ong-vo-ve-lam-to-trong-nha-bia

Ong vò vẽ làm tổ trong nhà có tốt không, xử lý như thế nào là câu hỏi nan giải của nhiều người khi gặp phải trường hợp này. Cùng giải đáp thắc mắc trên thông qua bài viết sau.

Điều cần biết về tập tính làm tổ của ong vò vẽ

Ong vò vẽ có tên khoa học là Vespa affinis, chúng có thân và bụng thon có khoang đen xen kẽ màu vàng. Đầu rộng bằng ngực, không nhẵn, có nhiều nốt rỗ lấm chấm nhỏ, lông tơ cứng, ngắn và thưa.

ong-vo-ve-lam-to-trong-nha-1
Đặc tính làm tổ ở các khe hở, lỗ trống,… của ong vò vẽ

Ong vò vẽ có xu hướng tìm những nơi có bóng râm như kẽ hở, lỗ trống hoặc vị trí kín đáo để xây dựng tổ. Loài ong vò vẽ làm tổ trong nhà thường ưa chọn các hốc tường, mái nhà dưới mái hiên, trong các chuồng chim, nhà kho hay garage để trú ngụ.

Tổ của ong vò vẽ thường có kích thước bằng một quả bóng đá hoặc thậm chí lớn hơn. Tổ ong được xây từ lõi gỗ được nhai và nước bọt, thoạt nhìn bên ngoài chúng giống như những quả bóng được làm bằng giấy.

Tò vò làm tổ trong nhà cũng là hiện tượng phổ biến, đặc biệt tại khu vực nông thôn. Trả lời cho câu hỏi “Tò vò làm tổ trong nhà tốt hay xấu” thì bên cạnh những mặt lợi cũng có những mặt hại, bạn cần lưu ý để không ảnh hưởng tới sức khoẻ và vượngkhí của của gia đình.

Hiện tượng con ong vò vẽ làm tổ trong nhà tốt hay xấu?

Việc ong vò vẽ vào làm tổ trong nhà là điềm gì hiện nay vẫn đem lại nhiều vấn đề tranh cãi bởi nó liên quan đến nhiều yếu tố phong thủy.

ong-vo-ve-lam-to-trong-nha-2
Hiện tượng ong vò vẽ làm tổ trong nhà tốt hay xấu

Ong vò vẽ làm tổ trong nhà tốt hay xấu theo quan điểm dân gian

Từ lâu, việc ong vò vẽ làm tổ trong nhà đã được xem là một điều tốt lành, đem lại sự thịnh vượng và tài lộc cho gia chủ theo quan niệm dân gian.

Trong phong thủy, ong vò vẽ mang vận khí dương, khi chúng làm tổ trong nhà của bạn sẽ giúp xua tan khí âm, loại bỏ những điều xui xẻo mang lại may mắn.

Ong vò vẽ làm tổ trong nhà tốt hay xấu theo quan điểm khoa học

Theo nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học, ong vò vẽ thường tránh tiếp xúc với con người do đó việc loài ong làm tổ trong nhà thường rất hiếm gặp. Việc ong làm tổ trong nhà đem lại cả tiện ích cũng như bất tiện cho gia chủ.

 • Về mặt tiện ích: ong vò vẽ làm tổ trong nhà có thể đem lại một số lợi ích như: thụ phấn cho cây trồng, tiêu diệt sâu bọ,…
 • Về mặt bất tiện: ong vò vẽ là một loài ong có đặc tính khá là hung dữ, đặc biệt khi bị kích động ong có thể tấn công con người. Theo các bác sĩ, nọc của ong vò vẽ rất độc và nguy hiểm, có thể gây ra tình trạng sốc phản vệ, tan máu, vỡ hồng cầu, rối loạn đông máu, tổn thương cơ, tổn thương thận nặng…

Kết luận về việc ong vò vẽ làm tổ trong nhà là tốt hay xấu

Mỗi người sẽ có một quan điểm riêng về việc ong vò vẽ làm tổ trong nhà tốt hay xấu. Dù theo quan điểm dân gian và quan điểm khoa học, quan trọng nhất là chúng ta cần phải có các biện pháp cân nhắc và thích ứng để đảm bảo rằng sự xuất hiện của ong vò vẽ không gây ra tác động tiêu cực đến môi trường và cuộc sống của con người, đặc biệt nếu gia đình bạn có trẻ nhỏ hay người cao tuổi.

ong-vo-ve-lam-to-trong-nha-3
ong làm tổ trong nhà tốt hay xấu theo quan điểm dân gian và khoa học

Hướng dẫn xử lý khi ong vò vẽ làm tổ trong nhà

Đầu tiên, để tìm ra cách xử lý tổ ong vò vẽ bạn cần phải xác định quy mô và tầm ảnh hưởng của tổ ong. Dưới đây là một số cách mà bạn có thể tham khảo:

