cau-tao-va-nguyen-ly-hoat-dong-cua-tu-lanh

Hiện nay, chiếc tủ lạnh là thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt nhưng có rất ít người hiểu rõ sơ đồ nguyên lý của tủ lạnh như thế nào? Ở bài viết dưới đây, điện máy Sharp Việt Nam sẽ chia sẻ cấu tạo và nguyên lý hoạt động của tủ lạnh giúp bạn hiểu hơn về chiếc tủ lạnh nhà mình nhé

Cấu tạo của tủ lạnh

Hầu hết các dòng tủ lạnh cơ đều được cấu tạo gồm các bộ phận sau như: block tủ lạnh, dàn nóng, dàn lạnh, phin lọc, quạt dàn lạnh, quạt dàn nóng, gas, bộ phận xả đá cáp (ống mao) và phần vỏ. Còn đối với dòng tủ lạnh inverter được trang bị thêm bo mạch điều khiển.

cau-tao-va-nguyen-ly-hoat-dong-cua-tu-lanh

Máy nén ( block) có nhiệm vụ hút hết hơi môi chất lạnh tạo ra ở dàn bay hơi; duy trì áp suất cần thiết cho sự bay hơi ở nhiệt độ thấp; nén hơi từ áp suất bay hơi lên áp suất ngưng tụ sau đó đẩy vào dàn ngưng.

Gas ( chất làm lạnh): Là chất lỏng dễ bay hơi đặt trong tủ lạnh để tạo nhiệt độ lạnh. Nhiều hệ thống lắp đặt công nghệ sử dụng amoniac tinh khiết như là chất làm lạnh.

Dàn lạnh: có chức năng trao đổi nhiệt giữa môi chất lạnh và môi trường cần làm lạnh. Nó sẽ thu nhiệt của môi trường lạnh, cấp cho môi chất lạnh sôi ở nhiệt độ thấp. Dàn bay hơi được lắp trước máy nén, sau ống mao hoặc van tiết lưu.

Dàn nóng: Là thiết bị trao đổi nhiệt giữa một bên là môi chất lạnh ngưng tụ, một bên là môi trường làm mát (nước hoặc không khí). Có nhiệm vụ thải nhiệt của môi chất ngưng tụ ra ngoài môi trường.

Quạt dàn lạnh: Có nhiệm vụ thổi không khí xuyên qua dàn lạnh, nhằm nâng cao hiệu quả hấp thụ nhiệt trên dàn lạnh đồng thời đưa khí lạnh đi khắp các ngăn của tủ lạnh.

Quạt dàn nóng: Giúp cho dàn nóng xả nhiệt ra bên ngoài tốt hơn.

Bộ phận xả đá: Có cấu tạo gồm 1 thanh nhiệt điện trở, 1 rơ le nhiệt và 1 bộ timer điều khiển. Bộ phận xả đá có tác dụng làm giảm hiện tượng băng tuyết xuất hiện trên dàn lạnh.

Tham khảo thêm:

Nguyên lý hoạt động

Nhìn chung, tủ lạnh sử dụng hơi nước khô để hấp thụ nhiệt. Tủ lạnh có cơ chế làm việc khá phức tạp, với những cấu thành khác nhau và giữ vai trò quan trọng trong chu trình làm lạnh.

nguyen-ly-hoat-dong-cua-tu-lanh

Nguyên lý hoạt động của tủ lạnh trải qua 4 bước như sau:

 • Bước 1: Nén khí gas (môi chất lạnh) tại máy nén: Tủ lạnh có một máy nén (4) dùng để nén môi chất làm lạnh lên áp suất cao và nhiệt độ cao, lúc này trạng thái môi chất ở thể khí.
 • Bước 2: Ngưng tụ tại dàn nóng (1): Sau khi đi qua máy nén, môi chất được đẩy tới dàn nóng tại đây môi chất ở áp suất và nhiệt độ cao được không khí làm mát và ngưng tụ thành chất lỏng có áp suất cao và nhiệt độ thấp. Tại đây diễn ra quá trình tỏa nhiệt để ngưng tụ, chính vì vậy khi bạn sờ tay vào bên hông tủ nơi đặt dàn ngưng tụ bạn sẽ cảm thấy nóng.
 • Bước 3: Giãn nở (2): Tiếp theo môi chất lỏng ở áp suất cao đi qua thiết bị dãn nở (3) (Van tiết lưu) dưới tác dụng của van tiết lưu môi chất biến từ áp suất cao và nhiệt độ thấp thành áp suất thấp và nhiệt độ thấp
 • Bước 4: Hóa hơi tại dàn lạnh (3): Ở đây môi chất lạnh nhận nhiệt nóng từ không khí trong tủ lạnh để hóa hơi, trong quá trình hóa hơi môi chất sẽ thu nhiệt của không khí trong tủ lạnh và làm lạnh môi trường trong tủ lạnh. Sau khi hóa hơi thì môi chất lạnh ( khí gas) sẽ trở về máy nén để tiếp tục một chu kỳ mới

