Bạn có biết rằng, thắp nhang là một trong những nét văn hóa đặc trưng của người Việt Nam? Đôi khi, bạn sẽ gặp phải hiện tượng chân nhang bị cháy, khiến bạn cảm thấy lo lắng và hoang mang. Vậy chân nhang bị cháy có điềm gì? Tốt hay xấu? Đánh số con gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Giới thiệu về nhang và ý nghĩa của việc thắp nhang

Nhang là một loại vật phẩm được chế tạo từ các chất của thực vật có mùi thơm, thông thường được bổ sung thêm tinh dầu chiết ra từ thực vật hay có nguồn gốc động vật, dùng để tỏa ra khói có mùi thơm khi cháy. Nhang có nhiều hình dạng khác nhau, nhưng phổ biến nhất là nhang hình que hay hình trụ. Nhang được sử dụng trong các mục đích tôn giáo, chữa bệnh theo kinh nghiệm hay đơn thuần mang tính thẩm mĩ.

chan-nhang-bi-chay-co-diem-gi-1
Giới thiệu về nhang và ý nghĩa của việc thắp nhang

Thắp nhang là một trong những tục lệ của người Việt xuất hiện từ rất lâu đời và được lưu truyền đến ngày nay. Thắp nhang có nhiều ý nghĩa khác nhau, tùy thuộc vào đối tượng và mục đích của người thắp. Một số ý nghĩa chính của việc thắp nhang là:

  • Thể hiện sự kính trọng và tri ân đối với tổ tiên, người đã khuất hay các vị thần linh. Thắp nhang cũng là cách để cầu nguyện cho họ an nghỉ và ban phước cho gia đình.
  • Thể hiện sự thành tâm và niềm tin đối với Phật pháp hay các giáo lý khác. Thắp nhang cũng là cách để tự thanh lọc tâm hồn và mong muốn được giải thoát khổ đau.
  • Thể hiện sự tôn kính và cảm ơn đối với thiên nhiên hay các sinh vật. Thắp nhang cũng là cách để hòa hợp với vũ trụ và mong muốn được bình an và hạnh phúc.
  • Thể hiện sự tinh tế và thẩm mỹ. Thắp nhang cũng là cách để tạo ra một không gian thơ mộng và dễ chịu, giúp cho người thắp cảm thấy thư giãn và thoải mái.

Nguyên nhân chân nhang bị cháy

Chân nhang bị cháy là một hiện tượng khá phổ biến khi thắp nhang, đặc biệt là trong những ngày lễ, tết hay rằm. Có nhiều lý do khiến chân nhang bị cháy, ngoài lý do tâm linh thì dưới đây là một vài nguyên nhân tác động trực tiếp:

Chân nhang bị cháy do bát nhang lâu ngày không được dọn dẹp

Nếu bát nhang nhà bạn để lâu ngày mà không cắt tỉa, dọn dẹp thì sẽ tích tụ gây dễ bén lửa. Đây là lý do đầu tiên có thể dẫn tới việc chân nhang bị cháy. Có rất nhiều gia đình ngày nào cũng thắp nhang, khiến nhang trong bát ngày một nhiều lên, và chúng bắt đầu khô dần đi. 

Nhiều khi chỉ cần một tàn nhang phía trên vô tình rơi xuống đã dễ dàng làm chân nhang phía dưới bốc cháy. Bắt đầu từ việc cháy âm ỉ cho đến khi cháy rụi, đó là nguyên nhân khiến bát hương bốc khói lớn hơn. Khi chân bát hương đầy, chúng ta có thể tiến hành rút bớt chân nhang ra khỏi bát hương để tránh các trường hợp chân nhang bốc cháy như vậy.

chan-nhang-bi-chay-la-diem-gi-2
Chân nhang bị cháy do bát nhang lâu ngày không được dọn dẹp

Chân nhang bị cháy do bát nhang đặt ở hướng có gió

Mặc dù lửa trên nhang không nhiều nhưng nếu có sự xúc tác của những con gió thì việc chân nhang bát hương bốc cháy có thể xảy ra. Chính vì thế, khi đốt nhang bạn phải để ý đặc biệt là trong những ngày thời tiết nắng nóng. Có nhiều gia đình sẽ có một phòng thờ riêng biệt để thắp nhang và cúng tổ tiên. 

Đây là cách bố trí tốt nhất vì nó tạo ra một không gian yên tĩnh, trang nghiêm và thanh tịnh cho việc thờ cúng. Phòng thờ nên đặt ở phía trong hoặc bên cạnh phòng khách, tránh đặt ở gần cửa ra vào, nhà vệ sinh hay phòng ngủ. Phòng thờ cũng nên hướng về phía đông hoặc đông nam, vì đây là hướng của mặt trời mọc, mang lại ánh sáng và sự sống.

