ong-lam-to-trong-nha-tot-hay-xau

Ong làm tổ trong nhà tốt hay xấu? Thông thường, ong làm tổ ở môi trường tự nhiên tại các cành cây, hốc đất,…. nhưng bỗng dưng chúng xây tổ trong ngôi nhà và gây ra hoang mang cho cả gia đình. Vậy điềm báo khi ong làm tổ trong nhà là gì? Dưới đây là những thông tin hữu ích nhất để giải đáp thắc mắc về hiện tượng trên.

Giới thiệu về loài ong và tập tính làm tổ của chúng 

Để xác định được ong làm tổ trong nhà tốt hay xấu, trước tiên chúng ta cùng đi tìm hiểu về thế giới loài ong và tập tính làm tổ của chúng. 

ong-lam-to-trong-nha-tot-hay-xau-1
Ong được chia ra thành nhiều loại với tập tính làm tổ độc đáo

Đặc điểm chung của loài ong

Trong sinh học, ong là một loại côn trùng có tập tính sống bầy đàn cao nhất. Thế giới loài ong rất đa dạng, hiện nay có tới 20.000 loài cơ bản. Các loài ong đều có những đặc điểm sau:

  • Cấu tạo gồm 3 phần: phần đầu, bụng và ngực và có kích thước trung bình từ 17 – 20mm(khoảng 0.7 đến 0.8 inch)
  • Tính xã hội cao: Mỗi đàn ong đều được phân loại và đảm nhiệm các nhiệm vụ rõ ràng. Ong  chúa với nhiệm vụ chính là để trứng để đảm bảo sự duy trì của loài, ong thợ phụ trách dựng tổ, tìm kiếm thức ăn và bảo vệ tổ khỏi kẻ thù, cuối cùng ong đực có duy nhất một nhiệm vụ là giao phối với ong chúa.
  • Tổ ong thường được làm bằng nhựa cây, gỗ mục kết hợp với nước bọt hoặc sử dụng sáp ong của chúng để tạo nên những chiếc tổ vững chãi và an toàn.
ong-lam-to-trong-nha-tot-hay-xau-1
Đặc điểm cấu tạo của loài ong

Lý do có hiện tượng ong làm tổ trong nhà

Ong là loại ưa chuộng không gian yên tĩnh, thoáng mát với những cánh đồng hoa tươi sắc thắm để chăm chỉ làm nhiệm vụ hút mật cho đời. Nếu bạn thắc mắc ong làm tổ trong nhà tốt hay xấu, đừng hoang mang hay sợ hãi quá mức, điều này chứng tỏ bạn đang sống trong môi trường trong lành, ôn hòa và đây là địa điểm lý tưởng để những chú ong lựa chọn làm điểm “dừng chân”.

Bên cạnh đó, ong làm tổ trong nhà để bảo vệ “tổ ấm” của chúng, để tìm nguồn thức ăn dễ dàng hơn và giảm thiểu sự tấn công từ thiên nhiên. Hiện nay, có rất nhiều loại ong có thể làm tổ trong nhà bất cứ lúc nào như ong mật, ong ruồi, ong vò vẽ hay ong vàng,….

ong-lam-to-trong-nha-tot-hay-xau-2
Ong thường làm tổ trong nhà để bảo vệ tổ và ngăn chặn tác động từ thiên nhiên

Ong làm tổ trong nhà tốt hay xấu theo từng loại ong

Bên cạnh đó, ong làm tổ trong nhà tốt hay xấu sẽ tùy theo từng loại. Thông thường, đây là hiện tượng thiên về điềm báo tốt hơn là điềm báo xấu. 

