to-to-vo-trong-nhaTò vò làm tổ trong nhà là hiện tượng bình thường, hay bắt gặp ở vùng khí hậu nhiệt đới

Tò vò làm tổ trong nhà không phải là hiện hiện tượng hiếm gặp, đặc biệt ở vùng khí hậu nhiệt đới. Hiện nay có nhiều quan điểm khác nhau về việc tò vò làm tổ trong nhà tốt hay xấu. Cùng tìm hiểu về hiện tượng này và cách xử lý chi tiết trong bài viết dưới đây. 

Tình trạng tò vò làm tổ trong nhà và nguyên nhân gây ra

Con tò vò là một loài côn trùng quen thuộc ở Việt Nam, đây là loài ký sinh và có hình dạng rất giống con ong, thế nên dân gian cũng hay gọi là ong tò vò. Tò vò là loài ký sinh nên chúng hay đẻ trứng vào con mồi trong tổ, thức ăn của tò vò là những côn trùng khác như sâu và nhện, tò vò bắt sâu về tổ rồi đẻ trứng vào tổ. 

Về tập tính xây tổ, tò vò ưa làm tổ tại những nơi có khí hậu nhiệt đới, nóng ẩm và có hoạt động nông nghiệp diễn ra quanh năm. Do vậy, hiện tượng tò vò làm tổ trong nhà khá phổ biến tại khu vực nông thôn và cũng là một tập tính tự nhiên nếu môi trường sống trong nhà thuận lợi cho việc làm tổ. Con tò vò làm tổ trong nhà bằng cách lấy đất sét, đất bùn về xây tổ ở những nơi có không khí tốt, vị trí tốt, thoáng mát, khô ráo để xây tổ. Do đó, trên cánh cửa, xà ngang, gác bếp…đều có thể là nơi phù hợp cho tổ vò vò trú ngụ.

 Thông thường, tò vò sẽ không tự tìm đến và tấn công con người, trừ khi bị xâm phạm lãnh thổ. Tuy nhiên, gia chủ cũng phải xem xét tổ tò vò trong nhà ở những vị trí nào, tò vò làm tổ trong nhà là tốt hay xấu để xử lý nếu cần thiết. 

nguyen-nhan-xuat-hien-to-vo-trong-nha
Tò vò ưa làm tổ ở những nơi có khí hậu nhiệt đới, nóng ẩm, có hoạt động nông nghiệp diễn ra quanh năm

Tò vò làm tổ trong nhà là tốt hay xấu ?

Tò vò làm tổ trong nhà là điềm gì? Tò vò làm tổ trong nhà tốt hay xấu? là thắc mắc của nhiều người hiện nay. Hiện tượng này tốt hay xấu được các chuyên gia phong thuỷ và khoa học lý giải với nhiều quan điểm khác nhau. 

Ong tò vò làm tổ trong nhà tốt hay xấu theo phong thủy? 

Do có đặc điểm là tha mồi về tổ, nên trong phong thủy, việc có  tò vò làm tổ trong nhà cũng có ý nghĩa như là những điều tích cực và may mắn. Nơi nào có tò vò làm tổ, nơi đó có vượng khí của gia chủ. Giống như một điềm báo sắp có những thay đổi về mặt tài chính, của cải vào trong nhà. 

Theo chuyên gia phong thủy, tò vò cũng là một trong những loài sinh vật rất nhạy cảm với các trường năng lượng. Chúng thường chọn nơi có trường năng lượng tốt để làm tổ và cư trú, giống như tục ngữ  “Đất lành chim đậu”, bởi thế mà người ta truyền tai nhau rằng tò vò làm tổ trong nhà là may mắn, điềm tốt. 

diem-bao-khi-ong-to-vo-lam-to-trong-nha
Người ta truyền tai nhau rằng tổ tò vò trong nhà là may mắn, mang lại điều tốt

Có thể nói rằng hiện tượng tò vò làm tổ trong nhà chứng tỏ ngôi nhà của bạn đang có trường năng lượng tốt, thu hút cả về mặt vật chất và tinh thần, chủ nhân cư trú sẽ được mạnh khỏe, an nhiên. Về lâu dài sức khỏe hay vượng tài của chủ nhân dễ được hanh thông. 

Khoa học nói gì về ong tò vò làm tổ trong nhà?

Theo quan điểm khoa học, việc tò vò làm tổ trong nhà có những mặt lợi tuy nhiên cũng có thể gây hại. 

