bat-nhang-ong-dia-boc-khoi-0

Bát nhang là một vật phẩm không thể thiếu trong việc thờ cúng các vị thần linh, tổ tiên của người Việt. Bát nhang ông địa bốc khói là điềm báo gì? Có phải là điềm xấu hay điềm lành? Làm thế nào để hóa giải khi bát nhang ông địa bốc khói? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Bát nhang ông địa bốc khói là điềm báo gì?

Khi gặp hiện tượng bát nhang ông địa bốc khói nhiều người lo lắng không biết cháy bát hương ông địa là điềm gì. Trước hết, chúng ta cần phân biệt hai loại bốc khói của bát nhang: hóa âm và hóa dương. Hóa âm là khi chân nhang trên bát cháy âm ỉ, ngọn lửa lan dần lên đỉnh nhang. Hóa dương là khi ngọn lửa cháy to, đùng đùng lan nhanh khó dập tắt ngay được. Mỗi loại bốc khói có một ý nghĩa riêng biệt về mặt tâm linh và phong thủy.

bat-nhang-ong-dia-boc-khoi-1
Bát nhang ông địa bốc khói là điềm báo gì?

Bát nhang ông địa hóa âm

Theo quan niệm tâm linh, bát nhang ông địa hóa âm là điềm báo không tốt. Có thể gia chủ hay các thành viên trong gia đình đã làm điều gì có lỗi với thần linh, tổ tiên hoặc có người gây ác cho gia đình. Đây là dấu hiệu của sự mất may mắn, tiền tài, sức khỏe hay công danh sự nghiệp. 

Theo quan niệm phong thủy, bát nhang ông địa hóa âm cũng là điểm báo không hay. Có thể do vị trí hoặc chất liệu của bát hương không phù hợp với không gian phòng thờ, hoặc do thắp quá nhiều nhang mà không dập tắt lửa sau khi thắp. Đây là dấu hiệu của sự mất cân bằng âm dương trong phòng thờ, ảnh hưởng đến vận khí của gia chủ.

Bát nhang ông địa bốc khói hóa dương

Theo quan niệm tâm linh, bát nhang ông địa hóa dương là điểm báo tốt. Đây là biểu hiện của sự ban phước lành từ thần linh, tổ tiên cho gia đình. Gia chủ sẽ gặp nhiều may mắn, tài lộc, sức khỏe và thành công trong công việc kinh doanh. Có thể nói gia chủ được thần linh chiếu cố và ủng hộ.

Theo quan niệm phong thuỷ, bát nhang ông địa hóa dương cũng là điểm báo tốt. Đây là biểu hiện của sự cân bằng âm dương trong phòng thờ, mang lại vận khí tốt cho gia chủ. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng không nên để ngọn lửa cháy quá lớn và quá lâu để tránh gây cháy lan hay hao tổn quá nhiều khí.

Nguyên nhân khiến bát nhang ông địa bốc khói

Để hiểu rõ hơn về việc bát nhang ông địa bốc khói, chúng ta cần xem xét các nguyên nhân có thể gây ra hiện tượng này. Các nguyên nhân có thể được chia thành ba loại: do yếu tố tự nhiên, do yếu tố tâm linh và do yếu tố phong thuỷ.

Bát nhang ông địa bốc khói do yếu tố tự nhiên

Đây là các nguyên nhân có thể được giải thích theo cách hiểu khoa học. Các yếu tố tự nhiên có thể gây ra hiện tượng bốc khói của bát nhang ông địa gồm:

 • Do thời tiết hanh khô: Khi không khí quá khô, cây nhang dễ cháy và lan ra các cây nhang xung quanh.
 • Do gió: Khi có gió thổi vào phòng thờ, ngọn lửa của cây nhang sẽ được khuếch tán và lan ra các cây nhang khác khiến bát nhang ông địa bốc khói.
 • Do lửa: Khi thắp nhang không dập tắt hết lửa trên chân nhang hoặc để lại than hoặc diêm trong bát hương, sẽ có nguy cơ gây ra cháy.
bat-nhang-ong-dia-hoa-am-2
Bát nhang ông địa bốc khói do yếu tố tự nhiên

Cháy bát nhang ông địa do yếu tố tâm linh

Đây là các nguyên nhân có liên quan đến sự can thiệp của các thế lực siêu nhiên. Các yếu tố tâm linh có thể gây ra hiện tượng bốc khói của bát nhang ông địa gồm:

 • Do có lỗi với thần linh, tổ tiên: Khi gia chủ hay các thành viên trong gia đình đã làm điều gì sai trái với luân lý hay vi phạm các nghi lễ trong việc thờ cúng, sẽ khiến cho các vị thần linh hay tổ tiên nổi giận và trừng phạt.
 • Do có sự hiện diện của các linh hồn hay ma quỷ: Khi phòng thờ hay nhà cửa có sự xâm nhập của các thực thể siêu nhiên không lành, sẽ khiến cho bát nhang ông địa bốc khói để cảnh báo cho gia chủ.

