laptop-khong-nhan-chuotgắn chuột vào laptop không xài được

Laptop không nhận chuột là một trong những lỗi thường gặp trên tất cả các dòng máy tính Vaio, HP, DELL, ASUS, Macbook,…trong quá trình sử dụng hiện nay. Làm sao có thể khắc phục được tình trạng máy tính không nhận chuột? Tất cả sẽ được điện máy Sharp Việt Nam hướng dẫn cách khắc phục laptop không nhận chuột chi tiết trong bài viết dưới đây

Nguyên nhân chính dẫn đến laptop không nhận chuột

Theo các chuyên gia máy tính hiện tượng máy tính không nhận chuột do chuột bị hỏng hay hết pin, cổng kết nối bị han gỉ dẫn đến tiếp xúc kém không nhận, lỗi driver hoặc thiếu driver chuột cho máy tính.

laptop-khong-nhan-chuot

Lỗi này không ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy tính nhưng ảnh hưởng rất lớn đến quá trình làm việc của người dùng máy tính. Bởi tốc độ của chuột laptop sẽ không thể giúp người dùng thao tác nhanh hay các thao tác khó được.

Tham khảo thêm:

Cách khắc phục máy tính không nhận chuột đúng cách

Sau khi các bạn đã xác định được rõ nguyên nhân gây ra tình trạng trên thì biện pháp khắc phục đơn giản hơn theo hướng dẫn sau:

1. Kiểm tra chuột

Có rất nhiều trường hợp chuột bị hỏng hoặc hết pin cũng gây ra laptop của bạn không nhận chuột. Nếu bạn sử dụng chuột USB thì bạn hãy thử rút cổng cắm và cắm sang chân USB khác xem máy tính đã nhận chuột chưa?

Nếu cắm cổng chuột sang chân USB khác mà máy tính nhận chuột, chắc chắn cổng USB trên máy tính của bạn có vấn đề. Để chắc chắn, bạn thử kết nối chuột với một máy tính khác và xem có hoạt động không? Nếu không thì chuột của bạn đã bị hỏng, đã tới lúc bạn cần sắm chuột mới rồi đó.

2. Kiểm tra trạng thái On/Off của Touchpad

Kiểm tra trạng thái tắt mở của touchpad bởi hiện nay có rất nhiều dòng laptop có chức năng này được gắn kèm bởi 1 số tổ hợp phím tắt nhất định.

Nó có thể tiện lợi nhưng đôi khi chúng ta cũng vô tình bấm nhầm vào phím nóng khiển máy tính Disable ( vô hiệu hóa) chuột đi. Phím nóng thường để bật tắt touchpad trên laptop thường là tổ hợp phím Fn + F8.

3. Kiểm tra chân cắm chuột máy tính và cổng kết nối

Laptop không nhận chuột có thể do cổng kết nối máy tính bị han hoặc chân giác cắm chuột bị han lên mức độ tiếp xúc kém.

laptop-khong-nhan-chuot-1

Để khắc phục, các bạn hãy vệ sinh máy tính và lau sạch hoặc dùng giấy ráp đánh nếu chân cắm bị han gỉ. Rồi bạn cắm lại xem kết quả. Nếu do cổng kết nổi thì bạn thử đổi cổng cắm sang một chân USB khác xem có bị không nhé

4. Khởi động lại laptop

Có thể do máy tính của bạn bị xung đột với các phần mềm, ứng dụng nào đó nên Driver của chuột không chạy. Để khắc phục bạn hãy Restart lại máy tính có thể giúp đưa laptop về trạng thái ổn định, khắc phục trường hợp xung đột giữa các phần mềm…

5. Cài đặt lại driver cho chuột

Nếu các bạn đã thử hết các biện pháp trên mà laptop vẫn không nhận chuột thì driver chuột bị lỗi. Các bạn chỉ cần cài đặt lại driver cho chuột theo các bước sau:

Bước 1: Bạn nhấn chuột phải vào My Computer (PC) rồi nhấn chọn Manage

laptop-khong-nhan-chuot-2

Bước 2: Trong cửa sổ Computer Management, bạn nhấn chọn Device Manager rồi nhấn chọn Mice and other pointing devices.

laptop-khong-nhan-chuot-3

Bước 3: Trường hợp máy đã có driver, các bạn có thể chọn Uninstall device để xóa driver cũ đi sau và cài lại. Nếu máy chưa có driver, các bạn hãy tải driver chuột mới về hoặc click chuột phải vào dòng Mice and other pointing devices sau đó chọn Scan for hardware changes để máy tính tự động dò tìm và tải driver mới về từ Internet

laptop-khong-nhan-chuot-4

Lời khuyên của chúng tôi

Nếu các bạn không am hiểu về máy tính khi gặp lỗi trên thì cách tốt nhất bạn mang ra cửa hàng sửa chữa để khắc phục. Tuyệt đối không được cài đặt linh tinh tránh tình trạng hư hỏng nặng hơn nhé.

Sau khi đọc xong bài viết của chúng tôi giúp bạn tìm hiểu được nguyên nhân và cách khắc phục được laptop không nhận chuột thành công nhé

Đánh giá bài viết