cover-ong-ruoi-lam-to-trong-nha-tot-hay-xau

Việc ong làm tổ trong nhà là tình huống không hiếm gặp trong đời sống. Tuy nhiên, việc ong ruồi làm tổ trong nhà tốt hay xấu vẫn gây ra nhiều hoang mang cho mọi người. Bài viết dưới đây sẽ giải thích cụ thể để bạn tìm được câu trả lời ong ruồi làm tổ trong nhà tốt hay xấu nhé!

Tìm hiểu ong ruồi và tập tính làm tổ của chúng

Ong ruồi là loại côn trùng thuộc họ Muscidae, có kích thước nhỏ, phần đầu to, cơ thể thon và nhỏ dần về phía chóp bụng. Chúng thường di chuyển khá chậm chạp với 3 đôi chân ngắn, đôi cánh mỏng manh và nhỏ bé.

1-ong-ruoi-lam-to-trong-nha-tot-hay-xau
Những nơi kín đáo như bụi rậm, hay ngay trong chính ngôi nhà như hốc tường, mái nhà,… là nơi cư trú của ong vàng

Loài ong này chủ yếu sống theo bầy đàn với số lượng tương đối ít. Thông thường, tổ của ong ruồi được tạo nên từ mảnh vụn, bùn, đất và được liên kết lại bằng nước bọt của chúng. Là loài không ưu thích không gian thoáng mát nên ong ruồi thường cư trú ở những nơi kín đáo như bụi rậm, dưới tán cây, hay ngay trong chính ngôi nhà ở hốc tường, mái nhà, ban công….Loài ong này chủ yếu sống theo bầy đàn với số lượng tương đối ít.

Hiện tượng ong ruồi làm tổ trong nhà tốt hay xấu?

Việc ong ruồi vào nhà làm tổ tốt hay xấu theo quan điểm phong thủy là hoàn toàn tốt, đem lại mặt tích cực. Còn theo quan điểm khoa học, nếu không tác động đến chúng, ong ruồi sẽ giúp ích và không gây nguy hại cho gia chủ.

Ong ruồi làm tổ trong nhà tốt hay xấu theo quan điểm phong thủy

Hiện tượng ong ruồi làm tổ trong nhà là điềm tốt bởi ong được xem là loài mang đến nhiều tính “dương”, giúp gia chủ tăng vượng khí, tiền tài và may mắn… hoặc niềm vui sắp đón thêm thành viên mới. Bên cạnh đó, nếu ong ruồi vào nhà làm tổ chứng tỏ không gian sống của bạn sạch sẽ, trong lành, ít khói bụi,… với những năng lượng tích cực.

Như vậy, theo quan điểm phong thủy ong ruồi làm tổ trong nhà sẽ không ảnh hưởng đến gia đình và bạn cũng không cần xua đuổi chúng đi ngay lập tức.

2-ong-ruoi-lam-to-trong-nha-tot-hay-xau
Theo phong thủy ong ruồi làm tổ trong nhà đem lại điềm may mắn

Ong ruồi làm tổ trong nhà tốt hay xấu theo quan điểm khoa học

Ong ruồi được xem là loài động vật có lợi, giúp ích cho hệ sinh thái tự nhiên và đóng góp cho sự phát triển của ngành y tế nói chung:

 • Thức ăn chính của ong ruồi là phấn hoa, diệt trừ sâu bệnh, giúp hoa cỏ, cây trồng phát triển tốt hơn.
 • Bên cạnh đó, được xếp trong loài ong mật, những sản phẩm của ong ruồi như mật ong được sử dụng nhiều trong đời sống, tham gia vào quá trình tạo nên dược phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tăng cân – giảm cân, đau học, nhiệt miệng, cải thiện thị lực,… cải thiện sức khỏe con người.

Tuy nhiên, khi ong ruồi làm tổ ở trong nhà có thể làm ảnh hưởng đến mỹ quan của ngôi nhà, hoặc có thể đem lại sự phiền toái cho gia đình. Trong một số trường hợp, nếu bạn  kích động đến chúng thì có thể tấn công và gây nguy hiểm cho gia đình bạn.

Như vậy, với quan điểm khoa học, việc ong ruồi làm tổ trong nhà thiên về mặt lợi hơn mặt hại. Vì vậy, nếu khi thấy ong làm tổ trong nhà, không nhất thiết cần xua đuổi chúng ngay lập tức. Hãy xem xét vị trí và sự ảnh hưởng của chúng trong hoạt động sinh hoạt và môi trường sống của bạn để đưa ra những phương án xử lý kịp thời.

3-ong-ruoi-lam-to-trong-nha-tot-hay-xau
Theo khoa học ong ruồi làm tổ trong nhà thiên về mặt lợi hơn mặt hại

Vậy ong ruồi làm tổ trong nhà tốt hay xấu?

Tóm lại, mặc dù ong ruồi là loài ong cho mật thơm ngon, bổ dưỡng và có giá trị về mặt kinh tế. Tuy nhiên, khi ong ruồi làm tổ trong nhà và gây ra sự không thoải mái, ảnh hưởng đến sức khỏe con người, việc ngăn chặn ong ruồi làm tổ trong nhà cần được ưu tiên thực hiện để duy trì môi trường sống an toàn và vệ sinh cho chính bạn và gia đình mình.

