chay-bat-huong-nguoi-moi-mat

Tuy nhiên, không ít gia đình gặp phải hiện tượng kỳ lạ là bát hương người mới mất bốc cháy. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về nguyên nhân và ý nghĩa của việc cháy bát hương người mới mất, cũng như cách hóa giải để tránh những điềm xấu có thể xảy ra. Hãy cùng theo dõi nhé!

Giới thiệu về bát hương người mới mất

Bát hương là một vật phẩm linh thiêng và quan trọng trong tục lệ thờ cúng của người Việt Nam. Bát hương được đặt trên bàn thờ tổ tiên hoặc thờ vọng để thắp hương cầu khấn, tưởng nhớ và tri ân những người đã khuất. Bát hương có nhiều ý nghĩa tâm linh và văn hóa cho người Việt.

Theo quan niệm phong tục tập quán, bát hương là sợi dây kết nối tâm linh giữa người dương thế với người đã mất. Mỗi khi thắp hương, con người ta trong giây phút ấy là con người thành thực, trong sáng nhất dù họ có bị tha hóa đến mức nào. Rõ ràng lúc này bát hương đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc nhận thức. Bát hương đánh động tiếng gọi của lương tri và làm cho ta có cảm giác hướng thiện hơn.

chay-bat-huong-nguoi-moi-mat-1
Giới thiệu về bát hương người mới mất

Trong nền văn hóa Việt Nam, thờ cúng tổ tiên, thần linh là một nét đẹp truyền thống được duy trì từ xa xưa. Thắp hương trên bàn thờ là cách để con cháu bày tỏ lòng thành kính, biết ơn với những người đã khuất, mong muốn được sự phù hộ, độ trì của các đấng siêu nhiên. Tuy nhiên, không ít gia đình gặp phải hiện tượng kỳ lạ là cháy bát hương người mới mất. Điều này khiến nhiều người hoang mang, lo lắng không biết đó là điềm gì và cách hóa giải ra sao.

Nguyên nhân cháy bát hương người mới mất

Nguyên nhân dẫn đến việc bát hương của người mới mất bốc cháy có thể có nhiều cách lý giải. Dưới đây điện máy Sharp đã chia các nguyên nhân cháy bát hương người mới mất thành hai nhóm gồm yếu tố vật lý và yếu tố tâm linh để bạn đọc dễ theo dõi.

Cháy bát hương người mới mất do yếu tố vật lý

Một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến việc cháy bát hương người mới mất là do yếu tố vật lý. Có thể kể đến những lý do sau đây:

 • Không dọn dẹp bát hương thường xuyên: Nhiều gia đình có thói quen để chân hương quá nhiều trong bát hương, không lấy xuống hay tỉa bớt vì sợ bất kính với tổ tiên. Điều này khiến cho bát hương dễ tích tụ tàn tro và chân nhang khô, dễ bắt lửa khi có điều kiện thời tiết hanh khô hoặc có ngọn lửa từ đầu nhang chưa tắt khi thắp hương.
 • Đặt bát hương ở hướng đón gió: Nếu bạn đặt bát hương ở nơi có gió thổi vào, có thể làm cho lửa trên đầu nhang lan ra cả bát hương hoặc làm cho tàn nhang bay khắp bàn thờ và gây cháy bát hương người mới mất. Bạn nên đặt bát hương ở nơi kín gió để tránh nguy cơ này.
 • Thắp hương quá nhiều lần/ngày: Một số gia đình có tập tục thắp hương nhiều lần trong ngày để cầu mong cho người mới mất an nghỉ. Tuy nhiên, điều này cũng làm cho chân nhang trong bát hương tăng lên và không gian trên bàn thờ nóng lên. Nhiệt độ cao cộng với khói nhang có thể gây ra hiện tượng cháy bát hương.
chay-bat-huong-nguoi-moi-mat-2
Nguyên nhân cháy bát hương người mới mất

Bát hương là vật thờ cúng rất linh thiêng, vì vậy bạn hãy cố gắng hạn chế mắc phải các sai sót gây cháy bát hương người mới mất. 

Cháy bát hương người mới mất do yếu tố tâm linh

Ngoài các yếu tố vật lý, một số người tin rằng việc cháy bát hương người mới mất còn có ý nghĩa tâm linh. Họ cho rằng đó là điềm báo từ người đã khuất hoặc từ các đấng siêu nhiên. Có hai trường hợp chính của hiện tượng này:

 • Bát hương tự hóa âm: phần chân nhang của bát hương bốc cháy nhỏ, âm ỉ, khói nghi ngút. Trường hợp này được xem là điềm xấu, báo hiệu sắp có tai ương xảy ra với gia đình, như: mất của, mất sức khỏe, thị phi hay mồ mả. Người ta cho rằng đó là cách mà người đã khuất muốn nhắc nhở con cháu phải cẩn thận và xem xét lại cuộc sống.
 • Bát hương tự hóa dương: phần đầu nhang của bát hương bốc cháy có ngọn lửa lớn, lan nhanh ra cả bát hương. Trường hợp này được xem là điềm lành, biểu thị cho sự phồn vinh, may mắn của gia đình. Người ta cho rằng đó là cách mà người đã khuất muốn ban phước cho con cháu hoặc là các vị thần linh muốn ban ân huệ cho gia đình.

