cach-dung-bot-ve-sinh-long-giat

Cách sử dụng bột tẩy vệ sinh lồng máy giặt đúng cách không những đánh bay các bụi bẩn mùi hôi hay các vi khuẩn cứng đầu ở bên trong, đặc biệt giúp quần áo luôn sạch sẽ. Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay có rất nhiều người dùng không biết sử dụng viên tẩy hoặc nước tẩy máy giặt như thế nào?

Chính vì vậy, trong bài viết dưới đây, điện máy Sharp Việt Nam chia sẻ bí quyết cách sử dụng bột tẩy vệ sinh lồng máy giặt cửa trên hay cửa ngang đơn giản để các bạn tham khảo nhé.

Hướng dẫn cách sử dụng bột tẩy vệ sinh lồng máy giặt đúng cách

Hiện nay, có một số dòng máy giặt có chức năng làm sạch lồng giặt tự động hoặc điều khiển bằng tay. Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng bột tẩy vệ sinh máy giặt theo 2 cách sau đây:

cach-dung-bot-ve-sinh-long-giat

Đối với máy giặt có chức năng làm sạch lồng giặt tự động

 • Bước 1: Bỏ toàn bộ quần áo trong máy giặt ra, đảm bảo máy giặt không chứa quần áo hay đồ
 • Bước 2: Cho nước vào khoang giặt một lượng vừa phải.
 • Bước 3: Đổ bột vệ sinh máy giặt thẳng vào trong lồng máy giặt (không đổ vào trong ngăn chứa bột giặt hay ngăn chứa nước xả).
 • Bước 4: Chọn chế độ “tự vệ sinh lồng giặt” bột vệ sinh được trộn đều và dung dịch được thấm vào toàn bộ các thành trong lồng máy
 • Bước 5: Ấn nút “Khởi động” và chờ máy chạy kết thúc chu trình giặt. Tùy từng máy thời gian vệ sinh lồng giặt khác nhau, nếu máy nào thời gian vệ sinh lồng giặt ngắn thì khi máy đang chạy nên PAUSE để ngâm 90 – 120 phút.
 • Bước 6: Bạn hãy để máy xả nước. Khi nước đã xả hết, bạn hãy để cửa máy giặt mở cho đến khi trong lồng máy khô hoàn toàn.​

Đối với máy giặt không có chức năng làm sạch lồng giặt tự động

 • Bước 1: Cho nước có nhiệt độ khoảng 40-50 độ C vào trong lồng máy giặt
 • Bước 2: Cho chất tẩy rửa, dung dịch vệ sinh hoặc viên vệ sinh lồng máy giặt vào. Ngâm khoảng 90 phút cho dung dịch tan và len lỏi vào từng ngóc ngách của lồng máy.
 • Bước 3: Khởi động lại máy giặt theo chương trình thông thường và cả nước để kết thúc việc vệ sinh máy

Một số lưu ý khi vệ sinh máy giặt bạn cần biết!

Bạn muốn máy giặt nhà bạn sạch bụi bẩn cũng như tăng tuổi thọ của máy cần lưu ý những điểm sau đây:

 1. Tránh lạm dụng quá nhiều nước giặt. Các bạn chỉ nên cho lượng nước giặt theo đúng khuyến cáo của các hãng sản xuất.
 2. Đối với những máy lâu chưa vệ sinh lồng giặt nên cho máy chạy nước không thêm 1-2 lần nữa để máy sạch hoàn toàn.
 3. Nếu máy đóng cặn bẩn to quá thì cần nhặt những cặn bẩn ra vì có thể những cặn bẩn đó không thoát được ra ngoài qua những lỗ nhỏ trong lồng máy giặt.

Tại sao bạn nên sử dụng bột tẩy vệ sinh lồng máy giặt?

Hiện nay, các loại bột tẩy vệ sinh lồng máy giặt là vô cùng cần thiết bởi:

 • Loại bỏ những cặn lắng caxi và chất bẩn cáu cặn, diệt khuẩn gây mùi hôi trong máy giặt và đường ống thoát nước.
 • Tăng cường họat chất, tẩy giặt giúp bạn giặt sạch hơn mà không lo về sự cố do các tác nhân cáu cặn lâu ngày không được xử lý gây nên.
 • Bạn hoàn toàn không phải bảo dưỡng máy giặt khi sử dụng sản phẩm này.

Tuy nhiên, các gói tẩy này chỉ có tác dụng với các loại máy giặt mới mua và thường xuyên được vệ sinh. Còn với những máy đã sử dụng lâu năm, không được vệ sinh thì các loại bột tẩy vệ sinh này cũng chỉ có khả năng làm sạch ở một mức nhất định.

Có nên vệ sinh máy giặt thường xuyên không?

Đa phần mỗi người nghĩ rằng, hàng ngày giặt quần áo là xà phòng giặt đã có thể cuốn trôi mọi vết bẩn trên quần áo và làm sạch được lồng máy giặt bên trong, vì bột giặt cũng có sẵn thành phần tẩy. Tuy nhiên, trên thực tế:

 • Đa số bụi bẩn được thải ra cùng với nước thải qua đường ống sau máy nhưng vẫn có những chất bẩn cứng đầu hay dạng vôi sẽ bám lại trong lồng giặt mà theo thời gian, các chất bẩn này sẽ tích tụ làm tắc nghẽn các bộ lọc.
 • Nguồn nước không sạch, để lại vết cặn, nếu không can thiệt kịp thời sẽ làm hỏng các bộ phận bên trong máy.
 • Lồng giặt ẩm, tạo môi trường phát triển cho vi khuẩn và nấm phát triển.
 • Lồng máy giặt bẩn, quần áo sẽ không được giặt sạch.

Bao lâu vệ sinh lồng giặt máy giặt 1 lần?

Theo các chuyên gia điện máy, bạn nên tiến hành vệ sinh máy định kỳ trung bình 2 tuần/lần và thực hiện trước một ngày so với lần giặt giũ tiếp theo là tốt nhất. Công việc này tuy có hơi mất thời gian nhưng bù lại máy giặt nhà bạn sẽ bền hơn, quần áo cũng được giặt sạch hơn.

Hy vọng với những kiến thức của chúng tôi khi sửa máy giặt nhiều năm mang lại thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp có thể giúp bạn loại bỏ những vết bẩn cứng đầu bên trong lồng máy giặt nhanh chóng cũng như biết cách sử dụng bột tẩy vệ sinh máy giặt đúng cách nhé!

5/5 - (1 bình chọn)