Hiện nay nhiều gia đình cũng gặp phải tình trạng các loài ong khác vào làm tổ trong nhà như ong vò vẽ làm tổ trong nhà. Ong vò vẽ khi làm tổ trong nhà thường lựa chọn các vị trí mái nhà, hốc tường, garage. Dân gian và khoa học cũng có những lý giải khác nhau về việc “ong vò vẽ làm tổ trong nhà tốt hay xấu“.

Các cách xử lý khi ong ruồi làm tổ trong nhà hiệu quả

Tùy thuộc vào vị trí và mức ảnh hưởng khi ong ruồi làm tổ trong nhà để đưa ra các biện pháp xử lý phù hợp. Sau đây là một số gợi ý bạn có thể tham khảo:

 • Ong ruồi là loại côn trùng hiền lành, vì vậy nếu chúng không gây nguy hiểm cho gia đình, bạn không nên can thiệp vào tổ và để chúng tự rời đi sau khi điều kiện sống của chúng bị thay đổi.
 • Nếu ong ruồi làm tổ trong nhà hay ong ruồi làm tổ trong vườn gây ảnh hưởng xấu, việc xử lý khi ong ruồi là hoàn toàn cần thiết. Bạn có thể sử dụng các nguyên liệu tự nhiên có mùi hương nồng như sả, bột tỏi, giấm ăn, hoặc trái cây,… để đưa chúng đến những tổ ấm mới. Chú ý, khi đến gần lại tổ của ong ruồi, bạn nên mặc đồ kín đáo để tránh bị ong đốt và lựa chọn thời điểm chiều tối hoặc sáng sớm để tránh sự tấn công từ chúng.

Trong trường hợp tổ ong quá lớn, hãy liên hệ với chuyên gia để đảm bảo an toàn và nhanh chóng nhất.

4-ong-ruoi-ve-lam-to-trong-nha-tot-hay-xau
Sử dụng nguyên liệu tự nhiên xử lý ong ruồi hiệu quả

Cách xử lý vết thương khi bị ong ruồi đốt

Ong ruồi sẽ dùng ngòi chích ở phần đuôi làm vũ khí tự vệ bạn thân khi chúng cảm nhận được sự nguy hiểm đang cận kề. Khi bị ong ruồi đốt, hãy bình tình thực hiện các bước dưới đây để xử lý vết thương kịp thời:

 • Bước 1: Lập tức rời khỏi khu vực bị ong đốt, sau đó tránh cử động nhiều để hạn chế nọc độc lan truyền nhanh hơn trong cơ thể.
 • Bước 2: Dùng nhíp để rút ngòi ong ra khỏi vết thương, rửa sạch bằng nước ấm hoặc nước muối sinh lí.
 • Bước 3: Có thể dùng đá lạnh bằng cách lấy một chiếc khăn nhỏ bọc đá hoặc trực tiếp cho đá lên vết thương từ 10 – 15 phút giúp giảm bớt sưng tấy, rát, ngứa,..
 • Bước 4: Thường xuyên theo dõi tình trạng của nạn nhân, nếu có hiện tượng dị ứng, nổi mề đay,…hãy đưa đến các trung tâm y tế gần nhất để được cứu chữa kịp thời.
5-ong-ruoi-ve-lam-to-trong-nha-tot-hay-xau
Các bước xử lý vết thương an toàn khi bị ong ruồi đốt

Các biện pháp ngăn chặn ong ruồi trở lại làm tổ trong nhà

Trường hợp việc ong ruồi trở lại làm tổ trong nhà hay ong ruồi làm tổ trong vườn là điều không thể tránh khỏi. Vì thế, cần sử dụng các biện pháp ngăn chặn ong ruồi làm tổ trong nhà bằng cách:

 • Dọn dẹp sạch sẽ tổ ong cũ, bởi đó cũng có thể là nơi ong ruồi trở lại làm tổ trong nhà bạn một lần nữa. Vậy nên, hãy xóa dấu tích của tổ ong cũ để chúng không có cơ hội làm tổ tại ngôi nhà của bạn.
 • Hãy đảm bảo môi trường sống của bạn luôn xanh mát, không bị tấn công bởi những mùi hôi thối, rác thải. Bên cạnh đó, thường xuyên dọn dẹp ngăn nắp, lau chùi sạch sẽ nhà cửa để không cho ong ruồi có cơ hội quay trở lại.
 • Thường xuyên kiểm tra các lỗ hổng, vết nứt, khe hở trần, mái nhà bằng gỗ,… bởi đó là những địa điểm lý tưởng mà ong ruồi có thể xâm nhập.
 • Thường xuyên sử dụng tinh dầu sả, tinh dầu bạch đàn,.. hoặc trồng húng quế, bạc hà để ngăn chặn ong ruồi trở lại làm tổ trong nhà.
6-ong-ruoi-ve-lam-to-trong-nha-tot-hay-xau
Dọn dẹp vệ sinh, giữ môi trường sống trong lành để ngăn chặn ong ruồi trở lại làm tổ

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc “ong ruồi làm tổ trong nhà tốt hay xấu”. Khi  gặp hiện tượng ong ruồi làm tổ trong nhà, hãy bình tĩnh và thực hiện các hướng dẫn trên để mang lại sự an toàn cho cả gia đình. Nếu cần hỗ trợ hoặc cần thêm bất cứ thông tin, hãy để lại bình luận bên dưới để được tư vấn ngay nhé!

Đánh giá bài viết