  • Về mặt lợi, tò vò là côn trùng có thể tiêu diệt nhiều côn trùng như nhện, côn trùng nhỏ gây hại trong nhà. Các loại côn trùng có hại khác là nguồn thức ăn của tò vò, việc tò vò làm tổ trong nhà cũng giúp cho nhà cửa của chúng ta tránh được những mối nguy đó và không gian sạch sẽ hơn, giảm thiểu được nhiều bệnh truyền nhiễm, dị ứng do côn trùng gây ra. 
  • Tuy vậy , tò vò làm tổ trong nhà cũng mang tới những lo lắng nhất định về mối nguy hại mà nó mang đến , tò vò thuộc nhóm aculeata, tức là một phân ngành của Apocrita. Nhóm này có thể dùng ovipositor- chất dịch làm ngòi đốt chích nọc độc, nếu tò vò tấn công hoặc bay lượn trong nhà sẽ gây nguy hiểm và phiền toái cho các thành viên trong gia đình.

  

to-vo-lam-to-trong-nha-tot-hay-xau
Việc tò vò làm tổ trong nhà có những mặt lợi tuy nhiên cũng có thể gây hại

Do đó, tổ tò vò trong nhà không hẳn là lợi ích, cũng không phải chỉ gây hại. Tùy thuộc vào vị trí tò vò làm tổ và tâm lý của các thành viên gia đình mà chúng ta sẽ lựa chọn để lại hay di dời tổ tò vò đến nơi khác. Khi tò vò có dấu hiệu tấn công các thành viên trong gia đình, có những mùi bất thường hay nhiều côn trùng tụ họp tại nơi tò vò làm tổ, gia chủ cần xử lý tổ tò vò bằng các biện pháp theo hướng dẫn. 

Cách xử lý khi  tò vò làm tổ trong nhà một cách an toàn và hiệu quả

Có nhiều cách để xử lý nếu như tổ tò vò trong nhà gây ra những bất tiện. Gia chủ có thể tự xử lý nếu có đủ nguồn lực và kinh nghiệm (nên tham khảo các phương pháp dân gian) hoặc có thể thuê người làm dịch vụ để xử lý nếu như có vấn đề. 

Biện pháp tự xử lý tò vò làm tổ trong nhà

Khi thấy tổ tò vò trong nhà có nguy hại, hãy tìm cách đuổi chúng đi tự nhiên hoặc dùng các nguyên liệu tự nhiên để tác động khiến tò vò phải rời tổ. Gia chủ có thể dùng một trong các cách sau đây:

– Dùng giấm: Xịt giấm vào chỗ ong tò vò làm tổ trong nhà. Lấy 1 thìa giấm và 1/4 nước đổ vào trong bình xịt rồi xịt vào tổ tò vò trong nhà. Hương giấm sẽ làm ong tò vò  bị bất động và bị ngạt mà phải bỏ đi.

– Dùng bột tỏi: Rải một ít bột tỏi gần tổ ong tò vò,  hoặc hòa một ít tỏi với nước xịt vào nơi thấy ong sắp đến làm tổ. Mùi hăng của tỏi xua ong tò vò dời đi nơi khác.

– Dùng sả xua đuổi tò vò, hoặc đốt sả bốc khói xua đi, đây là biện pháp dân gian áp dụng cũng rất hiệu quả để xử lý khi tò vò làm tổ trong nhà

– Dùng bột quế: Bạn rắc một ít bột quế gần nơi ong làm tổ. Mùi nồng của quế xua ong rời tổ đi nơi khác.

cach-xu-ly-khi-to-vo-lam-to-trong-nha
Có thể dùng các nguyên liệu tự nhiên để đuổi tò vò rời khỏi tổ

Lưu ý: Tò vò là loài côn trùng có lợi cho nông nghiệp, tiêu diệt sâu bọ, bảo vệ mùa màng. Do vậy bạn nên sử dụng các biện pháp xử lý tổ tò vò làm trong nhà tự nhiên, không nên dùng các biện pháp tiêu diệt ảnh hưởng đến sinh thái của loài như hun khói, hay thiêu đốt, hoặc dùng thuốc xịt. 

Hiện tượng ong vàng làm tổ trong nhà cũng là một hiện tượng phổ biến. Nhiều người thắc mắc về vấn đề “Ong vàng làm tổ trong nhà có tốt không?”. Phong thuỷ và khoa học có những cách lý giải khác nhau về việc ong vàng làm tổ trong nhà. 

