tủ lạnh không đổ được đá

Tủ lạnh không rơi đá hoặc không đổ đá tự động thường gặp phổ biến trên các dòng tủ lạnh side by side Samsung, Hitachi, Sharp, Bosch, Panasonic, Electrolux,…hiện nay.

Nếu tủ lạnh nhà bạn cũng gặp hiện tượng như trên thì hãy đọc bài viết 9 cách khắc phục tủ lạnh không rơi đá tại nhà từ A – Z của chúng tôi để có thể xử lý tại nhà mà không cần phải gọi thợ nhé.

Tủ lạnh không rơi đá là bị sao?

tủ lạnh không đổ được đá

Hiện tượng tủ lạnh không rơi đá chủ yếu gặp ở các dòng tủ lạnh Inverter, nội địa Nhật hoặc side by side có hệ thống làm đá tự động, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tủ lạnh không rơi được đá cụ thể:

  • Ngăn chứa đá bị đầy
  • Áp lực nước yếu không đẩy lên được
  • Nhiệt độ không đạt yêu cầu
  • Bộ lọc nước bị tắc
  • Chức năng làm đá chưa bật
  • Máy bơm nước bị lỗi
  • Công tắc cửa bị hỏng
  • Bộ phận xả đá của tủ lạnh không hoạt động
  • Bo mạch của tủ lạnh gặp sự cố

Tham khảo thêm:

Cách khắc phục tủ lạnh không rơi đá tại nhà

Sau khi bạn đã xác định được các nguyên nhân gây lên hiện tượng không rơi đá tự động của tủ lạnh nhà mình, chúng ta bắt đầu tiến hành kiểm tra từng trường hợp cụ thể:

Kiểm tra ngăn chứa đá của tủ lạnh

Nếu ngăn chứa đá của tủ lạnh đầy sẽ làm bộ phận cảm ứng tự động ngắt khiến đá không rơi xuống được dưới ngăn.

tủ lạnh không rơi đá do ngăn đá đầy

Để khắc phục hiện tượng trên, các bạn cần phải chú ý bỏ đá đã được ra và gạt lại công tắc sang để tủ tiếp tục làm đá.

Kiểm tra nhiệt độ của tủ lạnh

Nếu nhiệt độ trong tủ lạnh không đảm bảo đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất thì khả năng tủ sẽ không tự làm đá được là rất cao

Kiểm tra lại xem nhiệt độ trong tủ lạnh có đạt chuẩn không ( ngăn đông khoảng -17 độ C, ngăn mát khoảng 0 độ C ). Các bạn có thể xem hướng dẫn cách chỉnh nhiệt độ tủ lạnh Samsung, LG, Toshiba, Sharp, Sanyo,…tại đây. Còn nếu nhiệt độ trong tủ lạnh chuẩn xác thì khách hàng nên kiểm tra lại các linh kiện khác trên tủ lạnh có hoạt động không?

Kiểm tra áp lực nước

Nếu áp lực của nước quá yếu sẽ không đủ để tủ có thể tiếp tục làm đá. Khi không đủ làm đá thì đá sẽ không thể tự động rơi vào khay được.

Các bạn bổ sung thêm nước vào bên trong ngăn làm đá tự động hoặc ngăn lấy nước lạnh nhé

Kiểm tra bộ lọc của tủ

Bộ lọc nước được thiết kế nằm phía sau hoặc nằm bên trong tủ lạnh tùy thuộc vào thiết kế của các hãng tủ lạnh. Khi tủ lạnh thực hiện chức năng làm đá, cần phải thông qua bộ lọc này.

Việc ít vệ sinh tủ lạnh làm cho đường dẫn nước từ bình nước đến khay làm đá tự động lâu ngày bị nghẹt bụi bẩn nhiều làm cho lượng nước cấp vào khay không đủ dẫn đến tủ lạnh không thể làm đá được. Bạn hãy thường xuyên vệ sinh tủ lạnh hoặc thông đường ống giúp tủ lạnh hoạt động tốt hơn

Kiểm tra chức năng làm đá tự động

Với nhiều năm kinh nghiệm sửa tủ lạnh chúng tôi gặp rất nhiều trường hợp khác hàng tắt chức năng làm đá tự động khiến cho tủ không rơi được đá. Đối với trường hợp này, các bạn chỉ cần kiểm tra lại chức năng làm đá tự động đã được bật chưa?

Kiểm tra máy bơm nước của tủ

Máy bơm nước không hoạt động sẽ không bơm nước được lên khay làm đá. Để kiểm tra máy bơm còn sống hay hỏng các bạn cần làm như sau:

Thử nhấn nút lấy nước nếu được thì bơm không hư trong trường bơm vẫn chạy mà không ra nước có thể do bị nghẹt đường ống nên vệ sinh lại. Nhưng nếu không nghe tiếng bơm chạy thì khách hàng nên thay bơm mới.

Kiểm tra công tắc cửa tủ lạnh

Công tắc đóng mở đèn nằm tại gần vị trí cánh cửa, công tắc này sẽ tắt ánh sáng ở trong tủ và sẽ tiếp tục làm lạnh khi mà bạn đóng cửa.

Nếu công tắc cửa hỏng sức nóng của tủ lạnh tăng cao do ánh đèn phát sáng, chính vì vậy không đủ nhiệt độ lạnh để tạo thành đá. Bạn liên hệ tới trung tâm bảo hành hoặc gọi thợ đến thay công tắc cửa mới theo từng hãng tủ lạnh

Kiểm tra bộ phận xả đá của tủ lạnh

Tác dụng của bộ phận xả đá là kích hoạt thành điện trở giúp làm tan tuyết, nếu bộ phận xả đá không hoạt động dẫn đến tình trạng tích tụ tuyết bám quanh các cuộn dây thiết bị bay hơi trên tủ lạnh. Dễ làm tắc đường ống dẫn hơi lạnh nên dễ khiến quá trình đông đá bị cản trở, nên dẫn đến tình trạng không làm đá.

Kiểm tra lại xem senso cảm biếng hoặc quạt tủ lạnh có chạy không? Nếu hư hỏng thì nên thay mới trong trường hợp quạt vẫn chạy thì khách hàng thử rút điện xả tuyết vài giờ sau đó cắm lại cho tủ lạnh hoạt động lại bình thường

Kiểm tra bo mạch của tủ lạnh

Nếu bo mạch không có điện cấp xuống cho chức năng làm đá tự động cũng gây lên hiện tượng không rơi đá của tủ lạnh.Bạn nên liên hệ tới trung tâm bảo hành hoặc gọi thợ sửa tủ lạnh uy tín đến kiểm tra và sửa chữa bo mạch nhé.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp cho bạn sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh không rơi đá. Chúc các bạn thành công nhé!

5/5 - (1 bình chọn)