Lễ tạ bát hương Thổ Công là một nghi lễ truyền thống của người Việt Nam khi xây dựng nhà cửa hay làm các công việc liên quan đến đất đai. Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn những câu hỏi về lễ tạ bát hương Thổ Công và hướng dẫn bạn cách thực hiện lễ một cách chuẩn xác và linh nghiệm.

Thổ Công là ai và tại sao cần thờ cúng?

Thổ Công hay còn gọi là Thổ Địa, là một vị thần quản đất trong văn hóa Á Đông, có nhiều tên gọi khác nhau. Theo quan niệm dân gian, ở đâu cũng có Thổ Công, sông có Hà Bá, nghĩa là mọi nơi đều có một vị thần cai quản. Do đó, khi tiến hành làm các công việc liên quan đến đất đai, như xây nhà, động thổ, san lấp mặt bằng… gia chủ phải làm lễ cúng Thổ Công như lời xin phép và mong được phù hộ.

Việc thờ cúng Thổ Công mang ý nghĩa tri ân vị thần đã giữ gìn và bảo vệ cho gia chủ và mảnh đất. Để thờ cúng Thổ Công thì lễ tạ bát hương Thổ Công được xem là một nghi lễ không thể thiếu. Đồng thời, việc này cũng thể hiện lòng thành của gia chủ và mong muốn được tiếp tục được Thổ Công che chở và ban phước cho gia đình. Ngoài ra, việc thờ cúng Thổ Công còn giúp xua đuổi những điều xấu xa, u ám, tà khí có thể ảnh hưởng đến sự an lành của gia đình và mảnh đất.

le-ta-bat-huong-tho-cong-1
Thổ Công là ai và tại sao cần thờ cúng?

Cách tổ chức lễ tạ bát hương Thổ Công 

Sau khi đã bốc bát hương Thổ Công xong, gia chủ cần thực hiện lễ tạ bát hương để tri ân vị thần đã phù hộ độ trì cho gia đình. Lễ tạ bát hương Thổ Công thường được tổ chức sau một tuần hương, tức là sau khi 3 nén hương đều cháy hết. Gia chủ cần chuẩn bị trước các lễ vật và văn khấn để thực hiện lễ tạ bát hương Thổ Công.

Chuẩn bị cho lễ tạ bát hương Thổ Công

Lễ tạ bát hương Thổ Công là một nghi thức quan trọng trong văn hóa tâm linh của người Việt Nam. Thổ Công là vị thần cai quản đất đai, giữ gìn long mạch và phù hộ cho gia chủ. Khi làm các công việc liên quan đến đất đai như xây nhà, đào giếng, trồng cây… hoặc vào những dịp đầu năm, cuối năm, Tết… người ta thường làm lễ cúng Thổ Công để xin phép, tạ ơn và cầu mong sự an lành, may mắn và thịnh vượng.

Để làm lễ tạ bát hương Thổ Công, gia chủ cần chuẩn bị các lễ vật sau:

  • Bát hương: Là một chiếc bát sứ mới, có miệng rộng và sâu. Bát hương được ghi dị hiệu của Thổ Công (tùy theo từng vùng miền) và được đặt trên một cái chân cao.
  • Cốt bát hương: Là một lá giấy ghi hiệu Thổ Công và có kèm theo vàng mã (nhẫn giả, tiền vàng, tiền đài…) hoặc thất bảo (kim cương, ngọc trai…) tùy theo điều kiện của gia chủ. Cốt bát hương được gập lại và đặt vào bát hương đã có tro hoặc cát trắng.
  • Đồ lễ: Gồm có 1 đĩa xôi, 1 con gà, 1 chai rượu, trứng gà luộc; 3 lá trầu, 3 quả cau; 3 chén nước, 9 bông hồng; 1 đĩa trái cây, hoa tươi (hoa cúc vàng); 1 chén rượu, 1 chén trà, 1 chén nước, 1 chén gạo, 1 chén muối; một ít bánh kẹo.
chuan-bi-cho-le-ta-than-tho-cong
Chuẩn bị cho lễ tạ bát hương Thổ Công

Các lễ vật cần được chuẩn bị một cách chỉnh chu, tận tâm, vật phẩm mới, hoa quả tươi. Việc chuẩn bị lễ vật chu đáo cũng là bày tỏ sự thành kính của gia chủ đối với Thổ Công và các bậc thần linh bảo hộ gia đình.

