Món cháo là một trong những món ăn nấu vô cùng đơn giản nhưng nếu bạn nấu không đúng cách cháo sẽ không nhừ mà không có chất dinh dưỡng. Hôm nay điện máy Sharp Việt Nam sẽ mách bạn cách nấu cháo bằng nồi cơm điện thơm ngon mà không bị trào ra bên ngoài chi tiết trong bài viết dưới đây.

Hướng dẫn cách nấu cháo bằng nồi cơm điện ngon như ngoài hàng

nau-chao-bang-noi-com-dien

1. Nguyên liệu

Trước khi nấu được món cháo ngon các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

  • 1 nồi cơm điện
  • 200-300gr gạo tẻ ngon (có thể nhiều hơn tùy nhu cầu của gia đình)
  • Các nguyên liệu có thể đi kèm như: thịt xay, yến mạch, bí đỏ, cà rốt…

2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Cho chỗ gạo đã chuẩn bị vào rá rồi vo thật sạch, sau đó cho vào nồi nước ngâm trong khoảng 3h trước khi nấu sẽ giúp cháo náu được nhanh nhừ hơn. Nếu không có thời gian ngâm gạo, bạn có thể lựa chọn cho thêm phèn chua vào nồi trong hoặc trước khi nấu, phèn chua cũng giúp cháo nhanh nhừ.
  • Bước 2: Sơ chế nguyên liệu đi kèm: Bí đỏ, cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, cái miếng bằng 2 đầu ngón tay. Còn thịt băm đem ướp gia vị, hạt nêm để trong vòng 10 phút.
  • Bước 3: Cho phần gạo đã ngâm ở trên vào trong nồi cơm điện rồi cho một lượng nước vừa đủ theo tỷ lệ 1:3. Ngoài ra, nếu có sẵn nước ấm nhiệt độ từ 40 đến 50 độ C thì các mẹ có thể tận dụng để nấu cháo nhanh chín hơn.
  • Bước 4: Tiếp theo bạn cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi, bởi dầu ăn sẽ giúp cân bằng lượng nước và giúp cháo không bị trào.
  • Bước 5: Sau đó, bạn nhấn nút nấu “Cook” để bắt đầu nấu cháo. Còn với những nồi cơm điện tử có chế độ nấu cháo riêng, bạn chỉ cần chọn chế độ đó là xong.
  • Bước 6: Sau khi nấu khoảng 20 – 25 phút thì bạn nhấn chuyển sang chế độ “Warm” giữ ấm, chờ trong vòng 10 phút thì tiếp tục cho các nguyên liệu đi kèm vào nồi và tiếp tục bật nút “cook” để thịt chín mềm. Sau đó chuyển sang nút “Warm” khoảng 30 phút cho cháo nở đều.
  • Bước 7: Cuối cùng sau khi hết 30 phút là các mẹ đã có thể rút dây nguồn và múc cháo ra tô nêm nếm gia vị vừa ăn và thưởng thức món cháo thơm ngon, bổ dưỡng. Khi ăn, bạn có thể cho thêm một ít hành khô, rau tía tô, hành lá vào để tăng thêm hương vị.

Các bạn có thể tham khảo thêm:

Một số lưu ý khi nấu cháo bằng nồi cơm điện

Tùy vào từng loại nồi, công suất khác nhau mà thời gian nấu có thể tùy chỉnh nhiều hoặc ít hơn 20 phút. Trong quá trình nấu, nếu thấy lượng hơi nước thoát ra nhiều hoặc mở nắp thấy nước sôi bạn có thể chuyển ngay sang chế độ giữ ấm để cháo nhừ từ từ và bạn sẽ thấy nước sôi nhưng không bị trào là nhờ có lớp dầu ở bên trên đấy.

Nếu bạn muốn nấu cháo bằng nồi cơm điện với các nguyên liệu đi kèm khác như thịt gà, cá, hải sản,… thì tùy vào thực phẩm mà bạn chọn thời gian nấu phù hợp để món ăn được ngon hơn và đậm vị.

Để hương vị cháo sau khi nấu thêm ngon và ngọt hơn, hạt cháo không bị bung gãy thì sau khi vo gạo, để ráo, bạn nên rang gạo trên bếp khoảng 5 phút.

Khi nấu cháo bằng nồi cơm điện không nên cho gạo vào nước cùng một lúc. Hãy chờ nước ấm khoảng 50 – 60 độ rồi mới cho gạo vào. Điều này cũng góp phần giúp cháo hạn chế bị trào và xấp.

Tỷ lệ nước khi nấu cháo quyết định rất nhiều tới độ ngon. Cho nên, tỷ lệ nước tiêu chuẩn với món cháo trắng là 1:3, tức là cứ 1 gạo thì 3 nước. Với món cháo cá, cháo thịt thì lượng nước tăng lên một chút là 1:4, tức là 1 gạo 4 nước.

Không nên nấu quá nhiều sẽ dễ khiến bị trào khi sôi. Tùy vào dung tích nồi, bạn hãy ước lượng phần gạo vào nước sẽ nấu cho phù hợp.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp bạn biết cách nấu cháo bằng nồi cơm điện thơm ngon bổ dưỡng để chiêu đãi các thành viên trong gia đình vào những dịp cuối tuần nhé