Tủ lạnh tốn bao nhiêu điện 1 ngày? Hoặc tủ lạnh 1 ngày tốn bao nhiêu tiền điện? Cách tính điện năng tiêu tụ của tủ lạnh như thế nào? Đó chính là những câu hỏi của rất nhiều người tiêu dùng hiện nay vẫn chưa có đáp án hoặc không biết cách tính như thế nào cho chính xác.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách tính điện năng tiêu thụ của tủ lạnh để có thể giúp bạn biết được tủ lạnh tốn bao nhiêu số điện hoặc tiền điện trong 1 ngày nhé.

Cách tính điện năng tiêu thụ của tủ lạnh trong 1 ngày

Để tính được tiền điện hoặc số điện năng tiêu thụ của tủ lạnh trong 1 ngày, bạn cần dựa vào công thức tính điện năng tiêu thụ sau:

A= P x t

Trong đó:

 • A là điện năng tiêu thụ của tủ lạnh trong thời gian t (W.h)
 • P là công suất của tủ lạnh (W)
 • t là thời gian hoạt động của tủ lạnh (h: giờ)

Đơn vị điện năng tiêu thụ là W/h hoặc KW/h. Chẳng hạn: 1kWh = 1.000Wh (tương đương 1 số điện).

Bên cạnh đó, các sản phẩm tủ lạnh hiện nay, công suất tối đa và điện năng tiêu thụ được nhà sản xuất ghi rõ trên bao bì hoặc nhãn dán của sản phẩm.

Tủ lạnh tốn bao nhiêu điện 1 ngày

Tủ lạnh tốn bao nhiêu điện hoặc tiền điện 1 ngày?

Để các bạn có thể hiểu hơn về tủ lạnh tốn bao nhiêu điện hoặc tiền điện 1 ngày? Chúng tôi sẽ giải thích cụ thể trong 2 ví dưới dưới đây.

Ví dụ 1: Tủ lạnh có công suất tiêu thụ P= 120W, giả sử trong 1 ngày, tủ lạnh hoạt động liên tục với t= 24h sẽ tiêu tốn hết một lượng điện năng là:

A=P x t =120 x 24 = 2880 (Wh) = 2,88 (kWh) với 1 kWh= 1000Wh

Ta có: 1 kWh = 1 số điện, suy ra: A = 2,88 kWh = 2,88 số điện

Theo thông tư 16/2014/TT-BCT ngày 29/05/2014 của Bộ Công Thương và Quyết định số 4495/QĐ-BCT ngày 30/11/2017 của Bộ Công Thương 1 số điện có giá là 1,549 VNĐ, đây là giá tiền của 1 số điện cho 50 số đầu tiên.

Vậy một ngày tủ lạnh sẽ tiêu thụ hết số tiền điện là:

 2,88 x 1,549 = 4,46112 (VNĐ)

Tủ lạnh tốn bao nhiêu điện, tiền điện 1 ngày

Ví dụ 2: Tủ lạnh có công suất tiêu thụ P= 120W, sử dụng công nghệ Inverter giúp tiết kiệm đến 40% điện năng, thì số điện năng tiêu thụ và tiền trong một ngày sẽ là:

A=P x t =120 x 24 = 2880 (Wh) = 2,88 (kWh)

Công suất thực tế là A = 2,88x 40% = 1,152 (kWh) = 1,152 số điện.

Vậy một ngày tủ lạnh sẽ tiêu thụ hết số tiền điện là:

1,152 x 1,549 = 1,7498 (VNĐ)

Tóm lại: Tủ lạnh có công suất là 120W có nghĩa là mỗi giờ tủ lạnh sẽ tiêu thụ 0,12KW điện. Như vậy điện năng tiêu thụ trong một ngày của tủ lạnh sẽ được tính như sau: 0,12 x 24 = 2,88 kWh và để tính điện năng tiêu thụ trong 1 tháng bạn chỉ việc lấy 2,88 x 30 = 86,4kW. 

Tại sao tủ lạnh Inverter lại tiết kiệm điện hơn tủ lạnh thường?

– Inverter là công nghệ máy nén biến tần kỹ thuật số mới, giúp các thiết bị điện giảm từ 30-50% so với thiết bị thông thường khác. Do hoạt động của máy nén, cụ thể:

+ Máy nén của tủ lạnh bình thường sẽ ngừng hoạt động khi đã làm lạnh đủ nhiệt độ cần thiết. Khi bắt đầu lại quá trình làm lạnh, máy nén sẽ phải hoạt động với công suất cao hơn để bù trừ lại phần nhiệt độ đã mất này, do đó lượng điện năng tiêu thụ sẽ nhiều hơn.

+ Ngược lại, đối với tủ lạnh Inverter, khi đạt được nhiệt độ cần thiết, máy nén của tủ lạnh sẽ không ngừng lại mà hoạt động chậm dần với tần số nhỏ nhất. Bởi vậy, khi cần khởi động lại, tủ lạnh sẽ không cần tiêu tốn quá nhiều điện năng.

Bí quyết sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện tăng tuổi thọ

– Bạn muốn tủ lạnh nhà mình hạn chế hư hỏng, độ bền cao đồng thời tiết kiệm điện năng hiệu quả, bạn cần chú ý những điểm sau đây:

 • Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp cho từng ngăn mát và ngăn đông.
 • Hạn chế việc mở tủ lạnh liên tục
 • Không nên bỏ các loại đồ ăn còn nóng vào trong tủ lạnh.
 • Không để đồ ăn sát vào thành tủ lạnh
 • Dùng hộp bảo quản thức ăn bằng thủy tinh
 • Tránh xa tủ lạnh các nguồn nhiệt và đặt tủ lạnh cách xa tường.
 • Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên trong quá trình sử dụng
 • Không nên để tủ lạnh trống không hoặc quá nhiều thực phẩm mà có sự sắp xếp thực phẩm trong tủ một cách khoa học
 • Lựa chọn vị trí lắp đặt tủ lạnh theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào tủ lạnh, khiến tủ lạnh phải làm việc nhiều hơn, từ đó gây ra hao điện.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp bạn biết cách tính tủ lạnh tốn bao nhiêu điện hoặc tiền điện 1 ngày? Đồng thời, biết cách sử dụng tủ lạnh đúng cách tiết kiệm điện năng.

5/5 - (3 bình chọn)