Bát nhang ông địa bốc khói do yếu tố phong thủy

Đây là các nguyên nhân có liên quan đến sự hài hòa và cân bằng của âm dương trong phòng thờ. Các yếu tố phong thuỷ có thể gây ra hiện tượng bốc khói của bát nhang ông địa gồm:

 • Do vị trí bát hương không hợp lý: Khi bát hương được đặt ở vị trí quá cao hoặc quá thấp, quá gần hoặc quá xa ban thờ, hoặc ở vị trí dễ bị gió thổi hay ánh nắng chiếu vào, sẽ khiến cho bát nhang ông địa bốc khói không đều và không ổn định.
 • Do chất liệu bát hương không phù hợp: Khi bát hương được làm từ các chất liệu không bền vững, dễ cháy hoặc dễ nứt vỡ, sẽ khiến cho bát nhang ông địa bốc khói không an toàn và không lâu dài.
 • Do số lượng nhang không phù hợp: Khi thắp quá nhiều hoặc quá ít nhang trong bát hương, sẽ khiến cho bát nhang ông địa bốc khói không cân xứng và không hài hòa.
bat-nhang-ong-dia-hoa-duong-3
Bát nhang ông địa bốc khói do yếu tố phong thủy

Cách hóa giải khi bát nhang ông địa bốc khói

Khi gặp hiện tượng bát nhang ông địa bốc khói, gia chủ cần biết cách hóa giải để tránh những điềm xấu hay tận dụng những điềm lành. Khi bát nhang ông địa bị cháy, gia chủ cần làm những việc sau:

 • Dập tắt ngọn lửa nhanh chóng để tránh cháy lan: Khi ngọn lửa cháy to và lan ra các cây nhang khác, nên dùng một miếng vải ẩm hoặc một cái nắp để che lại và dập tắt ngọn lửa. Không nên dùng nước để tắt lửa vì sẽ làm ướt ban thờ và mất tôn trọng.
 • Kiểm tra lại đồ vật thờ cúng: Nên kiểm tra lại xem có thiếu gì không, ví dụ như hoa quả, rượu, trà, kẹo… Nếu thiếu, nên bổ sung ngay để thể hiện lòng thành và biết ơn.
 • Thắp hương thể hiện lòng biết ơn: Nên biết ơn và cảm tạ thần linh, tổ tiên đã ban cho gia đình nhiều may mắn, tài lộc và sức khỏe. Nếu có thể, nên làm một việc thiện để tri ân.
 • Sử dụng các vật phẩm phong thủy để giữ gìn và tăng cường vận may: Khi được thần linh, tổ tiên ban phước lành, nên biết giữ gìn và tăng cường vận may cho gia đình. Có thể sử dụng các vật phẩm phong thủy để hỗ trợ cho việc này, ví dụ như tranh treo tường, cây phong thủy, chuông gió…

Lưu ý khi sử dụng bát nhang ông địa

Để tránh gặp hiện tượng bốc khói của bát nhang ông địa hoặc để biến điềm xấu thành điềm lành, gia chủ cần lưu ý một số điều sau khi sử dụng bát nhang ông địa:

 • Chọn kích thước và chất liệu phù hợp với không gian phòng thờ: Bát hương không nên quá to hoặc quá nhỏ so với kích thước của ban thờ.
 • Chỉ nên thắp ba cây nhang mỗi lần thờ cúng: Theo quan niệm tâm linh, ba cây nhang biểu tượng cho tam bảo Phật, Dharma và Tăng. Ba cây nhang cũng đủ để thể hiện lòng thành và kính trọng với thần linh, tổ tiên. Nếu thắp quá nhiều nhang, sẽ gây ra hiện tượng bát nhang ông địa bốc khói và lãng phí.
 • Thắp nhang vào các ngày lễ quan trọng: Theo quan niệm tâm linh, ngoài việc thắp nhang hàng ngày, gia chủ cũng nên thắp nhang vào các ngày lễ quan trọng, ví dụ như ngày rằm, ngày mùng một, ngày giỗ tổ, ngày tết… Đây là cách để bày tỏ lòng biết ơn và cầu xin sự bình an cho gia đình.
 • Giữ gìn sạch sẽ cho bát hương và phòng thờ: Theo quan niệm phong thuỷ, bát hương và phòng thờ là nơi linh thiêng và quan trọng của gia đình. Gia chủ cần giữ gìn sạch sẽ cho bát hương và phòng thờ, không để bụi bẩn hay tàn nhang vương vãi. Đây là cách để duy trì vận khí tốt và tránh gây mất tôn trọng với thần linh, tổ tiên.
chay-bat-nhang-ong-dia-4
Lưu ý khi sử dụng bát nhang ông địa

Bát nhang ông địa bốc khói là một hiện tượng có thể gây ra nhiều ý nghĩa khác nhau về mặt tâm linh và phong thủy. Tùy theo loại bốc khói của bát nhang: hóa âm hay hóa dương, gia chủ có thể biết được điềm báo lành hay dữ cho gia đình. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về việc bát nhang ông địa bốc khói và cách hóa giải.

Đánh giá bài viết