tủ lạnh chạy liên tục không ngắt

Tủ lạnh chạy liên tục không ngắt là bệnh gặp phổ biến trên tất cả các dòng tủ lạnh LG, Toshiba, Sharp, Sanyo, Hitachi, Samsung,…hiện nay. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tiền điện hàng tháng nhà bạn tăng cao.

Để khắc phục được hiện tượng tủ lạnh chạy không ngắt bạn cần tìm hiểu được nguyên nhân thì mới đưa ra được các hướng giải quyết tối ưu nhất. Sau đây, điện máy Sharp Việt Nam sẽ hướng dẫn các bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh chạy liên tục không ngắt tại nhà chi tiết trong bài viết dưới đây

Nguyên nhân chính khiến tủ lạnh chạy liên tục không ngắt

Tủ lạnh chạy liên tục không ngắt là hiện tượng tủ lạnh chạy liên tục cả ngày lẫn đêm không nghỉ có thể do thói quen sử dụng của người dùng hoặc cánh cửa tủ lạnh đóng không kín hoặc mở ra liên tục, gioăng cao su cánh cửa tủ lạnh bị hở, nhiệt độ của tủ lạnh không đúng, rơ le cảm biến nhiệt độ không hoạt động, do thiếu hoặc dư gas và có thể do bộ phận xả đá của tủ lạnh gặp sự cố

tủ lạnh chạy liên tục không ngắt

Bên trên, chính là các nguyên nhân chính gây lên hiện tượng tủ lạnh chạy không ngắt có thể giúp bạn định hướng được cách khắc phục dễ dàng hơn.

Tham khảo thêm: Giải đáp tủ lạnh chạy bao nhiêu lâu thì ngắt 1 lần? [Chính xác 100%]

Cách khắc phục tủ lạnh chạy không ngắt tại nhà đúng cách

Sau khi bạn đã xác định được nguyên nhân gây lên hiện tượng không ngắt của tủ lạnh, chúng ta bắt đầu kiểm tra và xử lý theo các bước sau đây:

Bước 1: Kiểm tra cánh cửa của tủ lạnh

Có thể trong quá trình sử dụng bạn sơ ý đóng cánh cửa không kín hoặc việc bạn thường xuyên mở cửa tủ lạnh để lấy thực phẩm cũng làm cho hơi lạnh ra ngoài khiến tủ phải hoạt động liên tục để làm mát. Hạn chế việc mở cửa tủ lạnh nếu không cần thiết đồng thời kiểm tra lại cánh cửa sau mỗi lần sử dụng.

tủ lạnh chạy không ngắt do cánh đóng không kín

Ngoài ra, gioăng cao su ở cánh cửa tủ lạnh vị cong hoặc hở sẽ tạo lỗ cho hơi lạnh bên trong thoát ra khiến tủ phải hoạt động liên tục để bù cho lượng nhiệt bị thoát ra. Để chắc chắn bạn sử dụng một tờ giấy và kẹp vào đấy, nếu rút ra dễ dàng thì đệm đã mòn và cần thay mới.

Bước 2: Kiểm tra nhiệt độ của tủ lạnh

Nhiệt độ của tủ lạnh để không chính xác cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tủ lạnh chạy liên tục không ngắt. Nếu bạn nhìn vào chỗ chỉnh nhiệt độ của tủ mà để Max thì bạn cần chỉnh nhiệt độ thấp xuống số 2 đối với mùa hè còn số 4 – 5 đối với mùa đông.

Bạn nên cài đặt mức tủ ở cả ngăn đá và ngăn mát ở mức trung bình ở giữa. Các bạn có thể tham khảo cách chỉnh nhiệt độ tủ lạnh Samsung, LG, Toshiba,… chính xác tại đây.

Bước 3: Kiểm tra rơle cảm biến nhiệt độ

Rơle cảm biến nhiệt độ không chạy nên không thể đóng ngắt được dẫn đến tình trạng tủ lạnh chạy liên tục không ngắt. Bạn chỉ cần thay rơ le cảm biến đúng trị số theo từng hãng tủ lạnh.

tủ lạnh chạy không ngắt do rơ le cảm biến nhiệt độ hỏng

Bước 4: Kiểm tra gas 

Khi tủ lạnh bị thiếu gas hay thừa gas cũng là nguyên nhân khiến cho tủ hoạt động thiếu ổn định. Bạn nên gọi thợ hoặc liên hệ tới trung tâm bảo hành đến kiểm tra và nạp gas cho tủ lạnh là được.

Bước 5: Kiểm tra hệ thống xả đá

Do hệ thống xả đá của tủ lạnh có nhiều link kiện điện tử bạn nên gọi thợ đến kiểm tra và xác định xem hỏng ở vị trí nào rồi thay thế linh kiện.

Tác hại của việc tủ lạnh chạy liên tục không ngắt

Tình trạng tủ lạnh chạy liên tục không ngắt sẽ tốn rất nhiều điện năng khiến tiền điện tháng nào nhà bạn cũng tăng. Ngoài ra, khi tủ lạnh chạy liên tục không ngắt khiến mọi linh kiện bên trong tủ lạnh hoạt động quá tải, đặt biệt là block nén. Sẽ làm giảm tuổi thọ của các linh kiện cũng như giảm tuổi thọ của tủ lạnh nhà bạn.

Đồng thời, sẽ phát ra những tiếng kêu khó chịu bởi khi tủ lạnh hoạt động và làm lạnh liên tục sẽ tạo ra những lớp tuyết bám bên trong dàn lạnh, khi cánh quạt tủ lạnh quay cạo vào lớp tuyết tạo ra tiếng kêu to.

Lời khuyên của chúng tôi

Bạn nên hạn chế việc mở cửa tủ lạnh nếu không cần thiết đồng thời sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách, đặc biệt thường xuyên vệ sinh bảo dưỡng.

Hy vọng những thông tin tự thợ sửa chữa tủ lạnh của chúng tôi vừa cung cấp có thể giúp bạn khắc phục sự cố tủ lạnh chạy không ngắt tại nhà. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)