cach-reset-may-tinh-11

Trong bài viết dưới đây, điện máy Sharp Việt sẽ hướng dẫn các bạn cách reset máy tính trên Win 7 hoặc Win 10 tại nhà giúp máy tính hoạt động tốt hơn mà không còn bị treo hay bị chậm nữa nhé.Nào chúng ta cùng bắt đầu nhé

Hướng dẫn cách reset máy tính đơn giản tại nhà

1. Reset máy tính bằng tính năng Refresh và Reset có sẵn trên máy

Các phiên bản Windows sẽ có các bước tương tự nhau và cụ thể dưới đây là hướng dẫn cách reset máy tính Win 10 cụ thể như sau:

Bước 1: Bạn vào Menu start nhấn chọn Cài đặt và chọn tiếp Cập nhật và bảo mật.

cach-reset-may-tinh

Bước 2: Trong tab Phục hồi, bạn nhấn chọn Bắt đầu tại mục Đặt lại PC này.

cach-reset-may-tinh-1

Bước 3: Trong hộp thoại Choose an option hiển thị, bạn sẽ nhìn thấy 2 tùy chọn Keep my files và Remove everything cụ thể: Chọn Keep my files (Nếu bạn chỉ muốn xóa apps và cài đặt, nhưng vẫn giữ lại file cá nhân) còn chọn Remove everything (Nếu bạn muốn xóa tất cả bao gồm file cá nhân).

cach-reset-may-tinh-2

Bước 4: Xuất hiện danh sách các ứng dụng sẽ bị xóa bỏ trong quá trình reset hệ điều hành trên máy tính, bạn nhấn chọn Next để tiếp tục.

cach-reset-may-tinh-3

Bước 5: Bạn tiếp tục nhấn chọn Next.

cach-reset-may-tinh-4

Bước 6: trên màn hình Ready to reset this PC, bạn click chọn Reset để khởi động lại máy tính và bắt đầu quá trình reset. Quá trình diễn ra sẽ mất khoảng từ 20 phút đến 1 tiếng đồng hồ.

cach-reset-may-tinh-5

Bước 7: Sau khi quá trình reset kết thúc, bạn sẽ nhìn thấy màn hình khóa Lock Screen hiển thị trên màn hình. Nhấn chọn màn hình Lock Screen sau đó nhập tên người dùng và mật khẩu để truy cập màn hình Desktop máy tính Windows 10 của bạn.

Tham khảo thêm:

2. Reset máy tính bằng đĩa phục hồi từ nhà sản xuất (Recovery Disk)

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn vào BIOS hoặc UEFI để thay đổi trình tự khởi động sao cho hệ điều hành khởi động từ đĩa CD, DVD hoặc USB. Trong đó BIOS là hệ thống đầu vào hoặc đầu ra có nhiệm vụ kiểm soát các tính năng của máy tính còn UEFI chính là phiên bản hiện tại của BIOS.
  • Bước 2: Đưa đĩa cài đặt Windows vào ổ DVD hoặc có thể thực hiện kết nối với cổng USB tùy thiết bị máy tính của bạn
  • Bước 3: Khởi động lại máy tính và xác nhận khởi động từ đĩa CD.
  • Bước 4: Trong giao diện menu bạn nhấn Troubleshooting hoặc Computer recovery (Khắc phục sự cố / Khôi phục máy tính). Sau đó làm theo hướng dẫn của trình hướng dẫn và chương trinh khôi phục sẽ tự động thực hiện các phần việc còn lại.
  • Bước 5: Chờ cho đến khi quá trình khôi phục hoàn tất và khởi động lại máy tính.

3. Reset máy tính bằng cài đặt sẵn từ nhà sản xuất

Cách này được sử dụng khi máy tính xảy ra lỗi và cần được thiết lập về trạng thái ban đầu mà không cần sử dụng đến các công cụ hỗ trợ và hoàn toàn không tốn phí. Tuy nhiên cách Reset máy tính này chỉ thực hiện được khi máy tính có Windows bản quyền và sử dụng cho Win 7, 8,8.1, 10.

Để thực hiện Reset bằng cài đặt sãn từ nhà sản xuất chúng ta cần truy cập vào chế độ Recover của máy tính bằng các phím F3, F4, F9, F8, F10, … tùy thuộc vào từng dòng máy. Dưới đây là hướng dẫn cụ thể Recovery cho dòng máy Acer:

Bước 1: Nhấn và giữ phím F2 khi máy vừa khởi động và tên nhà sản xuất hiện lên để vào cài đặt.

cach-reset-may-tinh-6cach-reset-may-tinh-6

Bước 2: Sử dụng các phím mũi tên ở trên bàn phím để di chuyển đến tab Main.

cach-reset-may-tinh-7

Bước 3: Tại dòng D2D Recovery, bạn lựa chọn đến mục Enable.

cach-reset-may-tinh-8

Bước 4: Bạn nhấn phím F10, sau đó lựa chọn Yes để lưu lại cài đặt và thoát ra.

cach-reset-may-tinh-9

Bước 5: Nhấp vào Khôi phục hoàn toàn hệ thống về mặc định ban đầu.

cach-reset-may-tinh-10

Bước 6: Hộp thoại hiện ra bạn ấn Next rồi tiếp tục ấn Next thêm lần nữa. Sau đó chọn OK là bạn đã Reset xong máy tính của mình rồi đấy.

cach-reset-may-tinh-11

4. Cài đặt lại Win

Nếu các bạn đã thực hiện theo 3 phương pháp trên mà máy tính của bạn vẫn chậm, vẫn hoạt động kém thì cách duy nhất còn lại là bạn cài đặt lại Windows cho máy nhé.

Phương pháp này sẽ chắc chắn giúp chiếc máy của bạn hoàn toàn “sạch sẽ”. Tuy nhên, trước khi cài lại Windows bạn nên sao lưu tất cả dữ liệu của mình sang một ổ cứng khác, bởi cài lại Windows sẽ làm mất toàn bộ dữ liệu trên hệ điều hành.

Cách kiểm tra máy tính có tích hợp bản quyền

  • Bước 1: Nhấn chuột phải vào biểu tượng This PC (My Computer).
  • Bước 2: Chọn Manage.
  • Bước 3: Chọn Disk Management.

Phân vùng recovery này thường có dung lượng > 20GB (tùy thuộc vào từng bộ Windows). Nếu bạn không thấy phân vùng này thì có thể Win của bạn đã bị cài đè lên rồi. Và dĩ nhiên là máy của bạn đã mất đi Win bản quyền mà nhà sản xuất cài đặt sẵn.

Sau khi đọc tới đây các bạn có thể biết cách reset máy tính trên Win 10 hay Win 7 thành công tại nhà mà không cần phải mang ra cửa hàng máy tính nhé

Đánh giá bài viết