Phân loại tủ lạnh

Có nhiều tiêu chí để phân loại tủ lạnh. Chúng tôi sẽ dựa vào 2 tiêu chí: công nghệ inverter và tình trạng đóng tuyết.

1. Theo công nghệ Inverter: bao gồm tủ lạnh inverter và tủ lạnh non – Inverter (tủ lạnh thông thường, không sử dụng công nghệ Inverter).

Inverter là công nghệ biến tần có khả năng kiểm soát công suất hoạt động của tủ lạnh nhằm tránh những tiêu hao không đáng có. Tủ lạnh Inverter có ưu điểm là tiết kiệm điện năng, vận hành êm ái và bền bỉ hơn so với dòng non – Inverter.

Nguyên lý hoạt động: Ở dòng tủ lạnh này, máy nén có khả năng tự ngắt khi tủ đạt độ lạnh cần thiết và tự động khởi động lại khi nhiệt độ trong tủ tăng lên.

2. Theo tình trạng đóng tuyết: bao gồm tủ lạnh không đóng tuyết và tủ lạnh đóng tuyết.

Tủ lạnh đóng tuyết sử dụng cơ chế làm lạnh trực tiếp bằng hệ thống máy nén trong khi đó tủ lạnh không đóng tuyết làm lạnh theo cơ chế bằng quạt. Nhìn chung, tủ lạnh không đóng tuyết có nhiều ưu điểm nổi bật hơn như tiết kiệm điện năng, khả năng làm lạnh nhanh, bảo quản thực phẩm hiệu quả nhưng giá bán khá cao.

Nguyên lý hoạt động của tủ lạnh không đóng tuyết như sau cứ 6 tiếng, bộ đếm thời gian sẽ bật cuộn dây nhiệt làm nóng để làm tan chảy lớp tuyết bám quanh cuộn dây. Khi nhiệt độ tăng lên 32 độ C dây nhiệt sẽ tự động ngắt.

Bí quyết sử dụng tủ lạnh kéo dài tuổi thọ tránh hư hỏng

Nếu bạn muốn chiêc tủ lạnh nhà bạn hoạt động tốt tránh được hư hỏng, tăng tuổi thọ, đặc biệt là tiết kiệm điện năng cần phải lưu ý những điểm sau:

 • Khoảng 1 tháng 1 lần cho tủ lạnh nghỉ ngơi 30 phút bằng cách vặn nút điều chỉnh (thermostat) về vị trí (ON) hoặc (OFF), sau đó để tủ chạy bình thường.
 • Không nên nhồi nhét quá nhiều thứ vào tủ lạnh vì cần có đủ không gian để không khí trong tủ lạnh lưu thông tốt.
 • Hạn chế mở tủ lạnh nhiều lần và thời gian mở lâu quá mức cần thiết. Làm như thế sẽ tiêu hao một lượng điện. Cũng không nên che kín các giá để thực phẩm trong tủ lạnh.
 • Không nên để thức ăn nóng trong tủ lạnh, vì sẽ làm ảnh hưởng đến bộ dàn làm mát, giảm tuổi thọ của tủ lạnh.
 • Khi tủ lạnh tắt hoặc khởi động mà nghe tiếng kêu, có thể các vít bắt của dàn lạnh bị lỏng. Nên rút điện và đệm thêm miếng cao su vào, xiết chặt.
 • Nên đặt tủ lạnh cách tường tối thiểu 10 cm để đảm bảo lưu thông không khí làm mát dàn lạnh.
 • Thường xuyên vệ sinh bảo dưỡng tủ lạnh định kỳ khoảng 1 tháng/ 1 lần

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp bạn hiểu hơn về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của tủ lạnh.

5/5 - (1 bình chọn)