Ong mật làm tổ trong nhà tốt hay xấu

Hiện tượng ong làm tổ trong nhà tốt hay xấu đối với loài ong mật? Thông thường, ong mật chuộng ánh sáng và chọn những nơi thoáng mát để làm tố. Nổi tiếng là loài ong hiền nhất, ong mật sẽ không gây nguy hại nếu chúng không bị tác động một cách ngẫu nhiên. Trong trường hợp bạn xâm phạm bất ngờ đến tổ thì chúng sẽ trở nên hung hăng và sẵn sàng tấn công bạn như các loài ong dữ tợn khác.

ong-lam-to-trong-nha-tot-hay-xau-3
Ong mật làm tổ trong nhà làm điềm báo lành, may mắn

Theo quan niệm dân gian, khi có tổ ong mật trong nhà là điềm báo may mắn, nguồn năng lượng tích cực sẽ bao trùm ngôi nhà của bạn. Tuy nhiên, nếu chúng làm tổ trên mái nhà, đây là cảnh báo gia đình nên thận trọng và thật bình tĩnh vì có thể có một số khó khăn sắp xảy đến trong thời gian gần nhất. 

Ong vò vẽ làm tổ trong nhà tốt hay xấu

Giải đáp ong vò vẽ làm tổ trong nhà tốt hay xấu thì chính là điềm tốt. Đó chính là dấu hiệu về may mắn, tiền tài và hạnh phúc sẽ đến với bạn trong thời gian tới. Ong vò vẽ làm tổ trong nhà thường bị cuốn hút bởi những ngôi nhà có vượng khí tốt, môi trường sống an toàn và gần nguồn thức ăn dinh dưỡng. 

Tuy nhiên, theo khoa học, ong vò vẽ được xếp vào một trong những loài ong nguy hiểm nhất nên bạn cần chú ý khi thấy tổ ong vò vẽ trong nhà và có các biện pháp bảo vệ, hoặc xử lý kịp thời để không bị ong tấn công. 

ong-lam-to-trong-nha-tot-hay-xau-4
Ong vò vẽ làm tổ trong nhà khá nguy hiểm và cần có biện pháp xử lý kịp thời

Ong ruồi làm tổ trong nhà tốt hay xấu

Ong ruồi có đặc điểm khác biệt so với các loài ong khác và chúng cũng thường lựa chọn nơi râm mát và trong lành để dựng tổ của mình. Bất kể mọi ngóc ngách, vị trí nào trong ngôi nhà của bạn cũng có thể là nơi trú ấn của loài ong này. Theo quan niệm dân gian, khi ong ruồi làm tổ trong nhà là điềm tốt. Vậy nên khi ong ruồi xuất hiện, bạn có thể giữ chúng lại để ngôi nhà luôn ngập tràn năng lượng tích cực.

ong-lam-to-trong-nha-tot-hay-xau-5
Ong ruồi làm tổ trong nhà chứng tỏ bạn đang sống trong môi trường rất trong lành

Ong vàng làm tổ trong nhà tốt hay xấu

Ong vàng nổi tiếng là loài ong máu chiến và có nọc độc nguy hiểm nhất trong các loại ong. Khi xuất hiện tổ ong vàng trong nhà, mọi thành viên hãy cẩn thận, tránh vô tình kích động đến chúng để không dẫn đến các trường hợp nguy hiểm xảy ra. 

Tuy nhiên, loài ong này cũng  rất chăm chỉ và hăng say trong nhiệm vụ kiếm mật. Do vậy, nếu xét theo khía cạnh phong thủy, khi ong làm tổ trong nhà tốt hay xấu thì đó điềm tốt, dấu hiệu tài lộc, nhất là thuận lợi trong công việc làm đang đến gần với gia chủ. 

ong-lam-to-trong-nha-tot-hay-xau-6
Ong vàng làm tổ trong nhà là dấu hiệu của sự thịnh vượng, tài lộc

Ong đất làm tổ trong nhà tốt hay xấu

Với chiều dài cơ thể chỉ 5mm được họa màu vàng hoặc màu nâu xám, ong đất được coi là loài có nọc độc nhất tính tại thời điểm hiện tại. Nếu bị ong đốt và không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến sốc nhiệt, co rút, sốc phản vệ,… 

