tu-lanh-keu-to

Chiếc tủ lạnh nhà bạn đột nhiên xuất hiện những tiếng kêu to lọc cọc, ù ù hay rè rè? Mặc dù bạn đã kiểm tra mọi ngóc ngách của tủ lạnh nhưng không thể tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục. Sau đây, điện máy Sharp Việt Nam sẽ hướng dẫn các bạn cách khắc phục tủ lạnh kêu to tại nhà chi tiết trong bài viết dưới đây

Tủ lạnh kêu to là bị sao?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tủ lạnh kêu lọc cọc hay tủ lạnh kêu rè rè như tủ lạnh đặt ở vị trí không căn bằng, vít bắt dàn lạnh bị lỏng, ghim lốc máy bị tuột, chảo đựng nước thải bị hỏng, quạt dàn lạnh có vấn đề, Rơ-le xả đá bị hỏng hoặc block bị hỏng.

Khi tủ lạnh nhà bạn xuất hiện những tiếng kêu lại bạn cần xác định tiếng kêu đó phát ra từ đâu thì mới khắc phục được triệt để.

Các bạn có thể tham khảo thêm:

Hướng dẫn cách khắc phục tủ lạnh kêu lọc cọc, rè rè tại nhà đúng kỹ thuật

Theo như các chuyên gia điện máy phân tích tủ lạnh mới mua thường có dung tích lớn hơn so với tủ lạnh cũ thì độ ồn sẽ cao hơn. Nếu tiếng ồn nghe như tiếng gió: Khi tủ lạnh làm lạnh, mô tơ quạt hoạt động gây ra tiếng ồn, đây là dấu hiệu bình thường.

tu-lanh-keu-to

Ngoài ra, nếu thỉnh thoảng bạn nghe có tiếng lạch cạch rồi thôi thì các model tủ chống đóng tuyết được thiết kế một rơ le xả băng. Khi tủ hoạt động một thời gian dài bị đóng tuyết trên dàn, khi đó rơ le xả băng sẽ hoạt động làm phát ra những tiếng ồn lạch cạch.

Vì vậy hiện tượng đó là bình thường, hơn nữa khi tủ hoạt động ở chế độ xả băng nên sẽ nóng lên trong khoảng thời gian ngắn, khi đang lạnh gặp khí nóng nhựa sẽ có tự giãn nở nhiệt nên có tiếng lách tách, đó cũng là hiện tượng tự nhiên chứng tỏ tủ hoạt động bình thường. Còn nếu bạn vẫn thấy tủ lạnh rung lắc và kêu to thì làm theo hướng dẫn sau đây của chúng tôi như sau:

1. Kiểm tra vị trí đặt tủ lạnh đã cân bằng chưa?

Các bạn kiểm tra 4 chân tủ lạnh kê cân bằng không? Khi hoạt động, một chân tủ lạnh có thể bị chênh và chạm nhẹ vào mặt sàn gây ra tiếng kêu ro ro hoặc tủ lạnh sẽ bị rung.

Kiểm tra lại độ cân bằng của máy, và kê kỹ càng lại các chân của tủ. Đối với một số tủ lạnh có sẵn chân vít kiểu xoắn có thể chỉnh cao thấp nhờ xoay theo kim đồng hồ hoặc ngược lại.

2. Kiểm tra chảo đựng nước thải

Chảo đựng nước thải nằm trực tiếp bên dưới tủ lạnh và thường được gắn trên lớp cao su xốp để không bị rung và kêu khi tủ lạnh đang chạy. Cho nên vì một nguyên nhân nào đó, chảo đựng bị lệch một bên và hơi chạm vào đường làm mát hoặc dây tản nhiệt. Khi đó chảo sẽ rung và tạo ra tiếng ồn

Các khắc phục rất đơn giản, bạn chỉ cần cúi thấp người và di chuyển chảo lại đúng vị trí.

3. Kiểm tra lại các ốc vít xem có bị lỏng không?

Sau một thời gian dài sử dụng, tủ lạnh thường bị lỏng ốc vít do đó tại ra tiếng kêu khi block nén hoạt động. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần kiểm tra và vặn lại các con ốc bị lỏng.

4. Kiểm tra rơ-le xả đá

Sau thời gian sử dụng rơ-le xả đá có thể bị hỏng không thể xả tuyết được làm cho đá và tuyết bám vào xung quanh cánh quạt và thành hộp quạt.

Trong trường hợp này, các bạn chỉ cần thay thế rơ-le xả đá mới chính hãng đúng với model của hãng nhé.

5. Kiểm tra quạt dàn lạnh

Trong quá trình sử dụng nếu bạn phát hiện ngăn đá phát ra tiếng kêu lớn thì rất có thể mô tơ cánh quạt của tủ lạnh đã bị khô hay thiếu dầu bôi trơn.

Bạn chỉ cần làm là ngắt nguồn điện, bỏ hết thực phẩm ra. Dùng cây hoặc tô vít lách vào khe thổi gió trong ngăn kéo tủ ra ngoài, nhìn vào bên trong sẽ thấy mô tơ quạt gió, tháo mô tơ ra, tra dầu mỡ và lắp lại như cũ máy sẽ hết kêu.

6. Kiểm tra block ( máy nén)

Khi tủ lạnh được sử dụng trong nhiều năm liền sẽ phát ra những tiếng kêu ọc ọc ở khu vực phía sau lưng, đây là dấu hiệu cho thấy máy nén đã có dấu hiệu hư hỏng.

Trong trường hợp này, bạn không thể tự khắc phục mà cần liên hệ tới trung tâm bảo hành hoặc gọi thợ sửa tủ lạnh vào kiểm tra để khắc phục block tủ lạnh nhà bạn

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp bạn khắc phục được hiện tượng tủ lạnh kêu to tại nhà mà không cần gọi thợ. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá bài viết