tủ lạnh không đông đá

Tủ lạnh nhà bạn ngăn mát vẫn hoạt động bình thường nhưng ngăn đá lại không đóng được đá hoặc đá không được đắt chặt? Làm sao có thể khắc phục được tủ lạnh không lạnh ngăn đá? Sau đây, điện máy Sharp Việt Nam sẽ hướng dẫn các bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh không đông đá từ A – Z giúp bạn có thêm kiến thức xử lý tủ lạnh.

Cách nhận nhận biết tủ lạnh không đông đá

 • Tủ lạnh không đủ độ lạnh để làm đông đá
 • Đá làm đông trong 1 thời gian dài hơn bình thường
 • Ngăn đá chảy nước và thoát nhiệt ra ngoài
 • Đá chỉ đóng được mỏng bên trên không đóng chặt

Khi tủ lạnh nhà bạn bị một trong những dấu hiệu trên bạn cần gọi thợ sửa chữa đến khắc phục kịp thời nhé.

Tham khảo : Cách khắc phục tủ lạnh không xả đá tại nhà thành công 100%

Nguyên nhân dẫn đến tủ lạnh không đông đá

tủ lạnh không đông đá

Theo các chuyên gia điện máy Sharp Việt Nam, có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng tủ lạnh không đông đá như:

 • Block tủ lạnh không chạy
 • Tủ lạnh thiếu gas hoặc hết gas
 • Gioăng cửa bị hở hoặc độ mút kém
 • Dàn lạnh bị đóng tuyết
 • Bộ xả đá không chạy
 • Nguồn điện không ổn định
 • Bảo quản quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh hoặc nút điều chỉnh nhiệt độ sai vị trí.

Thông thường hiện tượng tủ lạnh không đông đá hoặc tủ lạnh bị tan đá xảy ra khi tủ lạnh sử dụng được 3 năm trở lên đối với tất các các thương hiệu tủ lạnh như Electrolux, Samsung, Hitachi, Sharp, Panasonic,..Nếu bạn không phát hiện sớm toàn bộ thực phẩm trong tủ lạnh sẽ bị hư hỏng hết. Chúng ta cùng phân tích cụ thể từng nguyên nhân nhé.

1. Block tủ lạnh không chạy

Block tủ lạnh có chức năng hút gas lạnh ở thế khí sau đó nén ở áp suất cao khiến gas chuyển từ thế khí sang thể lòng rồi đẩy vào dàn lạnh. Nếu block bị hư hỏng thì tủ lạnh sẽ không hoạt động được và không đông đá một cách hiệu quả.

2. Tủ lạnh bị thiếu gas hoặc hết gas

– Gas trong tủ lạnh được luân chuyển khép kín trong hệ thống ống đồng. Khí gas xuất phát từ block máy đi qua dàn nóng, đến dàn lạnh rồi hồi về block. Nếu đường ống, các mối nối bị hở hoặc bị thủng dẫn đến hiện tượng rò rỉ gas, hết gas.

3. Ống lưu thông hơi lạnh bị tắc

Ống lưu thông hơi lạnh bị tắc khiến tủ lạnh không đông đá

Các ống lưu thông giữa bộ phận làm lạnh tới tủ lạnh bị tắc do đóng tuyết hoặc bám những cặn bẩn bên trong sẽ khiến hơi lạnh không được lưu thông, dẫn đến hiện tượng tủ lạnh không đông đá.

4. Bộ xả đá không chạy

Bộ xả đá có tác dụng tự động ngắt khi tủ lạnh đã đạt độ lạnh cài đặt và xả tuyết định kỳ, giảm thiểu tình trạng ống dẫn hơi lạnh bị tắc.

Khi bộ xả đá không hoạt động, lớp tuyết tích tụ dày lên theo thời gian, hơi lạnh không thể tỏa ra vào ngăn đá và ngăn mát, dẫn đến việc tủ lạnh không đông đá.

5. Gioăng cửa bị hở hoặc độ mút kém

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho gioăng cao su bị hở như: gioăng cao su chai cứng, mất độ bám, gioăng bị bung tróc hoặc đóng cửa không khít khiến hơi lạnh trong tủ sẽ thoát ra ngoài, không khí nóng từ bên ngoài sẽ tràn vào, khiến cho đá không đông được

tủ lạnh không đông đá do Gioăng cửa bị hở hoặc độ mút kém

6. Dàn lạnh bị đóng tuyết

Dàn lạnh là bộ phận tiếp nhận độ lạnh -18 độ C từ khí gas bên trong các ống đồng của dàn lạnh. Vì vậy nếu dàn lạnh bị bám đầy tuyết thì:

 • Nhiệt độ sẽ không đạt -18 độ C (thường chỉ còn khoảng -4oC đến -2oC) => Không đủ sức làm tủ lạnh đông đá.
 • Ngoài ra tuyết còn cản trở sự lưu thông của hơi lạnh và dẫn đến hiện tượng tắc nghẽn ống dẫn hơi lạnh xuống ngăn mát gây ra hiện tượng tủ lạnh không lạnh ngăn mát.

