cách thay gioăng tủ lạnh

Sau một thời gian sử dụng gioăng cao su tủ lạnh biến dạng không đóng khít khiến hơi lạnh thoát ra bên ngoài. Nếu bạn không xử lý kịp thời sẽ làm tủ lạnh chạy liên tục không ngắt tiêu tốn điện năng, đặc biệt là có thể làm giảm tuổi thọ của tủ. Ở bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách bạn cách thay gioăng tủ lạnh tại nhà chi tiết từ A – Z để các bạn tham khảo.

Cách kiểm tra tủ lạnh có bị hở gioăng hay không?

Các bạn có thể tự mình kiểm tra xem gioăng tủ lạnh nhà mình có bị hở không theo các cách sau đây:

  • Cách 1: Đặt 1 đèn pin trong tủ lạnh và hướng phần đèn rọi ra phía cửa tủ, sau đó bạn đóng tủ lại. Nếu ở ngoài vẫn thấy được ánh đèn thì tủ lạnh của bạn đang bị hở.
  • Cách 2: Sờ vào thành cửa tủ thấy có hiện tượng đọng sương do hơi lạnh bị thất thoát ra ngoài
  • Cách 3: Đặt một tờ giấy mỏng vào mép cửa tủ và đóng tủ lại. Nếu sau khi đóng, bạn vẫn dễ dàng kéo được tờ giấy ra ngoài nhẹ nhàng thì lúc đó cửa tủ lạnh đã bị hở rồi đấy.

Nguyên nhân dẫn đến gioăng tủ lạnh bị hở

Theo các chuyên gia điện máy Sharp Việt Nam, tủ lạnh bị hở gioăng là do phần nam châm hít không đủ mạnh hoặc quá nhiều thực phẩm trên cánh cửa tủ khiến tủ đóng không được khít.

cách thay gioăng tủ lạnh

Tham khảo thêm:

Hướng dẫn cách thay gioăng tủ lạnh tại nhà đúng cách

  • Bước 1: Bóc miếng gioăng tủ cũ sau đó dùng khăn mặt ẩm vệ sinh sạch sẽ cánh cửa tủ lạnh
  • Bước 2: Tiếp theo, dán miếng gioăng tủ mới bằng cách lấy máy sấy tóc hoặc máy khò nhiệt thổi hơi nóng (đặt nhiệt độ tầm khoảng 50oC) hơ vào chỗ nào chưa khít hay bị hở.
  • Bước 3: Kiểm tra phần bản lề của cánh tủ lạnh có bị lệch không? Bằng cách dùng đèn pin đang bật sáng để vào trong tủ, sau đó đóng cửa tủ lại xem có ánh sáng nào lọt ra ngoài không. Nếu thấy có ánh sáng lọt ra ngoài là ron tủ lạnh vẫn bị hở nên cần điều chỉnh lại.
  • Bước 4: Bạn đóng cửa tủ lạnh lại sau đó dùng băng dính hoặc dây chun dán chặt cánh tủ lạnh lại trong khoảng vài tiếng đồng hồ để gioăng tủ khít lại.

Lưu ý: Trước khi thay gioăng tủ lạnh bạn nên rút nguồn điện tủ lạnh ra ngoài. Ngoài ra, bạn nên mua gioăng tủ chính hãng sẽ có tính đàn hồi tốt hơn

Tại sao bạn nên thay gioăng tủ lạnh?

Gioăng tủ lạnh là miếng cao su nằm bên trong cánh của tủ lạnh, có tác dụng trong việc giữ khí lạnh trong tủ không bị thoát ra ngoài.

Nếu gioăng tủ lạnh bị biến dạng hoặc hở trong quá trình sử dụng lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng cửa tủ không được đóng kín, làm thất thoát nhiệt dẫn đến tình trạng truyền lạnh kém hay nhiệt độ cấp không đủ cho thức ăn, khiến thức ăn nhanh chóng bị hỏng.

Bên cạnh đó, nếu bạn không phát hiện để thay gioăng tủ lạnh kịp thời, để hơi lạnh thất thoát ra nhiều khiến tủ chạy liên tục không ngắt không ngắt có thể dẫn đến việc tủ lạnh bị hư hỏng và tiêu tốn điện năng quá nhiều, đặc biệt là giảm tuổi thọ của tủ. Chính vì vậy, việc sửa chữa và thay gioăng tủ lạnh là rất cần thiết nhé.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp có thể giúp bạn biết cách thay gioăng tủ lạnh tại nhà mà không cần gọi thợ. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)