Thông thường hiện tượng tủ lạnh không đông đá hoặc tủ lạnh bị tan đá xảy ra khi tủ lạnh sử dụng được 3 năm trở lên đối với tất các các thương hiệu tủ lạnh như Electrolux, Samsung, Hitachi, Sharp, Panasonic,..Nếu bạn không phát hiện sớm toàn bộ thực phẩm trong tủ lạnh sẽ bị hư hỏng hết.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh không đông đá từ A – Z giúp bạn có thêm kiến thức xử lý tủ lạnh.

Nguyên nhân dẫn đến tủ lạnh không đông đá

– Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng tủ lạnh không đông đá có thể do block không chạy, thiếu gas, gioăng cửa bị hở hoặc độ mút kém, dàn lạnh bị đóng tuyết, bộ xả đá không chạy, nguồn điện không ổn định, bảo quản quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh hoặc nút điều chỉnh nhiệt độ sai vị trí. Chúng ta cùng phân tích cụ thể từng nguyên nhân nhé.

tủ lạnh không đông đá

1. Block không chạy

– Block tủ lạnh có chức năng hút gas lạnh ở thế khí sau đó nén ở áp suất cao khiến gas chuyển từ thế khí sang thể lòng rồi đẩy vào dàn lạnh. Nếu block bị hư hỏng thì tủ lạnh sẽ không hoạt động được và không đông đá một cách hiệu quả.

2. Tủ lạnh bị thiếu gas hoặc hết gas

– Gas trong tủ lạnh được luân chuyển khép kín trong hệ thống ống đồng. Khí gas xuất phát từ block máy đi qua dàn nóng, đến dàn lạnh rồi hồi về block. Nếu đường ống, các mối nối bị hở hoặc bị thủng dẫn đến hiện tượng rò rỉ gas, hết gas.

3. Ống lưu thông hơi lạnh bị tắc

Ống lưu thông hơi lạnh bị tắc khiến tủ lạnh không đông đá

– Các ống lưu thông giữa bộ phận làm lạnh tới tủ lạnh bị tắc do đóng tuyết hoặc bám những cặn bẩn bên trong sẽ khiến hơi lạnh không được lưu thông, dẫn đến hiện tượng tủ lạnh không đông đá.

4. Bộ xả đá không chạy

– Bộ xả đá có tác dụng tự động ngắt khi tủ lạnh đã đạt độ lạnh cài đặt và xả tuyết định kỳ, giảm thiểu tình trạng ống dẫn hơi lạnh bị tắc.

– Khi bộ xả đá không hoạt động, lớp tuyết tích tụ dày lên theo thời gian, hơi lạnh không thể tỏa ra vào ngăn đá và ngăn mát, dẫn đến việc tủ lạnh không đông đá.

5. Gioăng cửa bị hở hoặc độ mút kém

tủ lạnh không đông đá do Gioăng cửa bị hở hoặc độ mút kém

– Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho gioăng cao su bị hở như: gioăng cao su chai cứng, mất độ bám, gioăng bị bung tróc hoặc đóng cửa không khít khiến hơi lạnh trong tủ sẽ thoát ra ngoài, không khí nóng từ bên ngoài sẽ tràn vào, khiến cho đá không đông được

6. Dàn lạnh bị đóng tuyết

– Dàn lạnh là bộ phận tiếp nhận độ lạnh -18 độ C từ khí gas bên trong các ống đồng của dàn lạnh. Vì vậy nếu dàn lạnh bị bám đầy tuyết thì:

  • Nhiệt độ sẽ không đạt -18 độ C (thường chỉ còn khoảng -4oC đến -2oC) => Không đủ sức làm tủ lạnh đông đá.
  • Ngoài ra tuyết còn cản trở sự lưu thông của hơi lạnh và dẫn đến hiện tượng tắc nghẽn ống dẫn hơi lạnh xuống ngăn mát gây ra hiện tượng tủ lạnh không lạnh ngăn mát.

9. Nguồn điện không ổn định

– Nguồn điện yếu hoặc chập chờn sẽ làm cho hoạt động của tủ lạnh bị gián đoạn hoặc tình trạng lỏng dây nguồn hoặc mất nguồn cũng khiến tủ lạnh không vận hành hay lúc hoạt động lúc không.

10. Nút chỉnh nhiệt độ hoặc nút chỉnh lưu lượng gió bị sai vị trí

– Một số tủ lạnh được thiết bị nút điều chỉnh nhiệt độ ở ngăn đá, nếu nút vặn không nằm đúng vị trí như hướng dẫn của nhà sản xuất thì tủ lạnh sẽ không thể làm đá được

Biện pháp xử lý tủ lạnh không đông đá đơn giản tại nhà

– Để xử lý được hiện tượng không đông đá ở tủ lạnh các bạn có thể làm theo các bước hướng dẫn cụ thể của chúng tôi

  • Bước 1: Kiểm tra gioăng cánh cửa ngăn đá đóng kín chưa?
  • Bước 2: Kiểm tra nút chỉnh nhiệt độ hoặc nút chỉnh lưu lượng gió đúng vị trí chưa?
  • Bước 3: Kiểm tra nguồn điện áp cấp vào tủ lạnh có ổn định hay không? Hoặc dây điện và phích cắm có bị đứt hoặc hỏng không?
  • Bước 4: Kiểm tra ống lưu thông hơi lạnh của tủ lạnh có bị tắc hay không? Bạn chỉ cần tắt nguồn điện cho đến khi tuyết tan hết, hiện tượng đá không đông sẽ biến mất.
  • Bước 5: Đối với các trường hợp tủ lạnh bị thiếu gas, bộ phận xả đá không chạy, block bị hư,..Liên hệ tới trung tâm bảo hành hoặc gọi thợ sửa chữa. Bởi những nguyên nhân trên đòi hỏi người có chuyên môn mới xử lý được.

Chắc chắn sau khi đọc xong bài viết của chúng tôi bạn có thể xác định được nguyên nhân gây ra hiện tượng không đông đá trên tủ lạnh và có thể xử lý được một số lỗi nhỏ mà không cần gọi thợ. Bạn có thể gọi đến số 0975 499 286 – 0934 999 131 nếu cần dịch vụ sửa tủ lạnh tại nhà nhé.