tủ lạnh bị chảy nước ở phía sau

Tủ lạnh bị chảy nước là một bệnh thường gặp trên các dòng tủ lạnh thường, inverter, side by side hay nội địa hiện nay. Có thể tủ lạnh bị chảy nước ở ngăn mát, ngăn đá và dưới ngầm hoặc đằng sau tủ lạnh.

Trong bài viết dưới đây, điện máy Sharp Việt Nam sẽ hướng dẫn các bạn xử lý tủ lạnh bị chảy nước ở trong 3 vị trí khác nhau để các bạn tham khảo.

Nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh bị chảy nước ở ngăn mát

tủ lạnh bị chảy nước ngăn mát

Nguyên nhân

Hiện tượng ngăn mát tủ lạnh bị chảy nước do cánh cửa tủ lạnh không được đóng kín hoặc gioăng cao su cánh cửa bị vênh gây nên hiện tượng đọng hơi nước và chảy ra ngoài; đường thông gió giữa ngăn mát và ngăn đá bị tắt do bỏ quá nhiều thực phẩm vào trong tủ; hệ thống nguồn điện trong gia đình không ổn định, lúc mạnh, lúc yếu; hoặc thức ăn vừa nấu xong cho vào tủ lạnh sẽ khiến tình trạng bốc hơi.

Các bước khắc phục:

 • Bước 1: Rau, cũ, quả cần để khô ráo và hết nước đồng thời bọc cẩn thận bằng giấy báo hoặc màng bọc thực phẩm trước khi bỏ vào tủ lạnh
 • Bước 2: Phân bố lượng thực phẩm vừa đủ khi cho vào tủ lạnh, tránh bỏ ít hoặc bỏ quá nhiều. Đặc biệt, để nguội thức ăn còn nóng trước khi cho vào tủ lạnh
 • Bước 3: Đảm bảo nguồn điện trong gia đình luôn ổn định, bạn có thể lắp thêm bộ ổn áp lioa nếu khu vực điện áp nhà bạn không ổn định
 • Bước 4: Để thông đường thông gió giữa ngăn mát và ngăn đá bạn dùng nước nóng đổ xuống vài lần đồng thời sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh hợp lý. Không tích trữ quá nhiều thực phẩm trong tủ.

Nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh bị chảy nước ngăn đá

tủ lạnh bị chảy nước ngăn đá

Nguyên nhân

Tủ lạnh chảy nước ngăn đá là do cửa ngăn đá bị hở khiến đá bên trong bị tan chảy thành nước, tủ lạnh hết gas hoặc block không chạy và có thể do ngăn đá bị tuyết bám khi tủ đang chế độ ngắt làm lớp tuyết tan chảy thành nước tràn ra ngăn đá

Trên chính là 3 nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng chảy nước ở ngăn đá tủ lạnh sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình khắc phục tại nhà đơn giản hơn.

Tham khảo thêm: 5 bước xử lý tủ lạnh chạy liên tục không ngắt tại nhà từ A – Z

Cách xử lý tủ lạnh chảy nước ngăn đá

Kiểm tra cánh cửa tủ lạnh có đóng kín không sau mỗi lần sử dụng, nếu gioăng cao su cánh cửa bị hở quá nhiều thì tốt nhất bạn nên thay gioăng cao su mới.

 Nếu tủ lạnh nhà bạn bị tuyết quá nhiều thì cách tốt nhất bạn nên rút tủ ra khoảng 2 – 3 tiếng rồi cắm lại, hiện tượng trên sẽ hết nhé. Còn đối với trường hợp hết gas hoặc hư block thì bạn nên liên hệ tới trung tâm bảo hành hoặc thợ sửa tủ lạnh đến kiểm tra và khắc phục sự cố nhé.

Nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh chảy nước ở phía sau tủ

tủ lạnh bị chảy nước ở phía sau

Nguyên nhân dẫn đến tủ lạnh chảy nước ở phía sau tủ

Hiện tượng tủ lạnh chảy nước ở phía sau liên quan đến khay đựng nước của tủ lạnh, dưới tác động của các yếu tố như khay nước có thể bị nứt hoặc thủng, nước trong khay bị đầy tràn ra ngoài, lỗ thoát nước phía sau tủ lạnh bị tắc

Cách xử lý tủ lạnh bị chảy nước phía sau tủ

Bạn muốn khắc phục tình trạng chảy nước ở phía sau tủ lạnh thì cần làm theo các bước sau đây của chúng tôi

 • Rút phích cắm điện ra khỏi tủ lạnh.
 • Tháo khay đựng nước thừa trong tủ lạnh ra đem đổ.
 • Vệ sinh, rửa sạch lại khay tủ.
 • Lắp lại như vị trí ban đầu.
 • Tiếp đến kiểm tra đường ống thoát nước xem bị gấp khúc hay hở chỗ nào không.
 • Nếu bị lũng hay thủng quá nhiều bạn nên thay đường ống mới.

Trường hợp khay đựng nước bị vỡ bạn có thể thay thế khay đựng nước khác. Nếu đã làm tất cả mà tủ lạnh vẫn tiếp tục bị rò rỉ, hãy gọi thợ bảo hành đến và sửa chữa.

Hậu quả khi tủ lạnh bị chảy nước

Khi tủ lạnh chảy nước sẽ làm sàn nhà bị ẩm ướt tạo mỗi trường sinh sống cho vi khuẩn, đặc biệt có thể làm cho bạn bị trượt ngã.

Thức ăn trong tủ lạnh không giữ được chất dinh dưỡng đồng thời tủ lạnh sẽ xuất hiện những mùi khôi khó chịu.

Lời khuyên của chúng tôi

Nếu bạn muốn tủ lạnh nhà bạn không gặp triệu chứng chảy nước cũng như tăng độ bền của tủ lanh thì bạn cần lưu ý những điểm sau đây:

 • Thường xuyên lau chùi, vệ sinh sạch sẽ tủ lạnh định kỳ
 • Phân bố lượng thực phẩm vừa đủ khi cho vào tủ lạnh
 • Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với lượng thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh.
 • Kiểm tra xem cánh cửa tủ lạnh có bị hở không, cũng như độ bám hít của ron cao su tủ lạnh

Chỉ cần 15 phút đọc bài viết của chúng tôi bạn có thể xử lý hiện tượng tủ lạnh chảy nước ở các vị trí khác nhau như ngăn mát, ngăn đá hoặc phía sau của tủ một cách đơn giản mà không cần gọi Sửa Tủ Lạnh Tại Nhà Giá Rẻ : 5 Cơ sở UY TÍN phục vụ khắp Hà Nội Chúc các bạn thành công

5/5 - (1 bình chọn)