Theo quan niệm của người Việt, bát hương là vật phẩm “bất di bất dịch”, không được di chuyển một cách tự ý khỏi nơi đó ban đầu. Vậy xê dịch bát hương có sao không? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn thắc mắc này và cung cấp nguyên nhân, cách xử lý khi bị xê dịch.

Giải đáp thắc mắc “Xê dịch bát hương có sao không?”

Bát hương là một vật phẩm linh thiêng trên bàn thờ gia tiên, nơi để con cháu thắp hương tỏ lòng thành vào những dịp lễ, Tết đến xuân về. Theo nhiều chuyên gia phong thủy, tâm linh tư vấn, di chuyển bát hương là điều cấm kỵ trong thờ cúng. Điều này có nghĩa rằng bạn đang làm kinh động thần linh, ông bà tổ tiên. Xê dịch bát hương có nghĩa là làm kinh động thần linh, ông bà tổ tiên. 

Xê dịch bát hương có sao không? Câu trả lời là có và đây được xem là điều phạm kỵ trong thờ cúng. Khi xê dịch bát hương mà chưa chưa xin phép sẽ động đến phần âm nói chung và các vị thần linh, gia tiên nói riêng. Từ đó, ảnh hưởng không tốt đến gia đạo, để lại hệ lụy cho gia đình và những người trong dòng tộc.

Xê dịch, đặt bát hương sai chỗ đều không hợp phong thủy và có thể bị thần linh trách phạt. Theo quan niệm của người Việt, mọi thứ trên đời đều có thể di chuyển, ngoại trừ bát hương là “bất di bất dịch”. Điều này để nói về tầm quan trọng của việc cố định bát hương. 

xe-dich-bat-huong-co-sao-khong-1
Giải đáp thắc mắc “Xê dịch bát hương có sao không?”

Xê dịch bát hương có sao không – Nguyên nhân và cách xử lý

Mặc dù đã cố gắng tuân thủ nguyên tắc “bất di bất dịch” của bát hương nhưng gia chủ vẫn có thể không tránh khỏi tình trạng di chuyển bát hương. Điều này có thể xuất phát từ các nguyên nhân ngoại cảnh và mắc lỗi trong khi thờ cúng.

Do ngoại cảnh xê dịch bát hương có sao không?

Di chuyển bát hương do ngoại cảnh không phải là điều hiếm gặp. Do bát hương bị di chuyển bất ngờ khiến gia chủ lúng túng không biết cách xử lý sao cho đúng. Từ đó có thể mang đến những điều xấu cho gia đình. Các nguyên nhân gây xê dịch bát hương do ngoại cảnh được Điện máy Sharp Việt Nam tổng hợp gồm:

  • Các đồ vật thờ cúng khác đổ tác động vào
  • Các con vật khác chạy ngang qua như: mèo, chuột…
bat-huong-bi-xe-dich-2
Mèo nhảy lên bàn thờ làm bát hương bị xê dịch

Vậy phải làm gì khi lỡ xê dịch bát hương? Để tránh hậu quả từ việc xê dịch bát hương có sao không do tác động ngoại cảnh, Điện máy Sharp gợi ý gia đình bạn nên sử dụng tro nếp trong bộ bốc bát hương. Nguyên nhân là khi dịch chuyển hoặc đổ, tro nếp trong bát hương sẽ rơi ra ngoài gây thiếu mất Thổ trong ngũ hành. Trong khi đó, Thổ đại diện cho nền móng vững chắc, tránh bị họa cho những người trong gia đình và gia chủ.

Sau khi đã bổ sung thêm tro nếp, gia chủ cần dùng rượu nếp, nước thơm lau xung quanh bát hương nhằm thể hiện sự thành tâm, thành kính với đấng bề trên. Đồng thời, cầu mong các thần linh không trách phạt.

