may giat khong chay

Trong chuyên mục máy giặt, chúng tôi tiếp tục chia sẻ tới bạn đọc bí quyết cách kiểm tra và khắc phục máy giặt không quay lồng, không chạy tại nhà để các bạn tham khảo.

Khi nào máy giặt không quay lồng, không chạy?

– Hiện tượng máy giặt không chạy thường xuất hiện ở đầu chương trình giặt biểu hiện rõ nhất bởi 2 trường hợp sau đây:

 • Máy giặt đã cắm điện, chọn chế độ giặt mà không có tín hiệu cũng như đèn không sáng trên bảng điều khiển
 • Sau khi khởi động máy giặt, tuy đèn bảng điều khiển sáng ấn nút Start nhưng lồng máy giặt không quay, chu kỳ giặt không được bắt đầu mặc dù nước đã được cấp vào lồng máy giặt vừa đủ.

– Đây là 2 trường hợp phổ biến xảy ra ở tất cả các dòng máy giặt Samsung, LG, Toshiba, Sharp, Electrolux,…cửa ngang hay cửa trên Inverter và nội địa hiện nay.

Máy giặt không quay lồng, không chạy là bị sao?

may giat khong chay

– Theo như các chuyên gia của điện máy thì hiện tượng máy giặt không quay lồng, không chạy có thể thói quen sử dụng máy giặt không đúng cách của người dùng hoặc lỗi về kỹ thuật cụ thể như:

 • Máy giặt không vào nguồn hoặc nguồn điện chưa cấp vào máy giặt
 • Nắp máy giặt không đóng hoặc đóng không kín
 • Ngăn bột giặt không đóng kín
 • Khối lượng quần áo giặt nhiều quá so với trọng lượng của nhà sản xuất
 • Dây curoa bị đứt hoặc bị lỏng
 • Động cơ của máy bị kẹt hoặc không chạy
 • Mâm của máy giặt bị hư
 • Gãy chạc ba hư hộp số
 • Liệt phím khởi động trên bảng điều khiển

– Nếu bạn đã xác định rõ được nguyên nhân gây lên tình trạng của máy giặt nhà bạn thì công tắc kiểm tra và khắc phục sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Cách khắc phục máy giặt không quay lồng, không chạy đơn giản tại nhà

– Để khắc phục máy giặt không quay lồng, không chạy tại nhà thành công bạn cần làm theo quy trình dưới đây của chúng tôi, cụ thể

Kiểm tra nguồn điện cấp vào máy giặt

– Kiểm tra dây nguồn của máy giặt có bị đứt hoặc hở không? Chúng tôi gặp rất nhiều trường hợp dây nguồn bị lỏng hoặc bị chuột cắn. Bạn chỉ cần nối lại dây điện và dùng băng dính đen quấy lại

may giat khong quay do nguon dien

– Ngoài ra, bạn dùng bút thử điện kiểm tra luôn cả ổ cắm máy giặt có thể do nguồn điện áp không ổn định, điện chập chờn làm cho máy giặt bị ngừng không thể hoạt động lại được.

Kiểm tra nắp máy giặt đã đóng kín chưa

– Công tắc cửa có chức năng khóa cánh cửa lại để bảo vệ an toàn cho người dùng khi máy giặt hoạt động. Nếu bạn đóng cánh cửa máy giặt bị hở hoặc chưa được đóng đúng khớp sẽ làm cho máy giặt không hoạt động lồng máy giặt không quay.

may giat khong quay do cua may giat dong khong kin

– Bạn nên đóng kín cánh cửa máy giặt trước khi bắt đầu hoạt động, nếu trường hợp công tắc cánh cửa bị hỏng thì bạn chỉ cần thay thế công tắc cánh cửa mới chính hãng.

Quá nhiều quần áo dẫn đến quá tải

– Do thói quen sử dụng của người dùng nhét quá nhiều quần áo vượt quá số lượng quy định của nhà sản xuất dẫn đến trường hợp lồng máy giặt không quay được. Bởi, họ quan niệm rằng nên cho nhiều đồ vào máy giặt để có thể tiết kiệm điện, nước, thời gian cho một lần giặt thay vì hai lần.

may giat khong quay do qua nhieu quan ao

– Bạn nên chia ra thành nhiều mẽ giặt để máy hoạt động hiệu quả hơn đồng thời quần áo được giặt sạch hơn.

