cach-gia-rubik-4-4

Bạn muốn chơi rubik 4×4 nhưng lại không hiểu được ký hiệu các mặt, cấu tạo và quy ước xoay của rubik 4×4 như thế nào? Tất cả sẽ được điện máy Sharp Việt Nam hướng dẫn cách giải rubik 4×4 chi tiết trong bài viết dưới đây để các bạn cùng tham khảo.

Tìm hiểu về rubik 4×4

Trước khi bắt đầu chơi Rubik 4×4 bạn cần tìm hiểu những cấu tạo và bộ phận của nó để có thể biết vận dụng linh hoạt tay xoay Rubik nhanh nhất

Màu sắc và hình dạng

Rubik 4×4 là một khối lập phương 6 mặt. Mỗi mặt bao gồm 16 ô vuông, được sơn một màu trong 6 màu cơ bản trong đó mặt Trắng đối diện mặt Vàng, mặt Đỏ đối diện mặt Cam, mặt Xanh Lá đối diện mặt Xanh Da Trời.

Cấu tạo

Các mảnh của Rubik 4×4 ghép lại với nhau được gọi là Viên góc, Viên trung tâm và viên cạnh. Số lượng các mảnh như sau:

 • Viên Góc: 8 viên, mỗi viên chỉ có 3 mặt màu khác nhau.
 • Viên Trung Tâm: 24 viên, mỗi viên có 1 mặt màu. Các khối tâm này không cố định như Rubik 3×3.
 • Viên Cạnh: 24 viên, mỗi viên có 2 mặt màu.

Kí hiệu các mặt, các lớp

Các mặt của khối Rubik 4×4 được đặt tên và kí hiệu bằng các chữ cái viết hoa là R, L, U, B, F, D, tương ứng với các kí tự tiếng Anh của chúng. Tùy vào cách cầm, các mặt này sẽ tương ứng với các màu khác nhau như sau:

 • F (Front – Phía trước) : Xanh lá
 • R (Right – Bên phải) : Da cam
 • L (Left – Bên trái) : Đỏ
 • B (Back – Phía sau) : Xanh dương
 • U (Up – Bên trên) : Vàng
 • D (Down – Bên dưới): Trắng

cach-gia-rubik-4-4

Các lớp bên trong được kí hiệu bằng những chữ cái viết thường để phân biệt tương ứng với mặt bên ngoài như quy ước ở trên lần lượt là r, l, u, b, f, d. Ví dụ: Bên ngoài là mặt F thì bên trong kí hiệu là f

cach-gia-rubik-4-4-1

Quy ước xoay các mặt của Rubik

Quy ước về cách xoay mặt Rubik có ý nghĩa rất quan trọng trong việc học các công thức, do đó đây là phần bạn cần lưu ý để nắm rõ nhất. Tương tự như xoay Rubik 3×3, nếu bạn đã biết xoay trước đó thì việc xoay Rubik 4×4 cũng đơn giản hơn rất nhiều.

 • Các chữ cái in hoa R L U D F B ở mặt ngoài, cần xoay vuông góc 90 độ mỗi mặt theo chiều kim đồng hồ ( tức 1/4 vòng ).
 • Các chữ cái in hoa kèm theo dấu ‘ như R’ L’ U’ D’ F’ B’ hoặc thêm chữ i như Ri Li Ui Di Fi Bi: có nghĩa là bạn cần xoay các mặt tương ứng 90 độ ngược chiều kim đồng hồ.

cach-gia-rubik-4-4-2

 • Ký hiệu các chữ cái in hoa theo số 2 như R2 L2 U2 D2 F2 B2 thì bạn có thể xoay theo chiều nào cũng được một góc 180 độ.

Hướng dẫn cách giải rubik 4×4 khối lập phương đơn giản

Thực chất cách giải của Rubik 4×4 đó là thực hiện các bước xoay để dần dần đưa Rubik 4×4 về thành một khối Rubik 3×3, sau đó sử dụng phương pháp giải của 3×3 để hoàn thành. Do đó, bạn cần trải qua 3 bước lớn sau:

Giải các viên Trung tâm của Rubik

Để giải quyết các viên Trung tâm, chúng ta sẽ hoàn thành tâm từng mặt một theo các bước như sau:

Bước 1: Giải tâm một tâm

Đầu tiên chúng ta sẽ phải giải 6 cái tâm của cục rubik, ta sẽ bắt đầu với màu trắng. Trung tâm đầu tiên thường có thể được giải quyết chỉ trong khoảng 5 lần di chuyển. Bước này khá đơn giản bạn chỉ cần đưa chúng về một mặt mà thôi. Để đưa viên màu trắng còn lại vào vị trí, ta dùng công thức: Dw’ Rw’ Dw

cach-gia-rubik-4-4-3

Bước 2: Giải tâm đối diện

Khi đã làm xong mặt màu trắng này, ta sẽ bắt đầu làm tâm màu vàng ở mặt đối diện. Cầm Rubik sao cho tâm đầu tiên đã giải ( tâm Trắng) ở mặt D. Sau đó dùng các công thức dưới đây để chèn các mặt màu vàng lên mặt U đối diện. Chèn 2 mảnh tâm Vàng ở F lên U như hình: r U2 r’

cach-gia-rubik-4-4-4

Chèn một mảnh tâm Rubik từ mặt F lên mặt U như hình: r U r’

cach-gia-rubik-4-4-5

Bước 3: Giải tâm thứ ba

Để giải quyết tâm thứ ba, chúng ta vẫn có thể tự do xoay nhiều cách. Kể từ thời điểm này, bạn nên sử dụng các phép quay r, l và U. Chiến lược là: tạo một cặp hai mảnh ở giữa và xếp chúng theo chiều dọc ở bên trái. Sau đó, tạo một cặp thứ hai của hai tâm và ghép nó với cặp còn lại để hoàn thành. Khi bạn đã thực hiện xong, hãy xoay khối lập phương để đặt tâm này lên mặt B.

