bien ap xung

Biến áp xung là một linh kiện điện tử hoạt động ở tần số cao khoảng vài chục KHz như biến áp ở trong các bộ nguồn xung, biến áp cao áp…Biến áp xung có công dụng biến đổi điện áp xung hay cường độ xung với số vòng dây ít. Phần lõi của biến áp xung được làm bằng ferit.

Xem thêm

Tìm hiểu chi tiết về biến áp xung

bien ap xung

1. Cấu tạo

Cấu tạo của biến áp xung thường gồm phần lõi được làm bằng Ferit hoặc sử dụng hợp kim Pemeloid và cuộn dây. Số vòng dây thường rất ít. Hệ số vòng/volt đều được thiết kế giống nhau ở tất cả các biến áp và không phụ thuộc vào hình dạng và kích thước của biến áp.

2. Phân loại

Biến áp xung có 2 loại cơ bản đó là loại hình xuyến tròn và loại 2 lõi hình chữ E ghép lại hoặc là 2 trụ tròn ghép vào nhau.

+ Trong đó, chủ yếu là loại biến áp được tạo bởi 2 lõi hình chữ E ghép lại với nhau. Chất liệu chế tạo loại này là bột sắt nên khi bị rơi hoặc bị cạy tháo sẽ rất dễ vỡ.

+ Muốn tháo được các lõi biến áp này, nên cho vào nước sôi để làm nhả keo dán giữa các lõi với khung quấn các cuộn dây thì mới có thể tháo được các lõi một cách dễ dàng.

3. Một số hư hỏng thường gặp

bien ap xung la gi

Với kinh nghiệm sửa chữa điện tử chúng tôi thường thấy 2 lỗi thường gặp khi máy biến áp sung bị hỏng nhất đó chính là :

 1. Biến áp xung bị đứt cuộn
 2. Máy biến áp xung bị chập cuộn

Cả 2 lỗi này các bạn sẽ dễ dàng nhận biết bằng cách dùng đồng hồ để đo cuộn dây.

4. Nguyên lý hoạt động

Máy biến áp xung tiến hành cộng các tín hiệu xung, biến đổi cực tính của các xung và lọc vỏ thành phần một chiều trong dòng điện. Biến áp xung có khả năng làm tăng biên độ điện áp hay dòng mà vẫn có thể duy trì được dạng xung như ban đầu, không bị méo.

+ Thông thường, độ dài xung ở những máy điều khiển tự động sẽ vào khoảng 0.1 μs, ngắn hơn so với chu kỳ của điện lưới hàng triệu lần. Nghĩa là tần số lớn hơn gấp hàng triệu lần tới MHz.

+ Biến áp xung là tín hiệu tần số cao hay xung thì ngõ ra sẽ có biên độ điện áp tỉ lệ và có hình dạng giống như ngõ vào. Nguyên nhân là do biến áp xung có thể đáp ứng tốt trong vùng tần số rộng và có thể đến hàng GHz.

5. Công dụng

Biến áp xung có công dụng bảo vệ mạch điều khiển, vì nó cách ly mạch tiristor và mạch điều khiển, nên khi có sự cố ở mạch tiristor hoặc bên cao áp sẽ không ảnh hưởng đến mạch điều khiển.

 • Biến áp xung được sử dụng trong các điều kiện làm việc ở tần số cao mà biến áp thường không thể thay thế được.
 • Biến áp xung được sử dụng phổ biến trong hệ thống truyền tải điện năng.
 • Các biến áp bên trong xạc điện thoại và máy tính đều sử dụng biến áp xung có thêm 1 bộ băm xung ở tần số cao.

6. Cách xác định chân

Máy biến áp nên được dán mác rõ ràng và cụ thể để xác định được chân của biến áp xung bạn cần phải nhìn vào bo mạch điện tử mà đang sử dụng biến áp đó là cách chính xác nhất.

=> Để thay biến áp xung bạn cần phải mua đúng loại, đúng trị số thay vào mạch mới hoạt động được cũng như không sợ chập cháy.

+ Nếu bạn mua 1 biến áp xung mới bạn có thể tra sơ đồ mạch điện này thường được đính kèm trong sách hướng dẫn sử dụng hoặc trong website của nhà sản xuất.

7. Địa chỉ bán biến áp xung

 • Hà Nội

Do mình sống ở Hà Nội làm nghề sửa chữa điện tử – điện lạnh nên mình chỉ biết các địa chỉ bán ở hà Nội mọi người có thể tham khảo địa chỉ bán linh kiện điện tử Uy Tín TẠI ĐÂY

 • TPHCM

1. CÔNG TY TNHH TM VÀ DV ĐIỆN TỬ TƯƠNG LAI VIỆT NAM

 • MST: 0314948282 ngày cấp 27/3/2018, Nơi cấp: TP. HCM
 • Người đại diện: Phạm Ngọc Thưởng
 • Chi nhánh: 129/16 Trương Văn Hải, P. Tăng Nhơn Phú B, Quận 9, TP HCM
 • Trụ sở chính : 434/7 Nguyễn Bình, Xã Phú Xuân, Huyện Nhà Bè, TP HCM
 • Email liên hệ: [email protected]
 • Tư vấn: 0979 466 469 (Viettel) / 0938 128 290 (Mobi).
 • Bảo hành: 0975.728.247 LH đơn hàng: 0965.127.247

2. Linh Kiện Điện Tử Caka

 • Đia chỉ: Số 40/12 Lữ Gia – Phường 15 – Quận 11 – HCM
 • Phone: 0963631012 – 0983631012- 0349591504
 • Gmail: [email protected]

Rất mong giúp được các bạn.

5/5 - (1 bình chọn)