Chân nhang bị cháy do thắp hương quá nhiều lần trong một ngày

Một lý do khác khiến chân nhang bị cháy là do thắp hương quá nhiều lần trong một ngày. Khi thắp hương liên tục, bát nhang sẽ nóng dần lên và dễ cháy. Đặc biệt là vào những ngày lễ, tết hay rằm, khi người ta thường thắp hương nhiều lần để cầu may mắn hay cảm ơn các vị thần linh. Để tránh hiện tượng này, bạn nên giới hạn số lần thắp hương trong một ngày và để bát nhang ở nơi thoáng mát.

chan-nhang-bi-chay-danh-con-gi-3
Chân nhang bị cháy do thắp hương quá nhiều lần trong một ngày

Do đốt sai cách, nhang bị lỗi hoặc chân nhang quá ngắn

Cuối cùng, một lý do khác có thể khiến chân nhang bị cháy là do đốt sai cách, nhang bị lỗi hoặc chân nhang quá ngắn. Khi đốt nhang, bạn nên đốt ở phần đầu của que nhang, không nên đốt ở giữa hay gần chân nhang. Nếu đốt ở giữa hay gần chân nhang, lửa sẽ dễ dàng lan xuống và làm chân nhang bốc cháy. Bạn cũng nên kiểm tra kỹ nhang trước khi đốt, tránh sử dụng những que nhang bị gãy, cong hay có vết nứt. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn những que nhang có chân dài hơn để có thể dễ dàng xử lý khi chân nhang bị cháy.

Chân nhang bị cháy có điềm gì?

Ngoài các nguyên nhân vật lý đã nêu trên, chân nhang bị cháy còn được cho là một điềm báo từ cõi âm . Theo quan niệm tâm linh của người Việt Nam, khi thắp nhang là ta đang giao tiếp với các vị thần linh hay tổ tiên. Khi chân nhang bị cháy, có thể là do họ muốn gửi cho ta một thông điệp gì đó. Tùy vào từng trường hợp cụ thể, chân nhang bị cháy có thể là điềm tốt hoặc điềm xấu.

Chân nhang bị cháy là điềm tốt

Chân nhang bị cháy tốt là khi chân nhang bị cháy đến tận gốc, không để lại tàn nhang. Điều này báo hiệu sự may mắn, phú quý, sự trợ giúp của tổ tiên hay thần linh. Nếu bạn gặp hiện tượng này, bạn nên cảm ơn và cầu nguyện cho họ. Bạn cũng nên tận dụng thời điểm này để làm những việc quan trọng hay khởi đầu những dự án mới.

diem-bao-chan-nhang-bi-chay-4
Chân nhang bị cháy là điềm tốt

Chân nhang bị cháy là điềm xấu

Chân nhang bị cháy xấu là khi chân nhang bị cháy một phần, để lại tàn nhang . Điều này báo hiệu sự rủi ro, tai ương, sự lan rộng của khó khăn hay sự oán trách của tổ tiên hay thần linh. Nếu bạn gặp hiện tượng này, bạn nên xin lỗi và cầu xin cho họ. Bạn cũng nên cẩn trọng trong mọi việc và tránh làm những việc mang tính đánh bạc hay liều lĩnh.

Cách phân biệt và xử lý khi gặp hiện tượng chân nhang bị cháy

Để phân biệt được chân nhang bị cháy là điềm gì, bạn cần quan sát kỹ hình dạng của chân nhang sau khi cháy. Nếu chân nhang bị cháy đều và không để lại tàn nhang, đó là điềm tốt. Nếu chân nhang bị cháy không đều và để lại tàn nhang, đó là điềm xấu. 

Ngoài ra, bạn cũng nên xem xét thời điểm và hoàn cảnh khi gặp hiện tượng này. Nếu gặp vào những ngày lễ, tết hay rằm, có thể là do tổ tiên hay thần linh muốn gửi cho ta một thông điệp. Nếu gặp vào những ngày thường, có thể là do các nguyên nhân vật lý đã nêu trên.

Khi gặp hiện tượng chân nhang bị cháy, bạn nên xử lý nhanh chóng để tránh nguy hiểm hay mất trật tự. Bạn có thể dùng nước hoặc cát để dập tắt lửa. Sau đó, bạn nên dọn dẹp bát nhang và thay mới que nhang. Bạn cũng nên cúng dường cho tổ tiên hay thần linh để bày tỏ lòng thành kính và mong muốn được họ ban phước.

Xem thêm thông tin liên quan:

Đâm vào chó là điềm gì

Ruồi bâu vào bát hương

Trên đây là các thông tin về nguyên nhân dẫn đến cháy chân nhang và giải mã chân nhang bị cháy có điềm gì. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc có thể nắm được nguyên nhân để hạn chế tình trạng cháy chân nhang. Đồng thời biết cách xử lý khi chân nhang bị bốc cháy.

Đánh giá bài viết