Xử lý tổ tò vò trong nhà bằng dịch vụ chuyên nghiệp

Nếu như bạn ngại và lo sợ vì các vấn đề như dị ứng, không có đủ nguồn lực, trang thiết bị để xử lý tổ ong tò vò trong nhà thì hoàn toàn có thể gọi cho những chuyên gia, người làm dịch vụ chuyên nghiệp để họ có phương pháp xử lý kịp thời và ngăn chặn tò vò trở lại làm tổ trong ngôi nhà của mình. Hoặc bạn có thể liên hệ với cơ quan kiểm soát côn trùng và dịch hại tại địa phương trong trường hợp khẩn cấp. 

Bên trên là những biện pháp xử lý tổ tò vò trong nhà. Tuy nhiên nếu tổ tò vò hoặc tổ ong ở vị trí không ảnh hưởng đến thẩm mỹ của ngôi nhà thì gia chủ hoàn toàn có thể giữ lại. Bởi vì tò vò có có thể tiêu diệt nhện và các loại côn trùng khác do tập tính bắt mồi và nhốt vào trong tổ. Trong trường hợp có người già và trẻ em, nếu lo sợ về việc tò vò đốt chích hoặc có những dị ứng ngoài da thì có thể cân nhắc để xử lý và rời tổ tò vò trong nhà ra nơi khác ngoài tự nhiên. 

Tò vò đốt có độc không ?

Thông thường, tò vò sẽ không tự tìm đến và tấn công con người, trừ khi bị xâm phạm lãnh thổ. Do vậy, tò vò làm tổ trong nhà cũng có thể là nguyên nhân khiến chúng ta bị tò vò đốt, đây là hành động để chúng phòng vệ trước những rủi ro, ví dụ khi bạn xử lý tổ tò vò trong nhà, hay vô tình động vào ngòi chích của nó khi đang làm một công việc ở nơi có tò vò trú ngụ. Khi đó, việc đầu tiên bạn cần làm là phải nhanh chóng nhận dạng và thực hiện các bước xử lý ban đầu để không bị triệu chứng nặng. 

Tò vò đốt có độc không? Mẹo nhận dạng vết tò vò đốt nhanh chóng

Dù có kích thước nhỏ nhưng những con tò vò khi đốt có thể gây nhức nhối khó chịu cho nạn nhân. Vết tò vò đốt thường tấy đỏ và sưng, giống như bị ong đốt,  nạn nhân cảm thấy đau, nóng rát và ngứa, xuất huyết dưới da nếu da quá mỏng. Trường hợp này có thể xử lí lấy nọc đọc ra và theo dõi tại nhà  Tuy nhiên, cũng có những phản ứng nặng nề hơn khi chất độc của tò vò tiết ra, dẫn tới sốc phản vệ. Tò vò đốt có độc không thì do rất nhiều yếu tố để nhận diện và đánh giá, còn tùy thuộc vào cơ địa của từng người, và vị trí, khí hậu cũng như môi trường sống của tò vò đốt.

nhan-dang-vet-to-vo-dot
Tò vò đốt có độc hay không thì do rất nhiều yếu tố để nhận diện và đánh giá

Cách xử lý khi bị tò vò đốt

Khi bị tò vò đốt, cần thực hiện các bước sơ cứu ban đầu như sau: 

  • Bước 1: Đưa nạn nhân ra khỏi khu vực có ong một cách nhanh nhất có thể.
  • Bước 2: Nhanh chóng lấy vòi chích của tò vò ra khỏi cơ thể người bị nạn. Lấy bằng cách nào
  • Bước 3: Tiếp đó, bạn nên giúp người bệnh rửa sạch vùng da bị đốt bằng xà phòng, nước ấm.

Lưu ý: Có thể chườm lạnh lên vết tò vò đốt một ngày và chườm nóng sau đó 2 ngày. Nếu như sau 1 tuần, vết sưng do tò vò đốt không có dấu hiệu thuyên giảm, hoặc tình trạng mẩn đỏ nổi lên và nạn nhân có dấu hiệu nhiễm trùng, cần phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị phù hợp. 

Tò vò làm tổ trong nhà nói lên ý nghĩa phong thủy, nó có thể phản ánh vận may của gia đình được tạo nên từ cả những yếu tố tinh thần và vật chất, như vượng khí, môi trường sống.. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, việc tò vò làm tổ trong nhà tấn công con người gây hại tới sức khoẻ, hoặc ảnh hưởng tới việc sinh hoạt hàng ngày thì gia chủ nên phá bỏ để đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình.

3.5/5 - (2 bình chọn)