ngay-ca-thang-tu-la-ngay-gi

Trong bài viết dưới đây, điện máy Sharp Việt Nam sẽ giải đáp cá tháng tư là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày cá tháng 4 chi tiết trong bài viết dưới đây để các bạn cùng tham khảo nhé

Cá tháng tư là ngày gì?

Ngày cá tháng Tư còn gọi là ngày nói dối tiếng Anh là April Fool’s Day diễn ra vào 1 tháng 4 dương lịch là ngày hội vui vẻ, hấp dẫn đối với những người tinh nghịch và hài hước, là ngày mà theo phong tục cũ tại một số quốc gia, bạn bè thường hay bày trò đùa giỡn nhau

ngay-ca-thang-tu-la-ngay-gi

Cá tháng tư dù không phải là ngày nghỉ lễ chính thức nhưng vẫn là phong tục truyền thống tại nhiều quốc gia kỷ niệm hàng năm vào đúng ngày 1 tháng 4, bằng cách tung nhiều tin đồn hoặc nói xạo, nói đùa vô hại về rất nhiều chủ đề khác nhau nhằm tạo niềm vui hay trêu chọc ai đó. Thậm chí, ngày cá nói dối 1 tháng 4 còn trở thành ngày lễ truyền thống ở nhiều quốc gia như: Anh, Mỹ, Pháp, Ireland, Canada, Úc…

Ngày cá tháng Tư năm nay, 1/4/2022 sẽ rơi vào thứ Sáu (tức ngày 1 tháng 3 năm 2022 Âm lịch).

Nguồn gốc của ngày cá tháng Tư

Ngày cá tháng Tư hay ngày cá nói dối có nguồn gốc từ nước Pháp. Vào thế kỷ XVI, năm mới ở nước Pháp được tính từ ngày 1/4 Dương lịch chứ không phải 1/1 Dương lịch như ngày nay. Tuy nhiên, đến năm 1582, Hoàng đế Charles IX đã ra lệnh chuyển ngày đầu năm mới về ngày 1/1 Dương lịch theo đúng lịch Gregory.

Tuy nhiên, phương tiện liên lạc thời đó còn lạc hậu, người ta truyền tin chủ yếu bằng cách chạy bộ nên không phải người dân nào cũng biết có sự thay đổi đó.

Bên cạnh đó, một số người dân vẫn không muốn chấp nhận lịch mới này và tiếp tục đón năm mới vào ngày 1 tháng 4. Và khi biết được sự thật, một số người cho đó là trò ngớ ngẩn và gọi ngày 1 tháng 4 là ngày nói dối. Kể từ đấy, cái tên cá tháng Tư hay ngày nói dối đã được ra đời.

Cùng với thời gian, trò đùa vào ngày 1/4 trở thành truyền thống và lan từ Pháp sang Anh và Scotland (thế kỷ 18). Người Anh và người Pháp đưa tục lệ nói dối sang các thuộc địa ở Bắc Mỹ. Từ đó, ngày Cá tháng Tư trở thành một lễ hội quốc tế được chấp nhận ở nhiều nước khác nhau.

Tại Việt Nam, những năm gần đây, vào ngày nói dối cá tháng Tư, giới trẻ cũng thường bày ra những trò đùa, những chuyện nói dối tai quái nhưng vô hại để trêu chọc bạn bè, tạo không khí vui vẻ với mọi người.

Ý nghĩa của ngày cá tháng Tư

Ngày cá nói dối làm một ngày lễ có ý nghĩa tinh thần, giúp mang lại tiếng cười sảng khoái cho mọi người, giải tỏa bớt phần nào những căng thẳng, mệt mỏi trong cuộc sống và giúp mọi người xích lại gần nhau hơn.

Bên cạnh mang lại tiếng cười thì ở mỗi quốc gia, những trò đùa trong ngày cá tháng Tư lại mang một đặc trưng và ý nghĩa riêng biệt cụ thể:

  • Ở Scotland: Ngày cá tháng Tư còn được gọi là ngày vuốt đuôi bởi vào ngày này, người ta thường có những trò để trêu ghẹo phía sau lưng của bạn bè, người thân.
  • Ở Romania: Người ta sẽ hét lên với người đối diện là Păcăleală de 1 Aprilie! (có nghĩa là chơi khăm ngày cá tháng Tư) và dĩ nhiên, người đó sẽ trở thành “kẻ ngốc tháng Tư”.
  • Tại Ấn Độ, ngày cá tháng Tư rất phổ biến trong cả điện ảnh và văn học. Bộ phim April Fool (1964) của Hindi cùng với bài hát chủ đề đã trở thành một bộ phim nổi tiếng, đại diện cho nền điện ảnh Ấn Độ.
  • Tại Iran, người ta cũng kỷ niệm ngày cá nói dối bằng những trò vui nhộn được chơi vào ngày thứ 13 của năm mới Ba Tư (Nowruz), thường là ngày 1 hoặc ngày 2 trong tháng 4.
  • Tại Anh, các trò đùa ngày cá tháng Tư thường phải kết thúc trước buổi trưa. Một người mà đùa giỡn sau buổi trưa thì cũng tự là kẻ ngốc.

Sau khi đọc xong bài viết của chúng tôi các bạn có thể biết được ngày cá tháng tư là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa đặc biệt của nó rồi nhé

Đánh giá bài viết