tivi bị tối màn hình

Tivi bị tối màn hình là dấu hiệu thường gặp trên tất cả các dòng tivi Samsung, LG, Sony, TCL,..hiện nay. Nếu chiếc tivi nhà bạn cũng gặp hiện tượng như trên bạn sẽ khắc phục như thế nào? Hãy cùng điện máy Sharp Việt Nam tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục lỗi trên trong bài viết dưới đây

– Xem thêm: Cách khắc phục tivi không có tín hiệu tại nhà

Nguyên nhân chính khiến tivi bị tối màn hình

– Hiện tượng tivi bị tối màn hình hoặc tối nửa màn hình là do tivi có tính năng cảm biến ánh sáng, chế độ tiết kiệm điện, do chế độ hình ảnh trên tivi bị đen màn hình và có thể do nguồn video không sáng

tivi bị tối màn hình

– Khi gặp sự cố này, màn hình sẽ bị tối đen nửa màn hình trên hoặc dưới và chỗ đó không có hình ảnh hiển thị trong khi đèn nguồn vẫn sáng, tivi vẫn có tiếng như bình thường.

Cách khắc phục tivi bị tối màn hình nhanh chóng

– Nếu bạn muốn xử lý hiện tượng trên của tivi nhà mình triệt để 100% thì bạn cần kiểm tra theo hướng dẫn sau của chúng tôi cụ thể:

Kiểm tra chế độ hình ảnh trên tivi

– Hiện nay đối với hãng tivi Samsung hay tivi Sony đã được tích hợp tính năng tự động điều chỉnh chế độ ánh sáng khác nhau trên tivi. Vì vậy, người dùng có thể lựa chọn các chế độ hình ảnh trên tivi tùy theo ý thích (chuẩn, sống động, chế độ xem phim, thể thao,…) mà bạn muốn hoặc để ở mặc định tivi tự điều chỉnh giúp bạn.

– Để khắc phục hiện tượng trên bạn chỉ cần vào mục Cài đặt > chọn Hình ảnh > ở phần chế độ hình ảnh bạn đưa tivi về chế độ chuẩn.

– Nếu cảm thấy màn hình tivi vẫn bị tối, bạn hãy khắc phục bằng cách tăng độ sáng của tivi (Brightness) và đèn nền (Blacklight). Bạn chỉ nên chỉnh ở mức khoảng 40% đến 60% so với mức tối đa, không nên chỉnh màn hình tivi quá sáng vì nó sẽ gây nhức mắt và khi xem hình ảnh sẽ xấu.

Xử lý nguồn video không sáng

– Nếu bạn thấy video phát lúc sáng lúc tối thì có thể kết luận rằng tivi tối là do nguồn vào video của bạn tối điều này là rất bình thường.

– Lúc này, bạn có thể khắc phục bằng cách xem video bằng cách khắc mà không cần xem trên tivi lấy nội dung từ nguồn xem từ USB mà bạn đã tải kết nối laptop, xem tivi, xem phim online từ YouTube, FPT Play,… bạn cảm thấy xem sáng hơn.

– Ngoài ra, nếu bạn xem truyền hình cáp, truyền hình kỹ thuật số,… thì cứ mở thật nhiều kênh để xem có phải kênh nào cũng tối, hay là có kênh sáng. Sau đó, bạn gọi đến đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình, đề nghị hỗ trợ sửa chữa để khắc phục tình trạng kênh bị tối.

Kiểm tra chế độ tiết kiệm điện trên tivi

– Nếu bạn bật chế độ tiết kiệm điện trên tivi mà quên không tắt tính năng này lâu dài sẽ khiến tivi bị tối hơn khiến cho nhiều người không biết lại nghĩ rằng tivi bị hỏng.

– Trong trường hợp này, bạn chỉ cần tắt chế độ tiết kiệm điện bằng cách vào phần cài đặt trên tivi tắt tính năng đó đi là sẽ được.

Kiểm tra tính năng cảm biến ánh sáng trên tivi

– Hiện nay, các dòng tivi thông minh đều được trang bị cảm biến, tự điều chỉnh ánh sáng màn hình tivi dựa trên điều kiện ánh sáng phòng giúp bạn cảm thấy không bị nhức mắt khi xem.

– Để khắc phục tình trạng này các bạn vào phần Cài đặt tivi > Tiết kiệm điện > tại đây bạn tìm và tắt mục cảm biến ánh sáng đi (tuỳ tivi có thể được đặt tên là cảm biến, cảm biến ánh sáng, cảm biến eco…).

Nếu các bạn đã làm theo hướng dẫn phía trên của chúng tôi mà tivi nhà bạn vẫn bị tối màn hình thì tivi nhà bạn bị lỗi bên trong. Lúc này, bạn cần gọi dịch vụ sửa tivi tại nhà đến kiểm tra và khắc phục hiện tượng này nhé

5/5 - (1 bình chọn)