tu-lanh-bi-do-mo-hoi

Chiếc tủ lạnh nhà bạn đang gặp vấn đề về cánh cửa, phía trên nóc hoặc 2 bên sườn bị đổ mồ hôi hay nói cách khác tủ lạnh bị đọng nước ở bên ngoài. Bạn đã dùng khăn lau sạch nước nhưng được một thời gian nước lại đọng ra bên ngoài khiến bạn vô cùng khó chịu không biết chiếc tủ lạnh nhà mình đang bị sao? Sau đây, điện máy Sharp Việt Nam sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh bị đổ mồ hôi triệt để trong bài viết dưới đây

Nguyên nhân chính khiến tủ lạnh bị đọng nước ở bên ngoài

Hiện tượng tủ lạnh bị đổ mồ hôi trên nóc hoặc trên cánh cửa là do lớp gioăng (ron) tủ lạnh bị hở, cánh tủ không đóng kín làm hơi lạnh rò rỉ ra ngoài hoặc xốp cách nhiệt bị hỏng.

tu-lanh-bi-do-mo-hoi

Ngoài ra, tủ lạnh bị đọng nước ở bên ngoài còn do tác động của thời tiết. Khi thời tiết nồm và nóng ẩm, áp suất trong tủ lạnh sẽ tăng lên khiến hơi nước hình thành. Khi gặp nhiệt độ lạnh sẽ tích tụ lại và tạo thành những giọt nhỏ như giọt mồ hôi.

Hướng dẫn cách khắc phục tủ lạnh bị đổ mồ hôi tại nhà hiệu quả

Bạn có thể xử lý được hiện tượng trên của chiếc tủ lạnh nhà mình đơn giản ngay tại nhà mà không cần phải tốn kém chi phí sửa chữa bằng những cách đơn giản sau:

1. Thường xuyên lau chùi tủ lạnh

Nếu bạn thấy cả ba mặt phía trước, hai bên và cả phần trên đầu tủ lạnh cũng có đọng nước thì bạn hãy yên tâm là tủ lạnh nhà mình không bị vấn đề gì cần sửa chữa cả, mà cho thấy tủ lạnh của bạn đang chịu ảnh hưởng bởi thời tiết nồm mà thôi.

tu-lanh-bi-do-mo-hoi-2

Khi thời tiết nồm và nóng ẩm, bạn nên thực hiện lau chùi tủ lạnh hàng ngày. Điều này sẽ giúp hạn chế sự xuất hiện của các giọt hơi nước quanh tủ.

Tham khảo ngay: Cách vệ sinh tủ lạnh tại nhà sạch như mới chỉ 15 phút

2. Kiểm tra cánh tủ đóng kín chưa

Việc quên đóng kín cửa tủ lạnh làm không khí bên ngoài dễ dàng xâm nhập vào tủ tạo nên áp suất tủ lạnh đổ mồ hôi. Trong trường hợp này, bạn nên kiểm tra lại thật kỹ đồng thời đóng cửa tủ cho kín để tránh tình trạng cửa chưa đóng kín, làm thoát hơi lạnh và dẫn đến tốn điện cho gia đình của bạn, đặc biệt làm giảm tuổi thọ của tủ lạnh

3. Xử lý gioăng tủ lạnh bị hở hoặc mất đàn hồi

Sau một thời gian dài sử dụng, gioăng tủ mất độ đàn hồi và không còn hít chặt làm kín cửa được nên tủ không được đóng kín.

Bạn có thể tự sửa gioăng tủ lạnh bị hở tại nhà bằng cách tháo gioăng tủ lạnh ra, sau đó dùng nước nóng dội lên gioăng tủ. Sau khi lau khô, bạn gắn lại gioăng lên tủ. Nếu thấy chỗ nào còn chưa khít, bạn có thể dùng máy sấy tóc để hơ vào chỗ bị hở. Việc làm nóng sẽ khiến gioăng tủ phục hồi lại độ đàn hồi và hít chặt lại tủ lạnh.

tu-lanh-bi-do-mo-hoi-1

Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra xem bản lề của cánh tủ có đang bị lệch không, nếu có hãy chỉnh lại vì bản lề tủ bị lệch cũng có thể làm cho cửa tủ không thể đóng chặt.

Cuối cùng, bạn đóng cửa tủ lạnh lại và dùng băng dính ép cánh tủ dính chặt vào trong khoảng vài tiếng đồng hồ để cho gioăng tủ hít lại.

Tham khảo thêm: Cách thay gioăng tủ lạnh tại nhà đơn giản chi tiết từ A – Z

4. Kiểm tra xốp cách nhiệt

Xốp cách nhiệt có chức năng cách nhiệt tủ lạnh nhưng sau khi sử dụng một thời gian, xốp cách nhiệt có thể bị hỏng khiến cho không khí lạnh trong tủ thoát ra. Từ đó gây ra hiện tượng đổ mồ hôi bên ngoài tủ lạnh.

Lỗi này rất khó để tự sửa chữa tại nhà vì vậy bạn liên hệ tới các trung tâm bảo hành của hãng để đề nghị sửa chữa và thay thế.

Bên trên chính là toàn bộ nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh bị đổ mồ hôi mà chúng tôi đã trình bày phía trên có thể giúp bạn xử lý nhanh chóng tại nhà. Nếu trong quá trình khắc phục gặp vấn đề các bạn có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ giải đáp nhanh chóng

5/5 - (1 bình chọn)