cach kiem tra tu dien bang dong ho van nang

Tụ điện là thiết bị được sử dụng rất nhiều và không thể thiếu ở các thiết bị điện trong gia đình như quạt điện, bo mạch điện tử, bếp điện, tivi ….Tùy vào nhiệm vụ trong mỗi thiết bị sẽ có các loại tụ khác nhau tương ứng.

Hôm nay chúng tôi xin gửi đến các bạn cách kiểm tra tụ điện sống chết bằng đồng hồ vạn năng, đồng hồ điện tử và một số mẹo kiểm tra thực tế mong sẽ giúp ích được mọi người khi cần thiết.

1. Cách kiểm tra tụ điện bằng đồng hồ vạn năng

Chú ý : Vặn thang đồng hồ về các mức số tương ứng trên đông hồ như X1, X10, X100, X1k, X10K tương ứng với trị số ghi trên thân của tụ. ( Tụ có số Mi lớn ta chọn thang đỏ nhỏ và tụ có số mi nhỏ ta chọn thang đo lớn tương ứng )

cach kiem tra tu dien bang dong ho van nang

Chạm 2 que đo vào hai đầu tụ, sau đó đổi chiều que đo, tiếp tục thực hiện lại như vậy một vài lần và quan sát vào kim đồng hồ để để biết được tụ còn sống hay chết như sau:

 1. Kim đồng hồ không lên chút nào là tụ hỏng
 2. Kim đồng hồ lên ít rồi về không đạt mức tiêu chuẩn là tụ yếu
 3. Kim lên mà không về là tụ bị chập
 4. Kim lên nhanh về nhanh là tụ tốt

Chú ý : Khi kiểm tra tụ điện bằng đồng hồ vạn năng thường các bạn chỉ đoán được độ chính xác khi tụ điện bị chập hoặc khô hẳn ( yếu hẳn ) còn tụ bị giảm trị số ít sẽ rất khó phát hiện bạn cần kiểm tra bằng đồng hồ số có chức năng đo tụ để đảm bảo chính xác.

2. Kiểm tra tụ điên bằng đồng hồ số

Các bạn cần chuẩn bị một chiếc đồng hồ số ( Đồng hồ điện tử ) Đồng hồ của bạn phải có tahng để đo tụ mới kiểm tra được tụ điện nhé.

kiem tra tu bang dong ho dien tu

Vặn thang đồng hồ về thang đo tụ ( Ký hiệu uF ) tiếp theo chạm 2 que đo vào 2 chân của tụ điện bạn cần đo giữ một lúc, nhìn vào màn hình đồng hồ đo bạn sẽ thấy các con số hiện lên màn hình.

+ Kiểm tra thông số tụ điện nhà bạn bao nhiêu uF đối chiếu với thông số hiện lên màn hình đồng hồ nếu thấy 2 số ngang nhau là tụ tốt.

 • Giá trị trên đồng hồ nhỏ hơn nhiều là tụ khô
 • Đồng hồ không lên giá trị hoặc nhỏ hơn rất nhiều là tụ hỏng.

Ví dụ : Như trên hình thân tụ ghi 60uF và đồng hồ đo báo 60uF là tụ này còn tốt

=> Đây là cách kiểm tra tụ điện sống chết chuẩn xác nhất nếu đồng hồ của bạn tốt

3. Cách nhận biết tụ hỏng bằng mắt thường

cach nhan biet tu dien trong quat hong
Tụ điện bị nổ hỏng

Để biết được tụ còn sóng hay chết các bạn có thể quan sát bằng mắt thường xem phần thân và đít của tụ có bị nổ hay sưng lên không :

 • Nếu thấy đít của tụ nồi lên là tụ hỏng
 • Thấy tụ chảy nước là tụ hỏng
 • Thấy bị nỏ bung ra là tụ hỏng
tac dung cua tu dien trong quat
Tụ điện còn nguyên có thể tốt

Bằng mắt thường chúng ta chỉ có thể nhận biết được với các sự cố tụ hỏng dạng bên trên thôi nhưng không thể chuẩn và chính xác bằng đo đồng hồ điện tử được bạn cần kiểm tra theo bước trên để đảm bỏa chính xác nhất.

4. Thay thế thử tụ mới

Đây là cách đảm bảo độ chính xác cao nhất lên đến 99% và đơn giản nhất các bạn có thể làm đó chính là mua một chiếc tụ mới cùng trị số ghi trên thân và chủng loại tụ thay thế cho con tụ cũ.

+ Do giá thành của một chiếc tụ không cao nên bạn hoàn toàn có thể mua một chiếc tụ khác để thay thế cho tụ cú các thiết bị điện nhà mình.

 • Nếu thiết bị hoạt động tụ cũ bị hỏng
 • Thiết bị không hoạt động là tụ cũ vấn tốt hoặc các bạn đón bệnh sai.

Chúc các bạn thành công, nếu bạn gặp khó khăn ở phần nào khi kiểm tra tụ điện sống hay chết hãy để lại bình luận bên dưới chúng tôi sẽ hộ trợ các bạn nhanh nhất. Cảm ơn các bạn đã quan tâm.

5/5 - (1 bình chọn)