danh sách => nhấn vào nút Entask hay tổ hợp phím Alt +E để tắt chương trình đó. Trường hợp chuột không di chuyển được thì bạn dùng phím Tab (hay Shift + Tab) để điều hướng trong cửa sổ.

4. Thực hiện quét virus trên máy tính

Khi máy tính của bạn bị nhiễm virus sẽ gây ra lỗi các tập tin, bộ nhớ tạm hay chiếm dung lượng RAM và có thể khiến cho hệ điều hành gặp trục trặc…dẫn đến tình trạng máy tính bị treo.

may-tinh-bi-treo-1

Trong trường hợp này các bạn nên thường xuyên quét virus cho máy tính bằng những phần mềm diệt virus chuyên nghiệp nhé

5. Làm sạch quạt tản nhiệt

Khi quạt tản nhiệt hoạt động không hết công suất khiến máy tính của bạn tăng nhiệt độ nhanh chóng có thể dẫn đến tình trạng giảm sút hiệu suất hoạt động và máy tính bị treo

Cách khắc phục khá đơn giản bạn nên định kỳ mang thiết bị đến các cơ sở sửa chữa máy tính uy tín để vệ sinh bên trong lòng máy tính, hoặc nếu có khả năng, bạn cũng có thể tự mình vệ sinh cũng được.

6. Cập nhật hệ điều hành

Hệ điều hành đang chạy trên thiết bị vẫn chưa được tối ưu hoặc không tương tích với các ứng dụng trên máy cũng gây ra tình trạng máy bị treo. Các bạn chỉ cần cập nhật hệ điều hành mới được tối ưu nhé.

Bạn có thể tham khảo: Hệ điều hành là gì? Cách kiểm tra hệ điều hành trên máy tính

7. Khởi động lại driver card đồ họa

Bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Ctrl+Shift+Windows+B để khởi động lại card đồ họa. Tổ hợp phím này dùng để gửi lệnh thông báo cho Windows mở lại driver và sửa các lỗi liên quan đến card đồ họa. Quá trình xử lý chỉ diễn ra từ 1 – 2 giây, màn hình sẽ xuất hiện hiện tượng chớp tắt và hoạt động lại bình thường

8. Giải phóng dung lượng ổ cứng máy tính

Nếu ổ cứng của bạn có dung lượng khiêm tốn thì việc cài đặt những phần mềm, game có kích thước lớn vào chung một ổ đĩa sẽ khiến nó bị đầy.

may-tinh-bi-treo-2

Do đó bạn hãy nên thực hiện dọn rác trên máy tính của mình, hoặc xóa đi những phần mềm không cần thiết để giúp máy tính dễ thở hơn.

9. Khắc phục lỗi Full Disk 100% bằng cách set Ram ảo thủ công thay vì để chế độ Auto

Thông thường, máy tính của chúng ta đặt mặc định RAM ở chế độ Auto (tự động), nhưng như vậy vô tình là nguyên nhân dẫn đến Full Disk. Để khắc phục thì bạn cần Set RAM ảo, các bạn làm như sau:

  • Bước 1. Các bạn vào theo đường dẫn Control PanelSystem and SecuritySystem và thực hiện theo hướng dẫn trong hình dưới.
  • ​Bước 2. Trong cửa sổ Virtual Memory, bạn bỏ dấu tích trong ô Automatically manage paging file size for all drives. Tiếp theo, chọn ổ đĩa cài đặt hệ điều hành (thường là ổ C) => sau đó hãy tích chọn vào Custom size. Tại mục Maximum size và Initial size => bạn tiến hành set cứng cho RAM ảo bằng ½ RAM thật. Trong tình huống này, máy có RAM là 4GB => set cứng một nửa 2GB = 2048MB.
  • Bước 3. Các bạn nhấn OK để lưu lại => sau đó khởi động lại máy để kích hoạt thay đổi.

10. Thay mới ổ cứng SSD

Nếu như thiết bị của bạn đang dùng ổ cứng cũ hoặc ổ HDD truyền thống thì có thể qua thời gian sử dụng lâu ngày dẫn đến ổ bị bad và ảnh hưởng lớn tới quá trình hoạt động của nó, việc đọc ghi dữ liệu của ổ đĩa kém đi.

Nếu bạn đang có nhu cầu lưu trữ nhiều hơn hay cần cải thiện tốc độ xử lý của bộ nhớ. Ngoài ra bạn còn sử dụng các phần mềm yêu cầu máy tính có hiệu năng cao thì nên nâng cấp ổ cứng SSD. Hoặc bạn có thể kết hợp hai loại ổ cứng SSD và HDD để tối ưu được chi phí mà vẫn đảm bảo được hiệu năng.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp các bạn khắc phục được tình trạng máy tính bị treo thành công tại nhà nhé

Đánh giá bài viết