– Đối với những quần áo bị ướt, nên vắt cho ráo nước bằng tay trước khi đưa vào máy giặt để giảm trọng lượng tải của lồng máy giặt

Kiểm tra ngăn bột giặt của máy

– Trường hợp này thường xảy ra ở các dòng máy giặt cửa ngang, nếu ngăn này không được đóng kín thì máy sẽ không thể hoạt động vì không có bột giặt.

may giat khong quay do khay bot giat

– Chính vì vậy, bạn hãy đảm bảo ngăn bột giặt được đóng kín trước khi khởi động máy giặt bạn nhé.

Kiểm tra dây curoa của máy giặt

– Dây curoa sử dụng trong thời gian dài có thể bị giãn lỏng ra và rơi xuống hoặc bị đứt. Bạn nên thay thế dây curoa mới chính hãng đúng với đời máy.

Kiểm tra động cơ của máy giặt

– Đầu tiên bạn kiểm tra tụ kích động cơ có còn trở không? Nếu tụ kích động cơ chết thì động cơ cũng không chạy, bạn chỉ cần thay thế tụ kích đúng mini là được.

may giat khong quay do dong co hong

– Nếu tụ kích còn sống thì khả năng chết động cơ là 99%, bạn chỉ cần thay thế động cơ mới chính hãng

Kiểm tra mâm của máy giặt

– Mâm máy giặt bị tuôn ốc, bung mâm cũng là nguyên nhân khiến cho máy giặt không quay được lồng, hoặc khi quay tạo ra tiếng kêu to khó chịu

may giat khong quay do mam giat

– Trong trường hợp này, quý khách cần phải ngưng khởi động máy và tiến hành sửa chữa ngay, nếu không sẽ gây bể mâm hoặc móp méo bên trong lồng

– Nếu mâm bị tuôn, có thể đóng lại mâm hoặc thay mâm mới (tùy theo tình trạng hư hỏng nặng hay nhẹ)

Kiểm tra chạc ba hoặc bộ số của máy giặt

– Đối với các dòng máy cửa trên khi bộ số bị hỏng cũng gây lên tình trạng lồng giặt không quay, giải pháp tốt nhất trong trường hợp này là làm lại phần bạc đạn trong hộp số hoặc thay bộ số mới đúng đời máy.

may giat khong quay do chac ba bi gay

– Còn đối với các dòng máy cửa ngang sử dụng trong thời gian dài chạc ba sẽ bị gãy, giải pháp khắc phục duy nhất là thay chạc ba mới

Kiểm tra các phím trên nắp máy giặt

– Các phím trên bảng điều khiển bị liệt, chập chờn có thể do mưa gió lâu ngày sẽ làm cho phím bấm bị oxi hóa gây ảnh hưởng đến hệ thống lồng quay của máy, khiến lồng quay dừng.

– Bạn liên hệ tới trung tâm bảo hành đến kiểm tra và khắc phục sự cố trên bởi liên quan đến bo mạch của máy giặt.

Bật mí: Cách mở cửa máy giặt khi máy đang giặt với 3 thao tác đơn giản

Kết luận

– Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sửa máy giặt chúng tôi nhận thấy rằng máy giặt không quay lồng, không chạy chủ yếu do hỏng bộ số đối với máy cửa trên còn đối với máy cửa ngang là gãy chạc ba hoặc hỏng bo mạch điều khiển.

– Nếu máy giặt nhà bạn xuất hiện triệu chứng như trên tốt nhất bạn không nên tự ý tháo ra kiểm tra tránh hư hỏng nặng hơn. Tốt nhất bạn lên liên hệ tới trung tâm bảo hành hoặc tìm địa chỉ sửa máy giặt uy tín đến nhà kiểm tra và khắc phục sự cố nhé.

5/5 - (1 bình chọn)