Bước 4: Giải tâm thứ tư

Tâm thứ tư được giải quyết theo cách tương tự như tâm thứ ba ngoại trừ có ít tự do hơn một chút vì ba tâm đã hoàn thành. Chỉ cần cẩn thận không làm bất cứ điều gì sẽ ảnh hưởng đến trung tâm đã hoàn thành trên mặt B. Khi bạn đã giải được tâm này, hãy xoay khối lập phương để đặt nó trên mặt B.

Bước 5: Giải quyết hai tâm cuối cùng

Tất cả các trường hợp này đều khá trực quan, tuy nhiên nếu bạn gặp khó khăn trong cách giải 2 tâm cuối cùng, có thể tham khảo các công thức sau. Lưu ý: đối với mỗi trường hợp này, tâm U phải có màu xanh lam và tâm F phải có màu đỏ.

Trường hợp 1: Hai trung tâm được giải quyết nhưng cần phải được hoán đổi cho nhau: r U2 r2′ F2 r

cach-gia-rubik-4-4-6

Trường hợp 2: r U2 r’

cach-gia-rubik-4-4-7

Trường hợp 3: r U r’

cach-gia-rubik-4-4-8

Trường hợp 4: r U’ r2′ F2 r

cach-gia-rubik-4-4-9

Trường hợp 5: r U’ r’ U r U2 r’

cach-gia-rubik-4-4-10

Trường hợp 6: r’ F r F’ r U2 r’

cach-gia-rubik-4-4-11

Trường hợp 7: r U r2′ F r

cach-gia-rubik-4-4-12

Kết thúc ta được hình như sau.

cach-gia-rubik-4-4-13

Lưu ý: Các màu ở khối Trung tâm đối diện nhau phải tuân thủ theo nguyên tắc màu sắc của khối Rubik 4×4. Chúng đối diện nhau theo các cặp là: Vàng – Trắng, Xanh lá cây- Xanh da trời, Đỏ – Da cam.

Giải các viên Cạnh của Rubik

Để giải các viên cạnh ta cần đưa các viên cạnh về gần nhau, chưa cần đúng vị trí chính xác của nó. Bạn hãy tiến hành theo 2 bước sau đây

Bước 1: Xác định viên Cạnh mà bạn muốn ghép đôi. Giữ khối Rubik sao cho viên Cạnh này nằm giữa mặt F ( mặt trước ) và mặt R ( mặt Phải). Được làm nổi bật như hình:

cach-gia-rubik-4-4-14

Bước 2: Tìm viên Cạnh còn lại có cùng hai mặt. Sử dụng một số cách xoay các mặt U, L, D, B, để di chuyển Viên Cạnh này về 1 trong hai vị trí dưới đây.

cach-gia-rubik-4-4-15

Trường hợp 1: Sử dụng công thức R F’ U F

cach-gia-rubik-4-4-16

Trường hợp 2: Sử dụng công thức d R F’ U R’ F d’

cach-gia-rubik-4-4-17

Bước 3: Lặp lại bước 1- bước 2 đối với từng cặp cạnh để hoàn thiện. Kết thúc: Sau khi thực hiện xong, chúng ta có một khối Rubik có hình dạng như sau:

cach-gia-rubik-4-4-18

Giải hoàn thiện Rubik 4×4 theo phương pháp giải Rubik 3×3

Đến bước này bạn có thể giải rubik 4×4 giống như một chiếc rubik 3×3, chỉ xoay các cạnh ngoài thôi. Lúc này 4 viên ở giữa sẽ là tâm, cạnh thì gồm 2 viên đã ghép. Các bạn có thể tham khảo cách giải rubik 3×3 cho người mới bắt đầu.

cach-gia-rubik-4-4-19

Đến cuối cùng nếu giải vẫn không ra, hoặc gặp một số trường hợp kì lạ không có trong cách giải 3×3 thì bạn phải xem ngay bước số 5 này nhé.

Các trường hợp đặc biệt khi giải Rubik 4×4

Trong quá trình giải Rubik 4×4 sẽ có 2 trường hợp mà chúng ta gặp phải và có những cách phá giải như sau:

Trường hợp 1: OLL Parity

OLL Parity là trường hợp một cặp cạnh rubik 4×4 không thể quay mặt vàng ra ngoài.Vì vậy, ta phải sử dụng công thức đặc biệt như sau: Rw2 B2 U2 Lw U2 Rw’ U2 Rw U2 F2 Rw F2 Ll’ B2 Rw2

Trường hợp 2: PLL Parity

Khi đã làm được OLL nhưng bạn vẫn không thể hoàn thành Rubik ?

 • Hai góc chéo nhau chưa được giải
 • Hai cặp cạnh đối diện hoặc hai cặp cạnh liền kề chưa về đúng vị trí

Khi đó, ta lại phải sử dụng công thức PLL Parity như sau: r2 U2 r2 Uw2 r2 u2. Làm xong công thức này ta có thể giải bình thường giống rubik 3×3 rồi. Xong, bạn đã hoàn thành cục rubik 4×4.

Bên trên chính là toàn bộ cách giải rubik 4×4 mà chúng tôi đã hướng dẫn chi tiết có thể giúp bạn giải được rubib 4×4 nhanh chóng. Nếu các bạn không hiểu ở phần nào có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ giải đáp nhanh chóng nhất

3.7/5 - (3 bình chọn)