7. Nguồn điện không ổn định

Nguồn điện yếu hoặc chập chờn sẽ làm cho hoạt động của tủ lạnh bị gián đoạn hoặc tình trạng lỏng dây nguồn hoặc mất nguồn cũng khiến tủ lạnh không vận hành hay lúc hoạt động lúc không.

8. Nút chỉnh nhiệt độ hoặc nút chỉnh lưu lượng gió bị sai vị trí

Một số tủ lạnh được thiết bị nút điều chỉnh nhiệt độ ở ngăn đá, nếu nút vặn không nằm đúng vị trí như hướng dẫn của nhà sản xuất thì tủ lạnh sẽ không thể làm đá được

Hướng dẫn cách xử lý tủ lạnh không đông đá đơn giản tại nhà

Để xử lý được hiện tượng không đông đá ở tủ lạnh các bạn có thể làm theo các bước hướng dẫn cụ thể của chúng tôi

1. Kiểm tra nguồn điện của tủ lạnh

Trước tiên, bạn hãy kiểm tra lại điện áp khu vực xem có thường xuyên bị yếu không? Trang bị thêm ổn áp cho tủ lạnh nếu cần thiết.

Kiểm tra các phích cắm, ổ cắm xem có bị lỏng lẻo hoặc hỏng hóc không để khắc phục. Một số trường hợp dây điện bị đứt do cấn dây, chuột cắn… cũng là nguyên nhân làm tủ lạnh không chạy (hoặc lúc chạy lúc không).

2. Kiểm tra gioăng cánh cửa tủ lạnh

Viền cao su bị hỏng hoặc rách sẽ khiến cho cánh cửa tủ lạnh không thể khép kín. Bạn có thể kiểm tra bằng cách: lấy một tờ giấy kẹp vào giữa thân tủ và cửa tủ lạnh. Nếu tờ giấy dễ dàng di chuyển lên xuống thì viền cao su đã bị hở.

Để khắc phục, bạn nên thay mới và tiến hành vệ sinh viền để cánh cửa hít chặt với thân, không bị thoát hơi lạnh ra ngoài.

3. Điều chỉnh nhiệt độ hoặc nút chỉnh lưu lượng gió

Trong tủ lạnh thường có 2 nút chỉnh và trong trường hợp 2 nút chỉnh đang bị sai lệch sẽ ảnh hưởng đến khả năng làm mát của tủ. Nếu ở trạng thái bình thường thì bạn nên chỉnh 2 nút này ở vị trí chính giữa là tốt nhất.

Nhiệt độ lý tưởng cho ngăn đông là khoảng -18 độ C (mức chính giữa hay kéo nút lưu lượng gió tại ngăn đá về phía phải từ 1-2 vạch) và từ 2-4 độ C (mức số 4 hay kéo nút lưu lượng gió tại ngăn đá về phía trái từ 1-2 vạch) cho ngăn mát.

Tham khảo thêm: Cách Chỉnh Nhiệt Độ Tủ Lạnh Samsung, LG, Hitachi, Toshiba, Sharp

4. Xử lý ống lưu thông hơi lạnh bị tắc

Ống dẫn hơi lạnh thực chất nằm ẩn bên trong tấm che của ngăn đá. Với trường hợp nhẹ, tắc nghẽn chỉ do đóng tuyết trong ống dẫn hơi lạnh hoặc đá đóng tại các họng gió. => Bạn chỉ cần ngắt điện, xả tủ khoảng 4-5 giờ để tuyết tan tự nhiên rồi cắm điện lại tủ lạnh.

5. Kiểm tra dàn lạnh của tủ lạnh

Nếu dàn lạnh bị đóng tuyết thì cách tốt nhất bạn liên hệ tới trung tâm bảo hành hoặc gọi thợ vào kiểm tra. Còn nếu bạn am hiểu kỹ thuật thì bạn kiểm tra và khắc phục như sau:

 • Xác định chắc chắn bộ xả đá không hoạt động và kiểm tra thành phần nào bị hư (đèn xả đá, sò lạnh hay sò nóng bị hư).
 • Mua linh kiện thay thế.

6. Kiểm tra bộ xả đá

Việc khắc phục tình trạng này đòi hỏi cần có dụng cụ chuyên dụng và kiến thức chuyên môn. Cách tốt nhất bạn nên liên hệ nhân viên kỹ thuật để tiến hành kiểm tra và sửa chữa nhé.

7. Kiểm tra gas và block của tủ lạnh

Đối với gas và block cần người có trình độ chuyên môn cao thì mới có thể khắc phục được. Chính vì vậy, bạn liên hệ tới trung tâm bảo hành hoặc gọi thợ vào kiểm tra, thay block, hàn ống đồng, bơm gas và chạy thử nhé

Chắc chắn sau khi đọc xong bài viết của điện máy Sharp Việt Nam bạn có thể xác định được nguyên nhân gây ra hiện tượng không đông đá trên tủ lạnh và có thể xử lý được một số lỗi nhỏ mà không cần gọi thợ. Bạn có thể gọi đến số 0975 499 286 0934 999 131 nếu cần dịch vụ sửa tủ lạnh tại nhà nhé.

5/5 - (1 bình chọn)