 • Nếu ong vò vẽ làm tổ trong nhà ở vị trí trên cao, trong khu vực không gây ảnh hưởng lớn, bạn có thể cân nhắc để chúng tự rời đi sau khi chu kỳ hoạt động của chúng kết thúc.
 • Trong trường hợp còn lại, nếu việc ong vò vẽ làm tổ trong nhà gây ảnh hưởng đến việc sinh hoạt hàng ngày của gia đình bạn nên cân nhắc việc di dời tổ ong bằng nhiều cách an toàn như: xịt dung dịch nước pha với xà phòng hoặc giấm ăn vào tổ ong, treo túi vải có chứa băng phiến hoặc bột tỏi cũng sẽ khiến chúng tự động dời đi, những cách này đảm bảo sự an toàn cho gia chủ và cả bầy ong.
ong-vo-ve-lam-to-trong-nha-4
xử lý ong vò vẽ làm tổ trong nhà bằng những biện pháp an toàn

Khi xử lý tổ ong vò vẽ trong nhà, bạn cần lưu ý:

 • Trong khi tiến hành xua đuổi ong, người thực hiện phải bắt buộc mặc quần áo dày, đội mũ và đeo găng để tránh bị ong đốt.
 • Với những tổ ong có kích thước lớn, số lượng ong nhiều bạn nên nhờ sự trợ giúp của các chuyên gia bắt ong để di dời tổ ong một cách an toàn nhất.

Cách sơ cứu vết thương khi bị ong vò vẽ đốt

Nếu chẳng may bạn hoặc người thân bị ong vò vẽ đốt, hãy giữ bình tĩnh và làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Nhanh chóng di chuyển khỏi vị trí gần tổ ong và đến nơi an toàn
 • Bước 2: Sử dụng nhíp để lấy vòi chích của ong ra khỏi cơ thể nếu có, tranh nặn bằng tay sẽ khiến cho nọc ong lây lan nhanh hơn
 • Bước 3: Rửa vết thương do ong đốt bằng nước muối sinh lý hoặc xà phòng
 • Bước 4: Chườm nước đá hoặc khăn lạnh khoảng 10-15 phút để giảm sưng tấy
 • Bước 5: Nếu thấy nạn nhân có hiện tượng sốt cao, sưng tấy hoặc bị ong đốt nhiều nhát phải đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được các bác sĩ cứu chữa kịp thời.

Bên cạnh đó, người bệnh cần được bổ sung càng nhiều nước càng tốt để có thể đào thải chất độc ra ngoài.

Cách ngăn chặn ong vò vẽ trở lại làm tổ trong nhà

Trong thực tế, việc đàn ong quay trở lại hay có những đàn ong khác tiếp tục đến nhà bạn làm tổ là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Để ngăn chặn ong vò vẽ trở lại làm tổ trong nhà, bạn cần nắm rõ tập tính làm tổ của chúng.

 • Đóng kín các khe hở: Ong vò vẽ có xu hướng làm tổ ở các khe hở, lỗ trống, các vị trí có bóng mát vì vậy bạn cần phải đóng kín những vị trí đó bằng xi măng, keo hoặc lưới rào,…
ong-vo-ve-lam-to-trong-nha-5
Ngăn chặn ong vò vẽ trở lại làm tổ trong nhà bằng việc dọn dẹp nhà cửa, phát quang bụi rậm
 • Dọn dẹp xung quanh sân vườn: bạn nên thường xuyên phát quang bụi rậm quanh nhà, dọn dẹp các vật dụng không dùng tới như bàn, ghế,… vì đó là những nơi ong vò vẽ ưa thích chọn để làm tổ.
 • Thường xuyên dọn dẹp nhà cửa: ong vò vẽ thường làm tổ ở những nơi có nguồn thức ăn dồi dào, do đó bạn cần phải thường xuyên dọn dẹp nhà cửa tránh để thức ăn dư thừa.
 • Tránh trồng các loại cây thu hút ong vò vẽ: việc trồng những loại cây ăn quả có nhiều phấn hoa quá như hồng xiêm, xoài,… quá gần nhà cũng là nguyên nhân khiến ong vò vẽ tìm đến nhà bạn.

Tóm lại, việc ong vò vẽ làm tổ trong nhà tốt hay xấu còn tùy thuộc vào quan điểm và cách nhìn nhận của mỗi người. Tuy nhiên, bạn cũng nên cân nhắc về việc giữ lại tổ ong hay không để đảm bảo an toàn cho gia đình của bạn.

Hy vọng, với bài viết này các bạn đã có được những thông tin hữu ích mà mình cần. Chúc các bạn sớm tìm ra hướng giải quyết khi có ong vò vẽ làm tổ trong nhà mình nhé.

Đánh giá bài viết