chau-au-co-bao-nhieu-nuocLiên minh châu Âu EU có bao nhiêu nước? Gồm những quốc gia nào?

Ở chuyên mục hỏi đáp hôm nay, điện máy Sharp Việt Nam sẽ giải đáp châu Âu có bao nhiêu nước? Châu Âu gồm những nước nào? chi tiết trong bài viết dưới đây để các bạn cùng tham khảo.

Châu Âu có bao nhiêu nước?

Hiện nay, châu Âu có tổng cộng 44 quốc gia. Các nước khu vực châu Âu được chia thành các khu vực khác nhau (theo Địa lý Liên hợp quốc cho châu Âu), có 9 quốc gia ở Tây Âu, 10 quốc gia ở Đông Âu, 15 quốc gia ở Nam Âu và 10 quốc gia ở Bắc Âu.

Châu Âu bao gồm những nước nào?

Xét về mặt chính trị, theo danh sách của Liên Hiệp Quốc, châu Âu gồm 44 quốc gia và vùng lãnh thổ có chủ quyền, các quốc gia này được chia làm 4 khu vực là Bắc Âu, Nam Âu, Tây Âu và Đông Âu. Cụ thể:

  • Tây Âu bao gồm các quốc gia Đức, Bỉ, Pháp, Áo, Monaco, Liechtenstein, Luxembourg, Hà Lan, Thụy Sĩ.
  • Bắc Âu bao gồm các quốc gia Phần Lan, Thụy Điển, Na Uy, Litva, Latvia, Ireland, Iceland, Estonia, Đan Mạch, Vương quốc Anh (gồm Anh, Bắc Ireland, Scotland và Xứ Wales).
  • Đông Âu bao gồm các nước Nga, Ukraine, Rumani, Moldova, Ba Lan, Slovakia, Hungary, Cộng Hòa Séc, Bulgaria, Bêlarut.
  • Nam Âu bao gồm các nước Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Italia, Hy Lạp, Serbia, Herzegovina, Bosnia, Macedonia, Croatia, Montenegro, Andorra, Albania, Vatican, San Marino, Malta, Slovenia.

Trong số những quốc gia kể trên thì có 5 nước là Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Gruzia, Kazakhstan, Azerbaijan và là những nước nằm tại 2 lục địa: cả châu Âu lẫn châu Á. Còn lại nước Armenia và Síp khi xét về mặt chính trị thì được coi là thuộc Châu Âu nhưng toàn bộ diện tích lãnh thổ nằm ở Tây Á.

chau-au-co-bao-nhieu-nuoc
Liên minh châu Âu EU có bao nhiêu nước? Gồm những quốc gia nào?

Tham khảo thêm: Châu Úc có bao nhiêu nước, gồm những nước nào chính xác 100%

Các lãnh thổ phụ thuộc tại Châu Âu

Các lãnh thổ châu Âu liệt kê dưới đây được công nhận là có văn hóa và địa lý xác định. Đa phần đều có một mức đọ tự trị nhất định. Phần trong ngoặc giải thích tình trạng phụ thuộc của mỗi lãnh thổ.

  • Quần đảo Faroe (khu tự trị của Đan Mạch)
  • Gibraltar (lãnh thổ hải ngoại của Vương quốc Anh)
  • Guernsey (phụ thuộc vương miện Anh)
  • Jersey (phụ thuộc vương miện Anh)
  • Đảo Man (phụ thuộc vương miện Anh)
  • Svalbard (khu tự trị của Na Uy)

Giới thiệu đôi nét về Châu Âu

Châu Âu là châu lục có diện tích nhỏ thứ 2 thế giới (10.600.000 km², lớn hơn Châu Đại Dương), giáp với Châu Á về phía Đông, giáp Bắc Băng Dương về phía Bắc, giáp Đại Tây Dương về phía Tây.

Châu Âu có đường bờ biển dài 43,000km, bị cắt xẻ mạnh, vì thế tạo thành nhiều bán đảo, vũng vịnh và biển ăn sâu vào đất liền. Ngoài ra còn có các biển nhỏ trải từ đại dương vào trong lục địa như: Bắc Hải, biển Baltic, Biển Đen, Biển Trắng. Tại đây có nhiều biển với những đường nối nổi tiếng: Eo Gibraltar nối Đại Tây Dương và Địa Trung Hải. Eo biển Anh kết nối Đại Tây Dương và Bắc Hải.

Sau khi đọc xong bài viết của chúng tôi các bạn có thể biết được Châu Âu có bao nhiêu nước và là những nước nào rồi nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi

Đánh giá bài viết