Văn khấn lễ tạ bát hương Thổ Công

Gia chủ cũng cần chuẩn bị văn khấn lễ tạ bát hương Thổ Công để nói lời cảm ơn và xin phép vị thần. Văn khấn có thể viết theo ý của gia chủ hoặc dựa theo mẫu sau:

van-khan-le-ta-bat-huong-tho-cong
Văn khấn lễ tạ bát hương Thổ Công

Nội dung trong văn khấn có thể không nhất thiết phải đúng từng câu từng chữ, nhưng vẫn phải có thứ tự chuẩn và thể hiện lòng thành kính của gia chủ.

Bên cạnh văn khấn tạ bát hương Thổ Công, điện máy Sharp còn cung cấp bài viết về văn khấn 100 ngày sau khi bốc bát hương. Mời bạn đọc tham khảo thêm về nội dung văn khấn 100 ngày sau khi bốc bát hương do chúng tôi đã phân tích.

Thực hiện lễ tạ bát hương Thổ Công

Các bước thực hiện lễ tạ bát hương thờ cúng Thổ Công cần được tuân theo một trình tự nhất định. Dưới đây là hướng dẫn làm lễ tạ bát hương Thổ Công mà bạn đọc có thể tham khảo:

  • Chọn ngày giờ tốt để làm lễ. Ngày giờ phải hợp tuổi của gia chủ và không phạm vào các ngày xấu hay đại kỵ.
  • Chọn người bốc bát hương. Người bốc phải là gia chủ hoặc người có vị trí cao nhất trong gia đình. Người bốc phải mặc quần áo sạch sẽ và trang nghiêm.
  • Chuẩn bị bàn thờ Thổ Công. Bàn thờ được dọn sạch sẽ và trang hoàng đẹp mắt. Bàn thờ được đặt ở ngoài sân hoặc gần cửa nhà. Bát hương được đặt ở giữa bàn thờ, hai bên là các lễ vật đã chuẩn bị.
  • Tiến hành lễ cúng, đọc văn khấn lễ tạ bát hương Thổ Công. Người bốc bát hương cầm lên hai tay và nói: “Con xin phép Thổ Công”. Sau đó đặt xuống bàn thờ và khấn vái ba lần. Sau khi khấn xong, người bốc bát hương lại cầm lên hai tay và nói: “Con xin tạ Thổ Công”. Sau đó lại đặt xuống bàn thờ và khấn vái ba lần nữa. Cuối cùng, người bốc bát hương lại cầm lên hai tay và nói: “Con xin cầu mong Thổ Công phù hộ cho gia đình con an khang thịnh vượng”. Sau đó lại đặt xuống bàn thờ và khấn vái ba lần cuối cùng.
  • Kết thúc lễ. Sau khi làm xong các nghi thức trên, gia chủ có thể dâng hương cho Thổ Công và các vị thần linh khác. Sau khi hương tàn, gia chủ có thể thu dọn các lễ vật và sử dụng theo ý muốn.
thuc-hien-le-ta-bat-huong-than-tho-cong
Thực hiện lễ tạ bát hương Thổ Công

Trên đây là các bước cơ bản để thực hiện lễ tạ bát hương Thổ Công. Trong quá trình thực hiện lễ, gia chủ, thành viên trong gia đình và người làm lễ cần chú ý thực hiện một cách nghiêm trang, thành kính. Hạn chế cho trẻ em tham gia gây nghịch ngợm, quấy nhiễu làm hỏng buổi lễ.

Xem thêm thông tin về phong thủy:

Đội bát hương là gì

Mơ bát hương đánh con gì

Hy vọng với những thông tin về lễ tạ bát hương Thổ Công do điện máy Sharp cung cấp, bạn đọc đã tích lũy được thêm kiến thức về nghi lễ này. Chúc bạn và gia đình luôn gặp nhiều thành công và suôn sẻ trong cuộc sống.

Đánh giá bài viết