Vậy hiện tượng ong làm tổ trong nhà tốt hay xấu? Theo quan điểm phong thủy, ong đất làm tổ trong nhà làm điềm xấu, là cảnh báo liên quan đến tình trạng sức khỏe và vấn đề xe cộ. Vì vậy, nếu có tổ ong đất trong nhà bạn nên tìm cách xử lý nhanh chóng và an toàn nhất.

ong-lam-to-trong-nha-tot-hay-xau-7
Hiện tượng ong đất làm tổ trong nhà là điềm xấu, điềm báo về tình trạng sức khỏe

Có nên đuổi ong làm tổ trong nhà hay không?

Khi có hiện tượng ong làm tổ trong nhà bạn có thể giữ lại đối với các loại ong mang lại phong thủy tốt cho gia chủ và ít nguy cơ gây hại như ong mật, ong ruồi,… Bên cạnh đó, các loài ong có nhiều độc tố và phá vỡ phong thủy của ngôi nhà và cần xử lý càng sớm càng tốt như ong vàng, ong đất, ong vò vẽ… để ngôi nhà luôn sạch sẽ và không đe dọa đến sự an toàn của mọi thành viên trong gia đình.

Bạn có thể tham khảo các cách sau đây để xử lý tổ ong đất an toàn và hiệu quả nhất:

  • Dùng sả: Đem sả đi phơi khô và đốt ngay bên dưới để khói bốc đến tổ ong. Chỉ sau một vài phút, ong sẽ không chịu được mùi nồng của sả và bay đến nơi khác.
  • Dùng giấm: Bạn tiến hành pha để giấm vào bình xịt và pha thêm một chút nước loãng và xịt trực tiếp vào tổ ong. Khi thực hiện chú ý mặc đồ bảo hộ, sử dụng quần áo kín đáo, dày để tránh bị ong đốt. 
  • Dùng tinh dầu: Các tinh dầu như rau kinh giới, bạc hà, hoa oải hương,… sau khi pha với nước và xịt xung quanh nhà có thể ngăn chặn ong làm tổ trong nhà hiệu quả
ong-lam-to-trong-nha-tot-hay-xau-8
Sử dụng sả, giấm, tinh dầu,… để đuổi ong hiệu quả

Bên cạnh đó, khi xử lý tổ ong làm trong nhà, bạn nên xem xét vị trí của tổ ong. Nếu tổ ong ở vị trí trên cao khó xử lý hoặc có kích thước lớn, bạn nên nhờ sự trợ giúp của những chuyên gia phong thủy để đưa ra lời khuyên nên bỏ hay giữ tổ ong để không ảnh hưởng đến phong thủy của ngôi nhà.

Cách ngăn chặn ong làm tổ trong nhà hiệu quả

Việc ong làm tổ trong nhà bạn có thể hoàn toàn kiểm soát nhưng ong có thể trở lại làm tổ trong nhà bất cứ lúc nào. Vậy nên, gia đình cần có biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn việc ong làm tổ trong nhà. Bạn có thể sử dụng các phương pháp như: vệ sinh thường xuyên, không để thực phẩm ngọt quá lâu bên ngoài, kiểm tra các khe nứt nơi ong có thể len lỏi vào và sử dụng lưới chống ong vào trong nhà để ngăn chặn chúng kịp thời.

ong-lam-to-trong-nha-tot-hay-xau-9
Thường xuyên vệ sinh, kiểm tra chỗ ở,… để ngăn chặn ong xâm nhập

Ong làm tổ trong nhà tốt hay xấu? Khi có tổ ong trong nhà có những điềm báo khác nhau, tùy thuộc vào từng loại và từng vị trí là hên hoặc xui. Tuy nhiên, đó chỉ là dự báo, việc bạn nên làm là phải nỗ lực và kiên trì như những chú ong chăm chỉ để đạt được thành công trong cuộc sống.

Đánh giá bài viết