Đó là trường hợp bát hương bị xê dịch, vậy nếu bát hương không dùng nữa thì nên làm gì? Theo dõi bài viết về bát hương không dùng nữa của Điện máy Sharp để biết thêm chi tiết.

Xê dịch bát hương có sao không trong lúc thờ cúng

Một trong những lưu ý giúp gia chủ thể hiện lòng thành tâm với đấng bề trên là việc lau dọn, bao sái bàn thờ, bát hương thường xuyên. Tuy nhiên, trong lúc lau dọn, gia chủ có thể khó tránh khỏi việc di chuyển bát hương, dù nhiều hay ít.

Theo quan niệm của người Việt, vào ngày 23 tháng Chạp thì gia chủ sẽ dọn dẹp bàn thờ thờ tự tiên sư. Trong lúc lau dọn, có thủ tục lau bát hương nên khó tránh khỏi việc đụng chạm mạnh dẫn đến bị xê dịch. Bát hương mà bị di dịch có nghĩa là bị “động” đến phần âm, phạm phải vào đại kỵ đến tổ sư , các người đã khuất. Đây là quan niệm xa xưa được truyền lại mà nhiều người vẫn tin theo.

bai-khan-xe-dich-bat-huong-3
Xê dịch bát hương có sao không trong lúc thờ cúng

Vậy xê dịch bát hương có sao không và làm sao để xử lý khi bát hương bị xê dịch trong lúc thờ cúng? Theo các chuyên gia phong thủy, tâm linh tư vấn, có một số cách xử lý như sau:

  • Trước khi dọn dẹp bàn thờ, lau chùi bát hương, phải làm cúng, khấn xin bề trên cho phép tỉa chân nhang, lau chùi.
  • Nếu có xin phép các vị thần linh, gia tiên trước khi thực hiện thì không sao cả, không bị phạm vào đại kỵ.
  • Luôn xin phép sự đồng ý của các thần linh khi di chuyển bằng cách xin quẻ. Tránh di chuyển bát hương đến các bị trí kiêng kỵ như: đối diện gương, dưới hoặc đối diện đèn, đối diện với bồn rửa tay hoặc toilet.
  • Sắm lễ, cầu khấn để xin phép và báo cáo thần linh, gia tiên trước khi bao sái bàn thờ là một bước trong nghi lễ bao sái.

Xem thêm các thông tin về phong thủy:

Đặt tên con gái sinh năm 2023 theo phong thủy

Cách làm lễ tạ bát hương thổ công

Những lưu ý khi đặt bát hương để tránh bị di dịch

Theo phong thủy, việc đặt bát hương cũng cần tuân theo một số nguyên tắc để hợp lý và mang lại may mắn cho gia đình. Những lưu ý khi đặt bát hương gồm:

  • Đặt bát hương ở vị trí cao nhất trên bàn thờ, không để quá cao hoặc quá thấp so với mặt đất.
  • Đặt bát hương ở giữa bàn thờ, không để lệch trái hoặc phải.
  • Đặt bát hương cách xa các vật phẩm khác trên bàn thờ, tránh bị đụng chạm hoặc đổ vỡ.
  • Đặt bát hương ở nơi thoáng mát, sạch sẽ, tránh ánh nắng trực tiếp hoặc gió lớn.
xe-dich-bat-huong-co-sao-khong-4
Những lưu ý khi đặt bát hương để tránh bị di dịch

Xê dịch bát hương có sao không thì là điều cấm kỵ trong thờ cúng, có thể gây ra những hậu quả xấu cho gia đình và dòng tộc. Tuy nhiên, nếu có xin phép các vị thần linh, gia tiên trước khi thực hiện thì không sao cả, không bị phạm vào đại kỵ. Ngoài ra, cần chú ý đến các nguyên nhân gây di chuyển bát hương và cách xử lý khi bị xê dịch. Cuối cùng, cần tuân theo những lưu ý khi đặt bát hương để tránh bị di dịch và mang lại may mắn cho gia đình.

Đánh giá bài viết