Trên đây là một số lý giải hiện tượng cháy bát hương người mới mất do yếu tố tâm linh. Đây có thể coi là điềm báo và những lời nhắc nhở cho gia đình bạn. 

Bên cạnh hiện tượng cháy bát hương người mới mất, điện máy Sharp còn phân tích các hiện tương về cháy bát hương Thần Tài. Mời bạn đọc tham khảo thêm thông tin qua bài viết “Cháy bát hương Thần Tài“.

Cách xử lý cháy bát hương người mới mất

Để xử lý cháy bát hương người mới mất, điện máy Sharp gợi ý cho bạn xử lý trong 2 trường hợp: Xử lý khi phát hiện lửa cháy sớm và xử lý khi phát hiện lửa cháy muộn. 

chay-bat-huong-nguoi-moi-mat-3
Cách xử lý cháy bát hương người mới mất

Xử lý cháy bát hương người mới mất khi phát hiện sớm

Nếu bạn phát hiện ra hiện tượng cháy bát hương người mới mất sớm và lửa chưa lan ra quá xa, bạn có thể áp dụng các cách sau để xử lý:

 • Đem chân nhang còn lại tỉa bớt hoặc lấy hết ra, đem hóa riêng và rải chút phép tro trước nhà. Đây là cách để loại bỏ các yếu tố gây cháy và thanh tẩy không khí.
 • Dùng nước sạch thêm vào 3 cánh hoa, tưới lên chân nhang trong bát hương để hóa giải. Đây là cách để dập tắt lửa và mang lại sự thanh khiết cho không gian thờ cúng.
 • Lau dọn bàn thờ, giữ không gian thoáng đãng, sạch sẽ, thiêng liêng. Đây là cách để duy trì sự trang nghiêm và kính trọng cho tổ tiên và thần linh.
 • Thắp hương xin phép người đã khuất, khấn vái mọi chuyện suôn sẻ, thuận lợi (nhớ dập tắt lửa trước khi cắm hương). Đây là cách để biểu lộ lòng thành kính và mong muốn được sự che chở của người đã khuất.

Đây là một số gợi ý cho bạn khi gặp trường hợp cháy bát hương người mới mất và bạn phát hiện sớm.

Xử lý cháy bát hương người mới mất khi phát hiện muộn

Nếu bạn phát hiện ra hiện tượng cháy bát hương người mới mất muộn và lửa đã lan ra ngoài bàn thờ hoặc gây ra thiệt hại về người và của, bạn có thể áp dụng các cách sau để xử lý:

 • Nếu phát hiện lửa cháy đã lan ra ngoài bàn thờ, bạn phải dập lửa nhanh nhất có thể, để tránh gây hỏa hoạn, thiệt hại về người và của. Bạn có thể dùng nước, cát hoặc chăn để dập lửa. Đồng thời, bạn cũng nên gọi điện thoại cứu hỏa để được hỗ trợ kịp thời.
 • Sau khi dập tắt lửa, bạn nên làm lễ hóa giải bát hương tự hóa âm để tránh những điềm xấu có thể xảy ra. Bạn có thể xin phép người đã khuất, đốt vàng mã, thắp nến và cúng trào. Bạn cũng nên xin lỗi các vị thần linh và tổ tiên đã làm ảnh hưởng đến không gian thờ cúng của họ.
 • Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu nguyên nhân gây ra hiện tượng cháy bát hương người mới mất và khắc phục kịp thời. Bạn có thể kiểm tra lại điều kiện thời tiết, vị trí đặt bàn thờ, tần suất thắp hương và cách dọn dẹp bát hương. Bạn cũng nên chú ý đến sức khỏe và tài lộc của gia đình để phòng ngừa những rủi ro có thể xảy ra.
chay-bat-huong-nguoi-moi-mat-4
Cách xử lý cháy bát hương người mới mất

Trên đây là những gợi ý xử lý nếu phát hiện việc cháy bát hương muộn. 

Xem thêm các bài viết về phong thủy:

Nằm mơ thấy bát hương

Lễ tạ bát hương 100 ngày về nhà mới

Trong bài viết này, chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu về nguyên nhân và ý nghĩa của việc cháy bát hương người mới mất, cũng như cách hóa giải để tránh những điềm xấu có thể xảy ra. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích và giúp bạn an tâm hơn khi gặp phải hiện tượng này.

Đánh giá bài viết