cách thay thế quạt gió dàn lạnh tủ lạnh

Quạt gió tủ lạnh không chạy gặp phổ biến trên tất cả các dòng tủ lạnh Sharp, Hitachi, Samsung, Toshiba, Sanyo,.. thường hay inverter hiện nay.

Thông thường, sự cố trên chỉ xảy ra khi tủ lạnh nhà bạn hoạt động được 3 năm trở lên. Để kiểm tra quạt gió tủ lạnh còn hoạt động hay không? Bạn cần phải xác định được nguyên nhân gây lên thì mới xử lý chính xác được. Tất cả sẽ được chúng tôi hướng dẫn cách khắc phục quạt gió tủ lạnh không chạy tại nhà chi tiết trong bài viết dưới đây đẻ các bạn cùng tham khảo.

Nguyên nhân và cách khắc phục quạt gió tủ lạnh không chạy 

Hiện tượng quạt gió dàn lạnh không chạy khiến cho ngăn mát và ngăn đá của tủ lạnh sẽ mất lạnh bởi không có luồng khí lạnh thổi xuống có thể do tủ lạnh đang ở chế độ xả đá, giắc cắm của quạt dàn lạnh bị lỏng hoặc cắm sai vị trí, cánh quạt bị kẹt, quạt dàn lạnh bị hỏng. Cụ thể như sau:

Tủ lạnh đang ở chế độ xả đá

Hầu hết các dòng tủ lạnh hoạt động ở chế độ làm lạnh khoảng 7 – 8 tiếng sẽ xả đá 1 lần, ở mỗi lần xả đá quạt dàn lạnh sẽ nghỉ 10 đến 15 phút sẽ hoạt động trở lại.

Chính vì vậy, mỗi lần tủ lạnh nghỉ ở chế độ xả đá quạt dàn lạnh sẽ ngừng hoạt động khoảng 15 phút mới chạy lại. Nếu khoảng 30 phút quạt dàn lạnh không chạy thì bạn nên gọi thợ đến kiểm tra nhé.

Giắc cắm của quạt dàn lạnh bị lỏng hoặc cắm sai vị trí

Với nhiều năm kinh nghiệm sửa tủ lạnh chúng tôi gặp rất nhiều trường hợp các giắc cắm của quạt dàn lạnh bị oxy hóa trong quá trình sử dụng hoặc do lắp đặt không chính xác khiến giắc cắm bị lỏng và sai vị trí cũng dẫn đến hiện tượng quạt dàn lạnh không chạy.

quạt gió tủ lạnh không chạy do cắm sai giắc cắm

Kiểm tra các vị trí của giắc cắm quạt đã cắm chính xác hay chưa? Đồng thời các bạn có thể sử dụng Rp7 xịt vào giắc cắm bị oxy nhé.

Cánh quạt bị kẹt

Tủ lạnh hoạt động trong thời gian dài sẽ xuất hiện những đông tuyết bám dày xung quanh dàn lạnh khiến cho cánh quạt không hoạt động được.

quạt gió tủ lạnh không chạy do cánh quạt bị kẹt

 Đây chính là hiện tượng tủ lạnh bị bó đá để xử lý hiện tượng trên, các bạn chỉ cần rút tủ lạnh ra khoảng 2 – 3 tiếng. Sau đó cắm tủ lạnh trở lại, quạt dàn lạnh sẽ hoạt động lại bình thường.

Quạt dàn lạnh bị hỏng

Quạt ngăn đá tủ lạnh không chạy có thể do bị chạm điện hoặc bị đứt cuộn bên trong. Bạn có thể dùng Ohm kế để kiểm tra điện trở, nếu điện trở có trị số quá nhỏ thì chứng tỏ dây quấn bị chạm điện, còn nếu trị số quá lớn thì dây quấn bị đứt.

Ngoài ra, các bạn cần kiểm tra độ độ trơn của vòng bị. Nếu quạt gió vần vẫn trơn và quay thì chứng tỏ bi bạc của quạt gió bị hỏng nhé

Hướng dẫn cách thay thế quạt gió dàn lạnh của tủ lạnh tại nhà

cách thay thế quạt gió dàn lạnh tủ lạnh

Dụng cụ chuẩn bị

  • Tua vít
  • Băng dính
  • Quạt dàn lạnh
  • Đồng hồ vạn năng

Các bước thay quạt gió dàn lạnh

 Để thay thế được quạt gió giàn lạnh của tủ lạnh chính xác đúng kỹ thuật, các bạn cần làm theo các bước dưới đây của chúng tôi

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn rút nguồn tủ lạnh ra ngoài. Sau đó, dùng tua vít tháo nắp đậy phía bên trong ngăn đông của tủ lạnh, phía sau nắp đặt bạn có thể nhìn thấy được quạt gió tủ lạnh.
  • Bước 2: Rút giắc cắm của quạt gió được nối vào dây nguồn của tủ lạnh, sau đó dùng tua vít tháo rời các con ốc cố định quạt gió tủ lạnh với thành tủ lạnh.
  • Bước 3: Thay thế quạt mới đồng thời cắm đúng các giắc quạt vào bên trong tủ lạnh đồng thời bắt ốc lại vào tủ. Sau đó cắm tủ cho chạy lại.

Bên trên là toàn bộ thông tin về cách kiểm tra và khắc phục quạt gió tủ lạnh không chạy của chúng tôi, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sửa chữa nhé. Chúc các bạn thành công!

4/5 - (1 bình chọn)