cong nghe inverter la gi

Hiện nay hầu hết các dụng cụ thiết bị điện tử, điện lạnh đều chạy công nghệ inverter và hầu hết dòng máy chạy công nghệ này thường có giá thành cao hơn máy thường. Để xem lợi ích của việc sử dụng máy chạy công nghệ inverter là gì mời các bạn đón xem thông tin bên dưới đây.

Công nghệ inverter

Công nghệ inverter hay con gọi là công nghệ biến tần là thiết bị điện tử hoặc mạch điện thực hiện biến đổi năng lượng điện từ dòng điện một chiều (DC) hoặc dòng điện xoay chiều (AC) ở cấu hình tần số và pha này thành dòng điện xoay chiều có cấu hình tần số và pha khác.

cong nghe inverter la gi

1. Nguyên lý hoạt động

Đầu tiên, nguồn điện xoay chiều 1 pha hay 3 pha được chỉnh lưu và lọc thành nguồn 1 chiều bằng phẳng, công đoạn này được thực hiện bởi bộ chỉnh lưu cầu diode và tụ điện.

+ Nhờ vậy, hệ số công suất cosphi của hệ biến tần đều có giá trị không phụ thuộc vào tải và có giá trị ít nhất 0.96.

+ Điện áp một chiều này được biến đổi (nghịch lưu) thành điện áp xoay chiều 3 pha đối xứng.

=> Công đoạn này hiện nay được thực hiện thông qua hệ IGBT (transistor lưỡng cực có cổng cách ly) bằng phương pháp điều chế độ rộng xung (PWM).

+ Nhờ tiến bộ của công nghệ vi xử lý và công nghệ bán dẫn lực hiện nay, tần số chuyển mạch xung có thể lên tới dải tần số siêu âm nhằm giảm tiếng ồn cho động cơ và giảm tổn thất trên lõi sắt động cơ.

so do mach cong nghe inverter
Sơ đồ mạch công nghệ inverter

2. Lợi ích

 1. Có thể tiết kiệm điện năng hiệu quả lên tới 60%.
 2. Đối với máy điều hòa và tủ lạnh, công nghệ này giúp làm lạnh nhanh chóng, duy trì ổn định nhiệt độ mà không bị tắt ngang. so sánh hiệu quả làm việc của tủ lạnh inverter
 3. Hoạt động êm ái, không gây tiếng ồn, phù hợp với các gia đình có trẻ nhỏ hoặc những ai không chịu được tiếng ồn.
 4. Các thiết bị sử dụng công nghệ này mang tới độ bền cao.
 5. An toàn khi sử dụng.

2. Công nghệ inverter trong tủ lạnh, điều hòa, máy giặt, bếp từ

Hiện nay công nghệ inverter được ứng dụng rất nhiều ở các dòng thiết bị điện lạnh như : Điều hòa, tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng, bếp từ, nồi cơm điện cao tần ….

cong nghe inverter tren tu lanh

 • Đối với máy giặt Inverter

Công nghệ này sẽ giúp máy hoạt động êm hơn, tiết kiệm nước nhiều hơn, gây gây hư hao quần áo khi giặt.

Máy giặt áp dụng công nghệ Inverter là máy giặt điều khiển động cơ bằng vi xử lý được nhà sản xuất lập trình và tích hợp bên trong bộ phận điều khiển của máy giặt, có thể linh động điều chỉnh vòng quay của động cơ tùy theo điều kiện để đưa vào lồng giặt các hoạt động phù hợp, giúp nâng cao hiệu quả giặt tẩy, tiết kiệm việc sử dụng điện nước.

 • Đối với điều hòa (máy lạnh) Inverter

Công nghệ Inverter sẽ mang lại cảm giác dễ chịu hơn khi thiết bị hoạt động. Bên cạnh đó, bạn còn tiết kiệm được một khoảng tiền điện kha khá hàng tháng (Nếu sử dụng trên 8 giờ/ngày, mức tiêu thụ điện chỉ bằng 1/2 so với điều hòa non-inverter).

 1. Điều đáng chú ý nhất là khả năng duy trì nhiệt độ phòng cực kì ổn định.
 2. Luôn duy trì được mức temp được Set sẵn trên Remote.

=> Điều này sẽ khiến bạn không cảm thấy quá nóng hay quá lạnh khi xài công nghệ này. Đặc biệt là luôn tạo không khí dễ chịu và máy vận hành ở mức êm, yên tĩnh nhất ngay cả khi bạn ngủ.

 • Đối với tủ lạnh Inverter

Công nghệ này sẽ giúp kiểm soát toàn bộ nhiệt độ trong ngăn đông và ngăn đựng rau quả của tủ lạnh. Có công dụng giúp bảo quản rau quả được tươi lâu hơn mà vẫn giữ nguyên độ tươi ngon ban đầu. Bên cạnh đó, các phương pháp cải tiến, áp dụng công nghệ Inverter cũng giúp tiết kiệm điện hơn.

 • Đối với bếp từ

Đối với bếp từ thì inverter là mạch công suất, và bếp từ nào cũng có mạch công suất cả, tuy nhiên mạch công suất có nhiều loại. Đối với các loại bếp từ không có công nghệ Inverter chúng thường chạy ở tần số 18KHz cho đến 26KHz.

Ở mức này, công suất thấp nhất của bếp là 1000W. Và giả sử khi muốn sử dụng mức công suất khoảng 600W, bếp sẽ khởi động chế độ 6 giây chạy và 4 giây ngắt để duy trì mức công suất trung bình như yêu cầu. Điều này khiến cho điện năng tiêu thụ cao hơn do bếp luôn trong tình trạng tắt mở liên tục.

Thông qua bài viết này chúng tôi mong sẽ giúp các bạn hiểu hơn về công nghệ inverter cũng như những lợi ích mang lại từ công nghệ inverter trên máy giặt, điều hòa, tủ lạnh, bếp từ ….Từ đây bạn sẽ có quyết định nên chọn các sản phảm thiết bị điện lạnh chạy công nghệ inverter không.

5/5 - (1 bình chọn)